Một bệnh nhân 50 tuổi ở miền Bắc Trung Quốc dạo gần đây thường xuyên cảm thấy khó chịu ở dạ dày, do bệnh không quá nghiêm trọng nên chỉ tự mua thuốc về uống. Cho đến lần nội soi dạ dày gần đây để kiểm tra sức khỏe, bác sĩ mới thấy một thứ gì đó trong suốt giống như sợi mì đang điên cuồng vặn vẹo, thoạt nhìn bác sĩ nói: "Thật sự là một con giun!". Một đầu của nó vẫn hút bám chặt vào thành bụng, khi con giun được lấy ra, toàn thân co giật khiến bác sĩ cũng phải nổi da gà.
Lin Xianghong, giám đốc một phòng khám tư nhân tại Trung Quốc mới đây đã chia sẻ một đoạn video trên mạng xã hội. Trong video, có thể thấy bác sĩ đang cẩn thận sử dụng dụng cụ y tế để cắt ra một sợi chỉ trong suốt. Ông cho biết, bệnh nhân thường xuyên khó chịu ở dạ dày, không tiêu chảy, ăn uống ngon miệng, khi nội soi dạ dày thì phát hiện “sợi mì biết cử động”. Lúc đầu, ông tưởng đó là một vết thương, nhưng chỉ vài giây sau, ông nhanh chóng nhận ra đó là một con giun ký sinh.
Lin Xianghong cho biết, con giun dài khoảng 5cm, một đầu vẫn bám vào thành dạ dày của bệnh nhân khiến thành dạ dày đỏ bừng, sưng tấy và viêm nhiễm. “Khi con giun được lấy ra, nó vẫn quằn quại khắp người. Không ai trong số các kỹ thuật viên nội soi dám bắt nó, da gà nổi lên hết". Cuối cùng, phải đến bác sĩ chuyên khoa gan mật và tiêu hóa mới kiểm soát được con giun.
"Trong trường hợp khủng hoảng giun dạ dày, tốt hơn là nên ăn ít sashimi hơn!", Lin Xianghong cảnh báo những người thường xuyên ăn sashimi nên cẩn thận với giun tròn dạ dày, một loại ký sinh trùng có trứng được tìm thấy trong các loài giáp xác ở đại dương chẳng hạn như tôm, cua... khi các loài giáp xác bị nhiễm bệnh được cá ăn vào, chúng sẽ phát triển thành ấu trùng trong cơ thể cá. Con người có thể bị nhiễm bệnh khi ăn sashimi. Những loại phổ biến nhất bao gồm cá hồi và cá thu, cá thu đao, cá ngừ, cá mòi và mực...
Nói về các triệu chứng nhiễm giun tròn dạ dày ở động vật biển, Lin Xianghong giải thích rằng giun sẽ bám vào thành dạ dày và có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đi ngoài ra máu hoặc phản ứng dị ứng kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, ngoại trừ việc các triệu chứng trên có thể khiến người ta cảm thấy khó chịu, khó chịu, mức độ đe dọa đối với cơ thể con người là không cao.
Ấu trùng của giun tròn dạ dày động vật biển không thể phát triển thành con trưởng thành trong cơ thể con người nên không thể đẻ trứng. “Nếu bị con người ăn phải, chúng sẽ chỉ chết”. Hiện nay, chưa có loại thuốc chống ký sinh trùng hiệu quả nào được chứng minh lâm sàng. Cách điều trị hiệu quả nhất là bắt ký sinh trùng và phục hồi ngay lập tức. Vì nhiều người mua thuốc không kê đơn để giảm triệu chứng khi họ bị đau dạ dày nên có thể ký sinh trùng đã chết trước khi tìm cách điều trị y tế. Điều này giải thích tại sao các trường hợp được xác nhận mắc bệnh tuyến trùng dạ dày ở động vật biển lại rất hiếm.
Lin Xianghong nhắc nhở rằng sashimi nên được đông lạnh ở nhiệt độ dưới âm 35 độ C trong 15 giờ hoặc đông lạnh ở nhiệt độ âm 20 độ C trong hơn 7 ngày để tiêu diệt ký sinh trùng và dao và thớt dành cho thực phẩm sống và chín phải được tách riêng tránh ô nhiễm thứ cấp. Ông cũng kêu gọi mọi người ngừng tin vào những tuyên bố rằng mù tạt, giấm, nước tương và gia vị có thể diệt côn trùng mà không có bằng chứng khoa học.
Nguồn và ảnh: ETToday