Người đàn ông bị công ty sa thải vì đi vệ sinh từ 1-6 tiếng đồng hồ trong giờ hành chính

Ái Vi |

Vụ kiện doanh nghiệp sa thải trái luật lại trở thành đề tài bàn tán khi phía công ty lật ngược tình thế tố người này đi vệ sinh quá lâu trong giờ làm việc.

Một sự việc đã thu hút sự chú ý của dư luận liên quan đến một người đàn ông họ Lưu, người làm công tác vệ sinh và bảo dưỡng tại một công ty điện tử ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Lưu bị sa thải do có hành vi dành từ 1 đến 6 giờ trong nhà vệ sinh mỗi ngày trong khi đang làm việc, và sau đó anh đã yêu cầu bồi thường tương đương 200.000 nhân dân tệ (khoảng 717,7 triệu đồng).

Theo tờ Xiandai Kuaibao, Lưu bắt đầu làm việc tại công ty từ tháng 6 năm 2015, với nhiệm vụ chính là kiểm tra khu vực nhà máy. Thu nhập tháng của anh ổn định ở mức khoảng 10.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 35.8 triệu đồng). Sự cố không may xảy ra vào tháng 3 năm 2023 khi anh nhận được thông báo bị sa thải mà không có sự giải thích cụ thể. Phản đối quyết định này, anh đã quyết định đưa vụ việc ra tòa án lao động vào tháng 8, yêu cầu bồi thường 200.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 717,7 triệu đồng).

Tòa án nhân dân quận Thông Châu của Nam Thông đã xử lý vụ kiện, nghiên cứu các chứng cứ và lời khai từ hai bên. Công ty đã biện hộ cho quyết định sa thải bằng cách nêu ra bằng chứng từ hệ thống giám sát cho thấy trong tháng 2 năm 2023, Lưu đã dành tổng cộng 11 lần trong nhà vệ sinh với thời gian dao động từ 31 phút đến 3 giờ cho mỗi lần. Thời gian đi vệ sinh ngắn nhất trong một ngày là 1 giờ và dài nhất là 6 giờ. Tổng thời gian vắng mặt tích lũy vượt quá 2 giờ mỗi ngày, được coi như không có mặt tại công .

Người đàn ông bị công ty sa thải vì đi vệ sinh từ 1-6 tiếng đồng hồ trong giờ hành chính- Ảnh 1.

(Tranh minh họa bằng công nghệ AI)

Lưu tự biện hộ rằng việc anh dành nhiều thời gian trong nhà vệ sinh là do yêu cầu sinh lý cá nhân, đồng thời anh ta cũng thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra trong khu vực đó. Tuy nhiên, anh không thể cung cấp nhật ký công việc hoặc bằng chứng khác hợp lệ để chứng minh lời mình nói.

Phán quyết của tòa dựa trên nhận định rằng một người bình thường chỉ cần dành một khoảng thời gian ngắn trong nhà vệ sinh và thời gian vắng mặt kéo dài của Lưu không phù hợp với nhu cầu sinh lý thông thường hay nghĩa vụ công việc được giao. Điều này dẫn đến yêu cầu bồi thường của anh không được tòa án chấp thuận và vụ kiện thất bại.

Theo Xiandai Kuaibao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại