Người đàn ông 48 tuổi khỏe mạnh bỗng qua đời vì ung thư sau khi xuất hiện 1 dấu hiệu về đêm

Mộc Miên |

Mặc dù đã tích cực điều trị nhưng người đàn ông có tên Dene Firth ở Anh vẫn không qua khỏi và mất ở tuổi 48 vì căn bệnh ung thư.

Người đàn ông có tên Dene Firth, đến từ Barnsley ở Yorkshire, Anh đã qua đời ở tuổi 48 vì căn bệnh ung thư máu nguy hiểm.

Người nhà của Dene chia sẻ vào năm 2019, cơ thể của ông bắt đầu xuất hiện tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm, thường xuyên mệt mỏi và sưng tấy ở bàn chân

Bàn chân sưng tấy và gây đau đớn khiến Dene tưởng mình bị chấn thương nên anh quyết định đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu để thăm khám.

Tuy nhiên, thông qua kiểm tra sơ bộ, bác sĩ vật lý trị liệu nhận ra Dene không bị chấn thương nên đã khuyên ông đến gặp bệnh viện để thăm khám. Sau đó, Dene đã đến bệnh viện để khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát.

Vợ của Dene, Diane nhớ lại: “Bác sĩ đã yêu cầu Dene làm xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy Dene mắc bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy - một loại ung thư máu nguy hiểm”.

Diane tiếp tục chia sẻ: “Trước đó, Dene rất khỏe mạnh, anh ấy thậm chí còn làm huấn luyện viên bóng đá cho đội bóng của con trai chúng tôi. Sau khi nhận kết quả, gia đình chúng tối không thể tin nổi và vô cùng sợ hãi. Nhưng dù vậy, chúng tôi vẫn ôm hy vọng có thể điều trị khỏi bệnh cho anh ấy”.

Người đàn ông 48 tuổi khỏe mạnh bỗng qua đời vì ung thư sau khi xuất hiện 1 dấu hiệu về đêm - Ảnh 1.

Dene Firth chụp ảnh cùng vợ Diane, con gái Megan và con trai Alfie.

Bác sĩ cho biết, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy gây ảnh hưởng đến khoảng 3.100 người ở Anh mỗi năm. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm cực kỳ thấp, chỉ 13,6% bệnh nhân có thể sống hơn 5 năm kể từ khi chẩn đoán.

Dene ngay lập tức bắt đầu các đợt hóa trị và chờ đợi có người hiến tế bào gốc tương thích.

Tuy nhiên, bác sĩ cho biết để có thể cấy ghép tế bào gốc, số tế bào ung thư cần phải nằm ở mức dưới 5%. Nhưng vào thời điểm tìm thấy người hiến tế bào gốc phù hợp khi Dene đang tiến hành đợt hóa trị số 2, số lượng tế bào ung thư trong cơ thể Dene vẫn còn hơn 40%.

Các bác sĩ đưa ra 2 phương án: Một là Dene thực hiện đợt hóa trị thứ ba với cơ hội thành công thấp hoặc phương án hai là thực hiện chăm sóc giảm nhẹ để anh có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Cuối cùng, Dene đã chọn phương án 2 và qua đời sau gần 1 năm kiên trì chống chọi với bệnh.

Bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy và dấu hiệu nhận biết cần nhớ

Bệnh bạch cầu là bệnh lý ác tính của hệ tạo máu. Bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy là dạng ung thư máu bắt đầu trong tủy xương, mô xốp bên trong xương nơi tạo ra các tế bào máu. Bệnh thường gây ra các rối loạn trong quá trình sản xuất bạch cầu, hồng cầu, và/hoặc tiểu cầu. Bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy thường tiến triển nhanh và cần được điều trị sớm.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các dấu hiệu nhận biết phổ biến của bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy bao gồm:

- Sốt cao và đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm.

Người đàn ông 48 tuổi khỏe mạnh bỗng qua đời vì ung thư sau khi xuất hiện 1 dấu hiệu về đêm - Ảnh 3.

Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy. (Ảnh minh họa)

- Da trông nhợt nhạt.

- Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức.

- Khó thở, hụt hơi.

- Thường xuyên bị nhiễm trùng.

- Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường và thường xuyên, chẳng hạn như chảy máu lợi hoặc chảy máu cam

- Sụt cân

- Đau khớp.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên trong thời gian dài, mọi người cần cảnh giác và nên đi khám tại bệnh viện để loại trừ nguy cơ mắc bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại