Ngoại trưởng Mỹ tới châu Phi tìm cách xây dựng mối quan hệ đối tác thực chất

Nguyễn Tú - Trần Quyên |

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/8 đã từ CHDC Congo đến Rwanda, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Phi của ông.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới sân bay Lanseria ở Johannesburg, Nam Phi ngày 7/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới sân bay Lanseria ở Johannesburg, Nam Phi ngày 7/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, ông Blinken sẽ tiến hành hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Paul Kagame trong ngày 11/8.

Chuyến công du châu Phi của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra không lâu sau chuyến đi của người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đến khu vực này, đồng thời trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Rwanda và nước láng giềng CHDC Congo.

Chính quyền Kinshasa cáo buộc Kigali hậu thuẫn cho cuộc nổi dậy của phiến quân M23 ở miền Đông CHDC Congo. Nhưng phía Rwanda đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Dự kiến, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Kagame, Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận những nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa Rwanda và CHDC Congo cũng như các vấn đề khác trong quan hệ giữa Mỹ và Rwanda.

Trước đó, trong chuyến thăm CHDC Congo trong ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Blinken đã gặp Thủ tướng Sama Lukonde và thảo luận về các cuộc bầu cử công bằng, vấn đề môi trường, chống tham nhũng và "đảm bảo chuỗi cung ứng các loại khoáng sản quan trọng".

Trong chặng dừng chân đầu tiên ở Nam Phi, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã gặp các quan chức nước chủ nhà. Tại Pretoria, ông Blinken nhấn mạnh Mỹ mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác thực chất với châu Phi, trong khi Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Naledi Pandor tuyên bố Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất của đất nước cực Nam châu Phi này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại