Dị ứng ở trẻ em, đã tìm ra nguyên nhân và cách có thể "trị tận gốc"?

Hoài Giang |

Kết quả nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Đã tìm ra nguyên nhân gây ra 4 chứng dị ứng chính ở trẻ em

Trong lúc hàng triệu người trên toàn thế giới vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các chứng dị ứng thì trên cơ sở suy luận rằng hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh trưởng thành song song với nhau, một nhóm các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa chúng.

Nhà nghiên cứu Stuart Turvey nằm trong nhóm chuyên gia đến từ University of British Columbia và BC Children’s Hospital cho biết:

"Chúng tôi thấy ngày càng nhiều trẻ em tìm kiếm sự giúp đỡ tại khoa cấp cứu do dị ứng. Hàng trăm triệu trẻ em trên toàn thế giới bị dị ứng, trong đó có 1/3 trẻ em ở Canada, và điều quan trọng là phải hiểu tại sao điều này lại xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn nó".

Dị ứng ở trẻ em, đã tìm ra nguyên nhân và cách có thể trị tận gốc? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Mặc dù 4 chứng dị ứng chính ở trẻ em bao gồm eczema (bệnh chàm), asthma (hen suyễn), dị ứng thực phẩm và hay fever (viêm mũi dị ứng, biến chứng của sốt hoa cỏ) có các triệu chứng riêng nhưng các nhà nghiên cứu muốn xem liệu chúng có nguồn gốc chung và liên quan đến hệ vi sinh đường ruột hay không.

Họ đã thu thập mẫu phân của 1.115 trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi. Trong số này, 523 trẻ được xác định là "khỏe mạnh" (nghĩa là không có bằng chứng hoặc tiền sử dị ứng) và 592 trẻ đã được bác sĩ chuẩn đoán rối loạn dị ứng.

Và các nhà nghiên cứu đã phát hiện một "dấu hiệu" chung trên các mẫu thu thập từ trẻ bị dị ứng trước 5 tuổi cho thấy hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc ruột và tăng phản ứng viêm trong ruột.

Cách "trị tận gốc"

Người đứng đầu nghiên cứu Courtney Hoskinson cho biết: "Thông thường, hệ tiêu hóa của chúng ta dung nạp hàng triệu vi sinh vật và chúng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tuy vậy việc tạo ra một rào cản mạnh mẽ giữa chúng và các tế bào miễn dịch của chúng ta sẽ giúp hạn chế các tín hiệu viêm, thứ có thể kêu gọi các tế bào miễn dịch đó hoạt động.

Chúng tôi đã tìm thấy một số sự cố chung trong các cơ chế này ở trẻ sơ sinh trước khi phát triển thành dị ứng".

Dị ứng ở trẻ em, đã tìm ra nguyên nhân và cách có thể trị tận gốc? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tiến hành kiểm tra xem các yếu tố như sử dụng thuốc kháng sinh hoặc cho con bú có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật ở trẻ và việc chúng có bị dị ứng hay không. Sau khi có kết quả, nhà nghiên cứu Turvey đưa ra nhận xét:

"Có khá nhiều tiềm năng từ phân tích này. Chúng ta có thể thấy rằng các yếu tố như sử dụng kháng sinh trong năm đầu đời nhiều khả năng sẽ dẫn đến rối loạn dị ứng sau này. Và ngược lại việc cho con bú trong 6 tháng đầu đời lại có tác dụng bảo vệ.

Đây là điều phổ biến đối với tất cả các chứng rối loạn dị ứng mà chúng tôi đã nghiên cứu".

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng những phát hiện này sẽ cung cấp thông tin để đưa ra liệu pháp điều trị vĩnh viễn dị ứng thông qua điều chỉnh hệ vi sinh đường ruột ở trẻ em. Ông Turvey kết luận:

"Việc phát triển các liệu pháp làm thay đổi những tương tác này từ giai đoạn sơ sinh có thể ngăn ngừa sự phát triển của tất cả các chứng dị ứng và thường kéo dài suốt đời".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại