Người cha làm được 4 điều này, đảm bảo nuôi con thành công ngoài mong đợi

Ứng Hà Chi |

Phương pháp giáo dục của người cha đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tính cách cho những đứa con.

Trong gia đình, vị trí của người cha rất quan trọng. Người cha là trụ cột vững chắc về kinh tế và là chỗ dựa tinh thần cho các thành viên. Họ cũng là người đưa ra quyết định quan trọng. Vì vậy, mọi lời nói, hành động của người cha là khuôn mẫu hình thành nên sự phát triển trong mỗi đứa trẻ.

Một người cha tốt có thể dẫn dắt đứa trẻ thành công trong cuộc sống. Vì vậy, để tạo nên một cuộc sống tốt hơn cho con, các ông bố cần lưu ý nên thực hiện những điều sau.

1. Dành nhiều thời gian đồng hành cùng con

Món quà tốt nhất mà cha có thể tặng con là dành thời gian ở bên con và trò chuyện với con. Mặc dù công việc gia đình và công ty làm việc đã tốn mất nhiều thời gian trong ngày nhưng cha nên dành nhiều thời gian hơn cho con. Điều này càng quan trọng khi con lớn lên và cần sự giúp đỡ của người cha. Đối với con, sự gần gũi, vỗ về, chia sẻ của người cha là giải pháp cho mọi vấn đề.

Người cha làm được 4 điều này, đảm bảo nuôi con thành công ngoài mong đợi - Ảnh 1.

Những đứa trẻ rất cần được bố đồng hành trong quá trình trưởng thành (Ảnh minh họa)

Nuôi dưỡng và bồi đắp tình cảm cho trẻ cần nhiều công sức, thời gian. Nếu người cha có thể ở bên con thường xuyên, cùng chơi đùa với con sẽ giúp con cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm chân thành. Hơn thế, trẻ sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức sâu rộng qua sự hướng dẫn, chỉ bảo của người cha.

Ngược lại, nếu người cha luôn bận rộn, không có thời gian gần gũi con thì dùng bất cứ lý do nào, trẻ cũng đều cảm thấy mình không được chú ý và coi trọng. Từ đó, khoảng cách giữa cha con sẽ không khăng khít và gắn bó.

2. Thường xuyên dành cho con những cái ôm

Đây cũng đặc điểm rất quan trọng của một người cha tốt. Tình cảm của cha luôn là thứ gì đó khô khan và khó thể hiện. Nhưng nếu không bày tỏ ra thì tình yêu thương của con cái có cũng có thể bị tác động. Thực ra, cách thể hiện cũng rất đơn giản, hơn nhiều những lời nói, cha hãy dùng hành động để thể hiện. Đó có thể là những cái ôm mà cha dành cho con khi đạt điểm tốt, đạt thành tích cao trong học tập hay khi con gặp khó khăn.

Những cái ôm nhẹ nhàng của cha mang đến sự ấm áp diệu kỳ. Những đứa trẻ sẽ cảm thấy mình được quan tâm, yêu thương và đồng cảm. Cái ôm của cha sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp trẻ tự tin, bản lĩnh hơn, dám đương đầu với khó khăn.

Người cha làm được 4 điều này, đảm bảo nuôi con thành công ngoài mong đợi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

3. Luôn yêu thương người bạn đời

Những lời nói và hành động của cha sẽ được các con quan sát và ghi nhớ. Sự việc diễn ra ở hiện tại sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi sau này của trẻ. Vì vậy, trong mối quan hệ gia đình, việc đầu tiên người cha cần làm là dành tình cảm cho vợ của mình. Thái độ của cha dành cho mẹ sẽ quyết định thái độ của các con đối với gia đình.

Trẻ thường có khả năng bắt chước và sẽ in sâu những điều quan sát được vào tâm trí. Nếu trẻ thấy cha đối xử không tốt với mẹ thì những việc đó được lưu lại. Khi trẻ lớn lên, lối suy nghĩ bắt chước sẽ ảnh hưởng đến hành động và các mối quan hệ của trẻ. Ngược lại, nếu trẻ thấy cha yêu thương, tôn trọng mẹ thì trẻ sẽ học lối cư xử đúng đắn đó. Không khí gia đình sẽ luôn hòa thuận, ấm áp, ít xung đột xảy ra.

4. Dạy con biết trân trọng mọi thứ

Một người cha tốt không bao giờ để con mình coi thường những thứ đang sở hữu, từ thức ăn trên bàn cho đến nền giáo dục mà trẻ đang hưởng. Người cha tốt luôn khiến con thấy được giá trị của mọi thứ đang có và biết trân trọng chúng.

Chẳng hạn, người cha tốt sẽ yêu cầu con mình kiếm một công việc nhỏ để chi trả một phần món đồ chơi con thích. Con có thể làm các công việc nhà như: Nấu bếp, chăm sóc cây cối, thay bố mẹ dạy em học,… Và cha sẽ dành nhiều thời gian giải thích tầm quan trọng của việc học: "Tại sao con cần đi học cho chính bản thân?". Người cha tốt không bao giờ để con cái coi mình như một chiếc máy rút tiền tự động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại