Ớt chuông đỏ: Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, một trái ớt chuông có chứa vitamin A, C cực kỳ dồi dào cùng vitamin B6, chất xơ và hàm lượng natri, kali đáng kể. Đặc biệt, trong ớt chuông có một thành phần cực kỳ quan trọng đó là chất lycopene. Đây là chất có khả năng chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Do vậy, người bị thận yếu nên bổ sung nhiều ớt chuông trong bữa ăn hằng ngày để đạt hiệu quả tốt trong việc chữa bệnh.
Bí ngô: Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà bí ngô còn là bài thuốc lý tưởng cho người thận yếu. Trong bí ngô có hàm lượng tinh bột cao nhưng chỉ số đường huyết thấp, khi ăn không hề làm tăng lượng đường có trong máu, từ đó quá trình lọc ở thận cũng diễn ra dễ dàng hơn.
Bắp cải: Trong thành phần của bắp cải thường có chứa phytochemical giúp những tế bào tự do có hại cho da và cơ thể được đẩy lùi. Bên cạnh đó, bắp cải có chứa hàm lượng kali ít – đây chính là sự lựa chọn không thể thiếu dành cho những người đang bị bệnh thận, giúp thận được giảm bớt áp lực.
Súp lơ: Trong súp lơ có chứa các dưỡng chất giàu indoles, thiocyanates và glucosinolates sẽ nhanh chóng đẩy lùi các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài, sẽ nhanh chóng giúp thận được phục hồi cũng như khỏe mạnh. Bạn có thể chế biến súp lơ thành nhiều món khác nhau như: luộc súp lơ, xào súp lơ…
Nước ép hoa quả hoặc nước ép rau củ: Ngoài tác dụng làm đẹp da cũng như tốt cho sức khỏe, thì những loại nước ép hoa quả và nước ép rau củ rất tốt cho những người bị bệnh thận yếu, vì trong các loại nước ép có chứa các chất giúp ngăn ngừa suy thận, cũng như cải thiện sức khỏe của thận rất tốt. Tuy nhiên, Không nên ăn nhiều hoa quả cũng như nước ép hoa quả có chứa nhiều kali như mơ, chuối, kiwi sẽ làm ảnh hưởng đến thận của bạn.
Cá là món ăn phổ biến cũng như yêu thích của rất nhiều người, vì nó mang đến những món ăn vô cùng tuyệt vời cũng như rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt những loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá thu có chứa rất nhiều omega3 sẽ có tác dụng chống viêm nên rất tốt cho những người bị bệnh thận yếu.
Tỏi - thực phẩm hạn chế viêm nhiễm thận: Theo nghiên cứu trung bình cứ 1 củ tỏi có chứa 1mg Natri, 12mg Kali, 4mg Photpho. Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà tỏi còn có khả năng hạ lượng cholesterol trong cơ thể để hạn chế viêm nhiễm ở thận.
Lòng trắng trứng là thực phẩm có hàm lượng protein dồi dào, đồng thời ít phốt pho so với rất nhiều những loại thực phẩm khác. Tuy nhiên cần phải chú ý rằng, đối với người bệnh thận chỉ nên ăn lòng trắng trứng không nên ăn lòng đỏ trứng.
Người bị thận yếu không nên ăn gì?
Các loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cũng như các loại đồ uống có ga sẽ không tốt cho những người bị bệnh thận yếu, cũng như làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể của bạn.
Bạn không nên ăn các món ăn nấu quá mặn, có nhiều muối, cũng như bạn nên kiêng những đồ thực phẩm đông lạnh bởi vì trong những loại thực phẩm đông lạnh có chứa hàm lượng muối rất nhiều. Những loại thực phẩm như củ cải, cần tây, khoai lang, nấm, bí…sẽ làm tăng lượng axit rurics trong máu, sẽ không tốt cho những người bị bệnh thận yếu. Những món ăn chế biến từ nội tạng động vật cũng không hề tốt cho những người bị bệnh thận yếu.