Người Châu Âu chi 1,2 triệu VND cho 1 kg bột quả trứng gà trong khi người Việt lại "chê"

Hoàng Hương |

Tại Châu Âu, 1 kg bột quả trứng gà được bán với giá 1,2 triệu VND. Trong khi đó, người Việt Nam lại không có điều kiện sử dụng. Vậy tại sao chúng ta không ăn quả trứng gà tươi?

1kg bột quả trứng gà bán với giá 1,2 triệu đồng

Tại Châu Âu, bột quả trứng gà được coi là siêu thực phẩm và có giá bán rất cao.

Trên trang mua bán trực tuyến Amazon, một túi bột quả trứng gà Navitas có giấy chứng nhận hữu cơ với trọng lượng là 227 gram được rao bán với giá gần 13 USD. Với mức giá này, tính ra khoảng 1,2 triệu VND cho mỗi kg bột quả trứng gà.

Trên bao bì của sản phẩm này có ghi bột quả trứng gà chứa chất chống oxy hoá, vitamin B1, B2, C, chất xơ và canxi. Đây là những chất cần thiết cho cơ thể.

Cùng với đó là dòng mô tả khi giới thiệu sản phẩm trên trang web: "Siêu thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, nguyên tố vi lượng, thậm chí giúp giảm béo, phòng ngừa ung thư".

Người Châu Âu chi 1,2 triệu VND cho 1 kg bột quả trứng gà trong khi người Việt lại chê - Ảnh 1.

Bột quả trứng gà được rao bán trên trang Amazon với mức giá 1,2 triệu VND/kg.

Lợi ích sức khỏe của bột quả trứng gà

Theo Livestrong, bột quả trứng gà được làm từ quả của cây trứng gà, loại cây đặc biệt ưa sáng, thích nghi với những vùng có khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm hoặc hơi khô và có nguồn gốc xuất xứ từ Peru, Chile và Equador.

Quả cây trứng gà được xem là "vàng của người Inca" - một tộc người da đỏ ở miền nam châu Mỹ, bởi đặc điểm cây có thể mọc trên vùng cao 1.000 m và có hương vị hoàn toàn khác biệt với những trái quả trứng gà trồng ở vùng khác.

Người Châu Âu chi 1,2 triệu VND cho 1 kg bột quả trứng gà trong khi người Việt lại chê - Ảnh 2.

Bột quả trứng gà rất tốt cho sức khỏe mọi người, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi.

Quả chín màu vàng tươi, có dạng tròn hoặc dài, thịt quả có mùi vị thơm ngon và màu vàng tươi giống lòng đỏ trứng gà.

Hiện nay người ta có thể chế biến bột quả trứng gà để bổ sung caroten cho trẻ em, người có tuổi, làm phẩm màu thực phẩm…

Bột quả trứng gà cung cấp 14 nguyên tố thiết yếu bao gồm kali, natri, canxi, magiê và phốt-pho trong khi hàm lượng kim loại nặng là thấp.

Cứ 100 gam bột quả trứng gà (tính theo 100 gam bột khô, độ ẩm 5%) chứa 329 calo, 87 gam carbohydrate, 2,3 gam chất xơ, 4 gam protein và 2,4 gam chất béo. Và nó cũng chứa 92 miligam canxi/100 gram bột, từ đó giúp hệ thống xương và răng khỏe mạnh.

1. Kiểm soát cân nặng

Bột quả trứng gà được xem là một chất tạo ngọt hoàn toàn tự nhiên, mang lại hương vị ngọt ngào cho các món ăn một cách lành mạnh. Bên cạnh đó, loại bột này còn chứa hàm lượng calo thấp. Vì thế, những người thích ăn ngọt mà không muốn tăng cân hoàn toàn hài lòng với thực phẩm này.

2. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Bột quả trứng gà có chỉ số GI thấp (Glycaemic Index - là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường).

Do đó, thực phẩm này an toàn cho những người bị mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang cần theo dõi về nồng đồ đường huyết.

Bột quả trứng gà giúp ổn định lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng lâu dài.

3. Làm lành vết thương

Ở Nam Mỹ, quả trứng gà được tin là chất chữa lành vết thương tự nhiên. Trong nhiều thế kỷ qua, người bản địa Peru đã sử dụng quả trứng gà như một chất chống viêm .

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học New Jersey (Mỹ) phát hiện chất chiết xuất từ quả trứng gà có thể thúc đẩy làm lành vết thương, tăng cường tái tạo mô và gây di cư tế bào.

Và loại bột từ quả trứng gà cũng có tác dụng tương tự, đặc biệt là liên quan đến vấn đề da. Chỉ cần một thìa bột cũng giàu chất sắt, chứa 2% giá trị khuyến nghị hàng ngày (RDV).

4. Không chứa glute

Glute là nguyên nhân gây nên bệnh celiac do đường ruột không dung nạp được chất này. Bệnh celia không thể chữa được, có thể dẫn đến tử vong. Cách duy nhất để phòng bệnh là tránh tất cả các thức ăn có chứa glute, đồng nghĩa với việc không ăn bánh mì, không ăn các loại bánh, mì spaghetti hay pasta.

Và bột quả trứng gà là một sự lựa chọn thông minh cho những người mắc bệnh celiac vì không chứa glute.

5. Tốt cho tiêu hóa

Bột quả trứng gà giàu chất xơ, một thành phần quan trọng giúp cân bằng đường ruột, từ đó đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Lí do này, cùng với hương vị thơm và ngọt đã khiến bột quả trứng gà là một sản phẩm luôn được mọi người ở mọi lứa tuổi sử dụng để duy trì và khôi phục một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Người Châu Âu chi 1,2 triệu VND cho 1 kg bột quả trứng gà trong khi người Việt lại chê - Ảnh 3.

Bánh Muffin được làm từ bột quả trứng gà.

Cách sử dụng:

Bạn có thể thêm bột quả trứng gà vào các thức uống sinh tố, sữa chua, nước ép... Ngoài ra, thực phẩm này thường được dùng cho việc sản xuất các sản phẩm kem dành cho người sành ăn, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và các đồ uống đóng hộp.

Bạn có thể sử dụng bột quả trứng gà để làm bánh kẹo. Trẻ em cũng có thể sử dụng trực tiếp bột này nhưng tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Lợi ích sức khỏe từ quả trứng gà

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, rất thích hợp để trồng loại cây trứng gà cho quả quanh năm nhưng hiện nay nhiều người lại không thích ăn quả trứng gà.

Cũng một phần do cây trứng gà cũng không có giá trị lớn về kinh tế cho dù để lấy gỗ nên giờ loại cây này hầu như không còn được trồng phổ biến như trước và cũng bị chặt bỏ khá nhiều.

Vì giá thành cao và khó tiếp cận thị trường để mua trực tiếp, cơ hội của người Việt Nam sử dụng bột quả trứng gà là rất ít. Nhưng thông tin trên có lẽ sẽ khiến cho nhiều người tiếc nuối.

Vậy tại sao chúng ta không biết tận dụng ăn quả trứng gà tươi màu vàng thơm ngọt này thay vì phải lùng mua dạng bột?

Người Châu Âu chi 1,2 triệu VND cho 1 kg bột quả trứng gà trong khi người Việt lại chê - Ảnh 4.

Quả trứng gà cũng có những giá trị sức khỏe nhất định.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh quả cây trứng gà mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng.

- Chứa hàm lượng niacin (vitamin B3), beta-caroiten, sắt và chất xơ, là những thành phần chống ô xy hóa cực mạnh cho da và cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

- Giúp tăng tỷ lệ hồng cầu trong máu, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, chống trầm cảm, giảm cholesterol và triglecirid trong máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, hạn chế các cơn nhồi máu cơ tim, tăng hiệu quả của hệ miễn nhiễm và tăng lực rất tốt.

Để có những quả trứng gà ngọt, bở, thơm, bạn không nên chọn quả hình trái tim, một đầu nhọn, vỏ mỏng, sờ mềm tay. Với hương vị và màu sắc hấp dẫn, quả trứng gà trở thành nguyên liệu chính cho nhiều món tráng miệng, bánh, salad, kem lạnh, yaourt, nước cốt, thức uống.

Lưu ý: Ăn nhiều quả trứng gà cùng một lúc có thể bị say.

* Tổng hợp từ Amazon, Livestrong, Huffington Post

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại