Ngao Tây Tạng đấu với "chó trụi lông", vừa đấu đã lăn ra chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người

Nguyễn Nhung |

Chủ của chó ngao Tây Tạng không những mất chó quý đắt tiền mà còn mất thêm một khoản tiền lớn.

Ngao Tây Tạng đấu với "chó trụi lông"

Một người đàn ông giàu có dắt con chó ngao Tây Tạng thuần chủng có giá lên đến cả triệu đô la Mỹ đi dạo. Trên đường đi, gặp ai ông ta cũng khoe con chó của mình, thậm chí còn nói nếu không phải người thực sự khỏe mạnh, có thể trọng tầm 100kg trở nên sẽ khó mà có thể giữ được nó.

Lúc đó, bên đường có một người đàn ông lớn tuổi đang ngồi chơi, cạnh đó là một con chó đã rụng sạch cả lông. 

Người đàn ông giàu có lên tiếng hỏi: "Ông à, con chó của ông to thật đấy, là giống chó gì vậy? Hay là chúng ta cho hai con này đấu với nhau đi. Nếu chó của ông thua, ông trả tôi 500 đô la Mỹ, nếu chó của tôi thua, tôi sẽ trả cho ông 2.000 đô la Mỹ."

Người đàn ông lớn tuổi vui vẻ đáp: "Được thôi. Tôi đang lo tháng sau chưa có thức ăn cho nó đây. Hay là chúng ta đánh cược lớn hơn một chút đi, chó của tôi thua, tôi sẽ trả ông 50.000 đô la Mỹ, còn chó của anh thua, anh sẽ trả tôi 30.000 đô la Mỹ."

Người đàn ông giàu có tỏ vẻ giận dữ: "Đây là chó ngao Tây Tạng thuần chủng, lúc nữa mà thua, ông đừng trách tôi không nói cho ông biết đấy."

Ngao Tây Tạng đấu với chó trụi lông, vừa đấu đã lăn ra chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Kết quả là, hai con vật giao đấu chưa được bao lâu, chó ngao Tây Tạng đã chết, nằm vật ra đất.

Người đàn ông giàu có phải trả cho đối phương 30.000 đô la Mỹ. Lúc trả tiền xong, ông ta hỏi với giọng đầy thắc mắc, khó hiểu: "Ông à, chó của ông là chó gì thế? Sao nó có thể mạnh đến vậy?"

Người đàn ông lớn tuổi đáp: "Tôi cũng không biết nó thuộc giống chó gì, nhưng trước khi bị trụi sạch lông, người ta gọi nó là sư tử."

Lời bình

Làm người, thực sự không nên khoa trương, huyễn hoặc bản thân. Hãy giữ cho mình sự khiêm tốn cần thiết, dù ở đâu cũng đừng khoe khoang. Bạn khoe khoang thứ gì đồng nghĩa với việc bạn đang thiếu thứ đó.

Người thực sự có thực lục thường biết cách tự hạ thấp mình, khiêm nhường, xem mọi việc đơn giản, cũng giống như ông già và con "chó" của ông trong câu chuyện phía trên, họ điềm đạm ung dung nhưng cuối cùng vẫn khiến người khác phải kính nể.

Con "chó trụi lông" vốn dĩ là một con sư tử dũng mãnh, hà tất gì phải chứng minh hay khoe khoang mình?

Con người cũng vậy, sống trên đời không cần phải so sánh với người khác, sống sao cho ý nghĩa và để mình trở nên vĩ đại là được.

Ngao Tây Tạng đấu với chó trụi lông, vừa đấu đã lăn ra chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người - Ảnh 2.

2. Chú ngựa nhỏ và quả táo to

Chú ngựa nọ trong lúc đi chợ đã nhìn thấy bên đường có một sạp bán táo, những quả táo vừa to vừa đỏ, nhìn vô cùng bắt mắt, trên mỗi quả táo ấy còn có cả nhãn dán rất tinh tế. Trong khi đó, những quả táo không được dán nhãn đều khá nhỏ.

Chủ của sạp táo là bác lừa xám. Lừa xám nói với khách: "Mua hàng thì nhớ chọn kỹ rồi mua."

Chú ngựa nhỏ liến thoắng hỏi giá, lừa xám cười hi hi trả lời rằng giá của hai loại đều như nhau, thậm chí còn nói thêm: "Hôm nay khuyến mại."

"Vậy thì cháu sẽ mua loại to rồi." – chú ngựa hí hửng mua liền mấy quả xách về nhà.

Về đến nhà, nó hào hứng khoe với bố rằng hôm nay đã mua được táo vừa to vừa rẻ.

Ngựa bố liền mang táo đi gọt, nhưng vừa mới lột nhãn dán trên quả táo ra, nó đã giật mình: "Sao lại bị sâu đục một lỗ lớn thế này?"

Ngựa con đờ người trong vài tích tắc rồi vội vã lột hết nhãn dán trên những quả táo còn lại ra, nó vô cùng thất vọng khi bên trong mỗi nhãn dán đều có một cái lỗ.

"Con à, đã biết cách mua đồ cho những lần sau chưa?" – giọng ngựa bố điềm đạm hỏi.

Ngựa con gật đầu, trả lời biết rồi.

Ngao Tây Tạng đấu với chó trụi lông, vừa đấu đã lăn ra chết: Lý do cảnh tỉnh nhiều người - Ảnh 3.

Lời bình

Trong xã hội muôn hình vạn trạng này, có rất nhiều thứ không thật cám dỗ con người, làm cho con người trở nên mụ mị. 

Vì thế, khi làm việc, tư duy về việc gì đó, tuyệt đối không nên chỉ chú ý đến vẻ bề ngoài mà phải nhìn thấy được bản chất thực sự bên trong. 

Cùng với đó, đừng để một chút lợi ích làm mờ mắt, nếu không, người bị hớ nặng cuối cùng không phải ai khác mà chính là chúng ta.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại