Nga "vớ bở" sau khi giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hoài Giang |

Chỉ 2 ngày sau khi Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Nga có vẻ đã biến tuyên bố của ông Trump thành một lợi thế.

Ngày 18/7, tờ Sputnik News dẫn tuyên bố Sergei Chemezov, lãnh đạo tập đoàn nhà nước Rostec rằng Moscow có thể sẽ sớm đạt được thỏa thuận với Ankara về việc chuyển giao máy bay chiến đấu Su-35.

"Nếu các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng thực hiện việc bàn giao các máy bay chiến đấu Su-35".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Washington quyết định rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga: "Cho thấy sự liên quan của họ với (máy bay chiến đấu tàng hình) F-35 là điều không thể".

Nga vớ bở sau khi giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Mặc dù thường được so sánh với Su-35 nhưng F-35 là máy bay tấn công một động cơ còn Su-35 là máy bay chiếm ưu thế trên không hai động cơ

Lầu Năm Góc thông báo vào tháng 6 rằng họ sẽ không huấn luyện thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ với máy bay F-35 trừ khi Ankara từ bỏ thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không S-400 với Nga.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đáp ứng các yêu cầu của Mỹ, xác nhận sẽ theo đuổi thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD cho việc cung cấp các hệ thống S-400.

Các phần của hệ thống S-400 đã được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ và dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu năm 2020.

Su-35 là máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không hai động cơ hạng nặng đa năng và được đánh giá là máy bay thế hệ 4++ của Nga được phát triển trên nền tảng Su-27.

Su-35 hiện đang có trong trang bị của Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Indonesia.

Tuy được các chuyên gia phương Tây đánh giá là máy bay có khả năng tương đương UFO (vật thể bay không xác định) nhưng việc xuất khẩu Su-35 được đánh giá là khá khó khăn khi đối thủ cạnh tranh của nó chính là các biến thể trước đó là Su-27 và Su-30.

Đối với thị trường Trung Đông, việc các khách hàng tiềm năng của Nga là Syria, Libya và Iran hiện gặp nội chiến hoặc khả năng tài chính eo hẹp khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia duy nhất đủ khả năng tiếp cận máy bay đa năng này.

Cận cảnh màn tiếp liệu trên không ngoạn mục của tiêm kích Su-30 và Su-35 Nga

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại