Nghiên cứu trên 300.000 người: Nguy cơ tử vong cao nếu uống rượu mà không ăn kèm món này

Vân Hồng |

Những con số thống kê của các nhà nghiên cứu trên diện rộng về rủi ro tử vong, tim mạch, ung thư gan... do rượu thật sự gây sốc cho nhiều người.

Rượu gây ra những rủi ro lớn cho sức khỏe

Như chúng ta đã biết, uống rượu đã trở thành "sát thủ" đối với nam giới và đứng số một trên thế giới! Bi kịch do uống rượu liên tục xảy ra, và cũng có nhiều trường hợp tai nạn ô tô do uống rượu, tự tử và tự hại mình, lái xe khi say rượu...

Theo số liệu do Lancet công bố, 32,5% dân số thế giới hiện đang uống rượu (được định nghĩa là uống rượu trong 12 tháng). Uống rượu quá mức không chỉ dẫn đến nhiều loại bệnh mà thậm chí có thể mất mạng.

Gần đây, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine, các nhà nghiên cứu đã thu thập 309.123 người tham gia từ 22 trung tâm đánh giá khác nhau trong cơ sở dữ liệu Biobank của Anh từ năm 2006 đến năm 2010, tuổi từ 38 đến 73.

Căn cứ vào dữ liệu về việc uống rượu của những người tham gia, bao gồm tần suất uống, loại rượu và phong cách uống, v.v., được sử dụng để khám phá và phân tích mối quan hệ giữa các kiểu uống khác nhau và nguy cơ sức khỏe.

Nghiên cứu trên 300.000 người: Nguy cơ tử vong cao nếu uống rượu mà không ăn kèm món này - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chia rượu thành 5 loại:

Rượu vang đỏ,

Bia / rượu táo,

Rượu mạnh,

Rượu vang trắng / rượu vang có gas / sâm panh

Rượu hỗn hợp.

Tần suất uống được chia thành ba loại:

Hàng ngày

3-4 lần một tuần

1-2 lần một tuần

Đồng thời, lượng rượu tiêu thụ được quy định là không quá 14 đơn vị (112 gram) mỗi tuần.

Nghiên cứu trên 300.000 người: Nguy cơ tử vong cao nếu uống rượu mà không ăn kèm món này - Ảnh 3.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 47,8% người tham gia tiêu thụ trung bình 1-14 đơn vị rượu mỗi tuần. 43,3% số người tham gia uống quá nhiều rượu mỗi tuần (15–35 đơn vị đối với phụ nữ; 15–50 đơn vị đối với nam giới), điều này làm tăng nguy cơ tổn hại sức khỏe của họ.

Tuy nhiên, 8,9% số người tham gia uống quá nhiều rượu mỗi tuần, > 35 đơn vị đối với phụ nữ và > 50 đơn vị đối với nam giới, có nguy cơ sức khỏe cao hơn.

Trong loại rượu vang và đánh giá rủi ro sức khỏe, so với uống rượu vang đỏ, uống rượu mạnh và uống bia / rượu táo có liên quan đến tỷ lệ tử vong, các biến cố tim mạch lớn, xơ gan và nguy cơ tai nạn / tự gây hại tăng đáng kể.

So với uống rượu vang đỏ, uống rượu mạnh làm tăng tỷ lệ tử vong 25%, các biến cố tim mạch lớn tăng 31%, nguy cơ xơ gan tăng 48%, và nguy cơ tai nạn / tự gây hại tăng 10%.

Tương tự, rủi ro khi uống bia / rượu táo tăng lần lượt là 18%, 16%, 36% và 11%.

Nghiên cứu trên 300.000 người: Nguy cơ tử vong cao nếu uống rượu mà không ăn kèm món này - Ảnh 4.

Ngoài ra, trong lượng thức ăn và đánh giá rủi ro sức khỏe, nguy cơ uống rượu mà không ăn kèm, thì tỉ lệ tử vong, các biến cố tim mạch lớn, xơ gan và tai nạn / tự gây hại cho bản thân cao hơn.

Trong toàn bộ phạm vi tiêu thụ rượu hàng tuần, những đối tượng uống rượu mà không có thức ăn kèm theo có xác suất tử vong và các biến cố tim mạch lớn được dự đoán cao hơn trong 7 năm.

So với những người tham gia uống rượu 3-4 lần một tuần, uống rượu hầu như hàng ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn, nguy cơ xơ gan cao hơn do uống rượu 1-2 lần một tuần, rủi ro tăng 14%.

Nói chung, những người thường xuyên uống rượu mạnh và uống không ăn kèm với thức ăn, rau, có nguy cơ tử vong, tai biến tim mạch, xơ gan và tai biến cao hơn. 

Tóm lại, rượu là một trong những nguyên nhân gây rủi ro lớn cho sức khỏe, nếu có thể không uống thì đừng uống, uống ít cũng có thể gây hại cơ thể.

*Theo Health/39

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại