Nghiên cứu: Thú cưng an ủi người đang đau khổ tốt hơn cả gia đình và bạn bè thân thiết

KUSHEEN |
Nghiên cứu: Thú cưng an ủi người đang đau khổ tốt hơn cả gia đình và bạn bè thân thiết
Nghiên cứu: Thú cưng an ủi người đang đau khổ tốt hơn cả gia đình và bạn bè thân thiết

Một nghiên cứu mới đã tìm hiểu các đối tượng đem lại sự an ủi và kết luận thú cưng đem lại nhiều sự hỗ trợ về tình cảm hơn con người.

Sự động viên từ xã hội là điều rất cần thiết đối với những người đang trải qua mất mát, dù vậy các nghiên cứu về trải nghiệm của những người này còn rất ít. Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí PLOS One , khám phá trải nghiệm và độ hài lòng của những cá nhân nhận được sự hỗ trợ cảm xúc từ người so với từ thú cưng.

Nghiên cứu: Thú cưng an ủi người đang đau khổ tốt hơn cả gia đình và bạn bè thân thiết - Ảnh 1.

Động vật được xếp hạng nhất trong số các dạng hỗ trợ tinh thần, hơn cả bạn bè, gia đình, thành viên cộng đồng...

Nghiên cứu cũng gợi ý những cách tốt nhất để hỗ trợ những người chịu mất mát trong và sau đại dịch COVID. Các nghiên cứu viên, dẫn đầu bởi Joanne Cacciatore, Phó giáo sư tại Trường Nghiệp vụ Xã hội thuộc Đại học Bang Arizona đã bày tỏ:

“Sự hỗ trợ xã giao giúp an ủi những người đau khổ vì mất mát trong việc đương đầu với các khó khăn trong cảm xúc, đặc biệt những người gặp sang chấn tình cảm do sự ra đi đột ngột của người thân hay trẻ nhỏ. Nếu không có sự an ủi này, các biến chứng tâm - sinh lý có thể trở nên trầm trọng hơn. Tình trạng thực tế là sự suy sụp trong các mối quan hệ xã hội sau mất mát là điều phổ biến, và nỗi cô đơn - đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh COVID, có thể khiến hiệu ứng này gia tăng cũng như rủi ro về các biến chứng.”

Có nhiều bằng chứng chứng minh lợi ích từ sự an ủi bên ngoài đối với phúc lợi và sức khỏe. Sự an ủi có thể gây ảnh hưởng tích cực các phản ứng tâm sinh lý, tăng cường hệ miễn dịch, nội tiết và tuần hoàn. Mặt khác, sự thiếu vắng an ủi và nỗi cô đơn ảnh hưởng xấu tới tâm sinh lý và sức khỏe tinh thần, gia tăng rủi ro cho các bệnh nền.

Khi được yêu cầu đánh giá cảm nhận trải nghiệm được an ủi, 35,7% ứng viên đánh giá tích cực, 26,5% đánh giá nhận được sự an ủi vừa đủ, 37,9% còn lại có trải nghiệm tiêu cực.

Nhân viên trung tâm tang lễ được đánh giá là đem lại an ủi hiệu quả nhất trong khuôn khổ người với người (65%). Trái lại, lực lượng hành pháp và bác sĩ, nhân viên bệnh viện và lao động xã hội bị đánh giá thấp nhất chỉ ở khoảng 35%.

Nghiên cứu: Thú cưng an ủi người đang đau khổ tốt hơn cả gia đình và bạn bè thân thiết - Ảnh 4.

89% trong số 248 ứng viên có được sự an ủi từ thú cưng hay động vật đánh giá vô cùng hài lòng

Ngạc nhiên thay, 89% trong số 248 ứng viên có được sự an ủi từ thú cưng hay động vật đánh giá vô cùng hài lòng. Thực tế, động vật được xếp hạng nhất trong số các dạng hỗ trợ tinh thần, hơn cả bạn bè, gia đình, thành viên cộng đồng, các nhà truyền giáo, chuyên gia trị liệu, các nhóm chia sẻ.

Kết quả này tỏ ra nhất quán với các nghiên cứu khác cũng kết luận rằng thú cưng là nguồn động viên lớn cho những người gặp các rối loạn cảm xúc và thần kinh. Các nhà nghiên cứu có ý kiến rằng kết luận này quan trọng đặc biệt bởi động vật thường ít được nhắc tới như một nguồn an ủi. 

Việc nhận ra vai trò của chúng là vô cùng quan trọng trong thời gian giãn cách xã hội hay cách ly, đặc biệt với những người khó có khả năng tiếp cận sự động viên từ người khác.

“Có lẽ, trong việc giúp an ủi động viên, chúng ta còn phải học hỏi nhiều từ những người bạn bốn chân.”, các nhà nghiên cứu nhận định

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đọc tin nhanh mới nhất tiền phong tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên