Nga triển khai ‘hoả thần’ TOS-2 Tosochka vào chiến dịch quân sự đặc biệt

Quỳnh Như (Theo Army Recognition) |

Sau một loạt khí tài quân sự hiện đại như xe tăng T-90M, T-14 Armata, Nga tiếp tục triển khai hệ thống tên lửa nhiệt áp TOS-2 Tosochka vào chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trang tin Army Recognition ngày 4/9 cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã triển khai hệ thống tên lửa nhiệt áp TOS-2 Tosochka trên tiền tuyến ở khu vực Kharkov.

Việc triển khai TOS-2 Tosochka đã đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa nhiệt áp ở điều kiện thực chiến. Theo giới quan sát, động thái này của Nga làm dấy lên suy đoán rằng TOS-2 Tosochka có thể sớm bước vào giai đoạn phát triển cuối cùng trước khi được sản xuất hàng loạt.

Hiện, phía Nga vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

Nga triển khai ‘hoả thần’ TOS-2 Tosochka vào chiến dịch quân sự đặc biệt - Ảnh 1.

TOS-2 Tosochka là phiên bản mới nhất của hệ thống súng phun lửa hạng nặng do Nga sản xuất, được thiết kế để phá huỷ các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, vô hiệu hóa những mục tiêu như căn cứ quân sự, hầm trú ẩn; đồng thời gây hỏa hoạn, tạo màn khói bằng cách sử dụng đạn khói/đạn cháy.

Bệ phóng của TOS-2 Tosochka được đặt trên khung gầm bánh lốp thay vì bánh xích được sử dụng trong TOS-1 và TOS-1A. Việc chuyển sang nền tảng có bánh xe này tạo điều kiện cho việc triển khai nhanh chóng đến các vị trí bắn, giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, đơn giản hóa việc bảo trì và tăng cường khả năng cơ động.

Được chế tạo trên xe tải quân sự 6x6, TOS-2 Tosochka có cabin bọc thép ở phía trước để bảo vệ trước hỏa lực của vũ khí nhỏ và mảnh đạn pháo. Phần phía sau chứa bệ phóng, được trang bị một thùng chứa ba hàng, mỗi hàng có sáu ống phóng.

TOS-2 Tosochka có thể bắn đạn nhiệt áp, cũng như các loại tên lửa không điều khiển 220 mm. Khi sử dụng tên lửa nhiệt áp sẽ tạo ra áp suất rất lớn, tầm bắn của nó kéo dài từ 3,5 đến 15 km. Hệ thống có thể phóng loạt tên lửa đầu tiên trong vòng 90 giây sau khi được triển khai đến vị trí khai hỏa.

TOS-2 Tosochka được trang bị thiết bị dẫn đường hiện đại, bao gồm máy đo khoảng cách laser, định vị vệ tinh, máy đo tốc độ và thiết bị đo quán tính. Ngoài ra, hệ thống có thể khai hỏa từ các vị trí chiến đấu không chuẩn bị trước; việc nhắm mục tiêu và điều khiển hỏa lực được tự động hóa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại