Nghiên cứu mới: Kháng thể ở nhiều người biến mất sau 6 tháng tiêm vaccine Pfizer

Trà My |

Một nghiên cứu mới vừa phát hiện ở nhiều người, lượng kháng thể do vaccine Pfizer tạo ra đã biến mất sau 6 tháng tiêm liều thứ hai.

Sáu tháng sau khi tiêm liều vaccine Pfizer - BioNTech thứ hai, nhiều người không còn có kháng thể do vaccine tạo ra, theo một nghiên cứu mới công bố. Các kháng thể này có thể vô hiệu hóa ngay lập tức các biến thể đáng lo ngại của SARS-CoV-2.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu của 46 người trưởng thành khỏe mạnh, chủ yếu là thanh niên hoặc trung niên, ngay sau khi tiêm hai liều vaccine. Họ lấy máu một lần nữa vào sáu tháng sau liều khi tiêm liều thứ hai.

Nghiên cứu mới: Kháng thể ở nhiều người biến mất sau 6 tháng tiêm vaccine Pfizer - Ảnh 1.

Các liều vaccine Pfizer - BioNTech phòng COVID-19.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tiêm phòng bằng vaccine Pfizer-BioNtech tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao chống lại chủng gốc, nhưng mức kháng thể giảm gần 10 lần sau bảy tháng" tiêm liều đầu tiên, nhà khoa học Bali Pulendran đến từ Đại học Stanford (Mỹ), và nhà khoa học Mehul Suthar đến từ Đại học Emory (Mỹ), cho biết qua email.

Ở khoảng một nửa số người tham gia, các nhà khoa học không còn tìm thấy kháng thể trung hòa có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của các biến thể SARS-CoV-2 như biến thể Delta, Beta và Mu sau sáu tháng tiêm liều thứ hai.

Nghiên cứu được công bố hôm 30/9 trên nền tảng chuyên đăng tải các nghiên cứu chưa được bình duyệt - bioRxiv.

Kháng thể trung hòa không phải là cách bảo vệ duy nhất của hệ thống miễn dịch chống lại virus. Tuy nhiên, chúng "cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2", hai nhà khoa học Pulendran và Suthar cho biết.

"Những phát hiện này cho thấy rằng việc sử dụng một liều tăng cường vào khoảng 6 đến 7 tháng sau khi tiêm liều đầu tiên có thể sẽ tăng cường khả năng bảo vệ chống lại SARS-CoV-2 và các biến thể của nó", các chuyên gia kết luận.

Hôm 23/9, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép liều vaccine Pfizer / BioNTech tăng cường cho người trên 65 tuổi và một số người có nguy cơ cao.

Liều tăng cường sẽ được tiêm ít nhất sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Những người dễ bị mắc COVID-19 nặng nhất và người làm việc trong những ngành nghề có nguy cơ cao cũng thuộc nhóm đối tượng được tiêm liều tăng cường, FDA cho biết.

Một số quốc gia, bao gồm cả Israel và Anh, đã triển khai các chiến dịch tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19. Vào tháng 8, Mỹ đã cho phép tiêm thêm liều tăng cường cho những người suy yếu hệ miễn dịch và hơn 2 triệu người Mỹ đã được tiêm mũi thứ ba, theo dữ liệu của CDC. 

(Nguồn: Reuters)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại