Khoảng một tuần trước, ông Lý 51 tuổi (sống tại Quảng Đông, Trung Quốc) đang ăn tối cùng gia đình thì bỗng nhiên choáng váng rồi ngã ra sàn nhà. Con trai ông kể lại: “Bố tôi vốn là người khỏe mạnh. Đã bước sang tuổi 50 nhưng ông vẫn làm tốt những việc nặng mà trai tráng chưa đầy 30 như tôi nhiều khi còn ngại. Ông ăn uống cũng ngon miệng, ngủ sớm và dậy sớm, rất hiếm khi đau ốm.
Tối hôm đó ông cũng không có dấu hiệu gì bất thường. Trên bàn ăn, ông đang cười nói rất vui vẻ thì đột nhiên khựng lại vài giây, nhăn mặt, đưa một tay lên ôm trán rồi bất ngờ ngã lăn ra đất. Mọi chuyện nhanh tới mức chúng tôi không kịp phản ứng. Khi vội chạy ra đỡ bố thì tôi phát hiện sắc mặt ông tái nhợt, miệng lắp bắp nhưng không nói được, chân tay cứng khó cử động. Ngay lập tức tôi bảo vợ gọi xe cấp cứu đưa ông tới bệnh viện”.
Khi tới được Khoa cấp cứu Bệnh viện số 3 của Đại học Tôn Trung Sơn (Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc), ông Lý đã rơi vào tình trạng hôn mê. Các y bác sĩ thông báo cho người nhà ông bị nhồi máu não, hiện đang nguy kịch.
Bác sĩ Wang Qiijing - Trưởng khoa phẫu thuật mạch máu não của bệnh viện là người trực tiếp phẫu thuật cho ông Lý. Ông kể lại: “Bán cầu não trái của bệnh nhân bị phù và lưu lượng máu giảm ở vùng cấp máu động mạch não giữa. Chẩn đoán cuối cùng là bị nhồi máu não do tắc nghẽn mạch máu nội sọ lớn.
Đầu tiên, bệnh nhân được điều trị khẩn cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết rTPA (Alteplase) nhưng không có hiệu quả. Chúng tôi tiếp tục tiến hành phẫu thuật cắt bỏ huyết khối động mạch não. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, giữ được mạng sống nhưng nửa người bên trái của bệnh nhân vẫn rất khó cử động. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị tích cực kết hợp với châm cứu cải thiện tuần hoàn máu và các bài tập phục hồi chức năng khác”.
3 loại gia vị trong bếp là “đồng phạm” của nhồi máu não
Về phần người nhà của ông Lý, họ đều rất ngạc nhiên, không hiểu tại sao người khỏe mạnh, thường ngày sinh hoạt lành mạnh như ông lại bị nhồi máu não. Nhưng giải thích của bác sĩ khiến tất cả họ đều ngỡ ngàng, hối hận, sau đó cũng lo lắng cho chính bản thân mình. Bởi bác sĩ tức giận nói: “Có 3 loại gia vị dễ trở thành đồng phạm của nhồi máu não thì bệnh nhân đều ăn quá nhiều. Kiểu ăn uống như vậy trong thời gian dài, mạch máu có làm bằng sắt cũng phải vỡ, bị tổn thương và còn mắc nhiều bệnh tật khác”.
Hóa ra, điều tra bệnh sử cho thấy lối sống của ông Lý và cả nhà họ không hề lành mạnh như họ vẫn nghĩ. Từ ngày còn trẻ, ông vốn là người thích ăn các món được nêm nếm đậm đà, mặn ngọt pha trộn. Theo cô con dâu, càng về sau khẩu vị của ông càng mặn. Đến mức khi nấu ăn cô đã cố gắng thêm nhiều muối hơn bình thường khoảng 1 thìa, cả nhà ăn đều thấy mặn nhưng riêng ông Lý vẫn thấy hơi nhạt, chưa vừa miệng. Trên bàn ăn thường để sẵn một lọ muối nhỏ, ông muốn nêm nếm thêm món nào thì sẽ múc vào bát riêng.
“Hai năm gần đây, tôi quá bận giữa việc chăm sóc con nhỏ và công việc văn phòng nên bố phụ giúp tôi việc cơm nước thường xuyên. Những ngày ông vào bếp, món ăn thường mặn hơn bình thường. Bố cũng thích nấu những món chiên rán, món xào nhiều dầu mỡ rất đẹp mắt và ngon miệng. Ăn cơm xong, cả nhà tôi có thói quen ăn bánh ngọt và trái cây để tráng miệng. Bố là người hảo ngọt nên rất thích, lại có thêm thời gian trò chuyện cùng nhau, cả nhà đều vui vẻ” - con dâu ông Lý chia sẻ.
Như vậy, có 3 loại gia vị dễ gây nhồi máu não nếu ăn nhiều là: muối, đường, dầu ăn thì ông Lý đều ăn quá độ. Trong khi theo giải thích của bác sĩ, ăn thừa muối là nguy cơ chính gây tăng huyết áp, xơ vữa động mạch dẫn đến nhồi máu não và các bệnh tim mạch nguy hiểm khác. Đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, suy thận… cùng rất nhiều bệnh tật.
Tiêu thụ quá nhiều đường và dầu mỡ không chỉ gây tăng cân, béo phì mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng mức mỡ máu xấu - cholesterol LDL. Từ đó thể gây ra các mảng xơ vữa động mạch. Chưa kể việc thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ cao gây bệnh về huyết áp, tim mạch - mạch máu não.
Bác sĩ Wang Qiijing nhắc nhở: “ Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 2g natri hay tương đương với khoảng 5g muối trên ngày. Theo khuyến nghị của Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, lượng dầu ăn hàng ngày nên được kiểm soát trong khoảng từ 25 - 30g mỗi người. Còn lượng đường bổ sung hàng ngày nên được kiểm soát dưới 50g và tốt nhất là dưới 25g mỗi người trong một ngày”.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Health People