Nga tiếp tục bị người Thổ “đâm sau lưng” ở chiến trường Syria

Đức Trí |

Hiện lực lượng phiến quân đang bị tấn công mạnh mẽ ở “sào huyệt” Idlib và Thổ Nhĩ Kỳ vì để giải cứu “cánh tay phải” của mình đã bất chấp tất cả “đâm sau lưng” Nga, “dập tắt” hy vọng hòa bình của Syria.

Cuộc chiến Syria đang ở thời điểm quan trọng khi mà liên minh Nga-Syria phát động một cuộc tổng tấn công tiêu diệt "sào huyệt" cuối cùng của lực lượng phiến quân ở tỉnh Idlib.

Theo thông báo mới nhất về tình hình Syria, từ ngày 21/12, liên minh Nga-Syria đã tiến hành các hoạt động quân sự và nhiều cuộc không kích vào tỉnh Idlib, trong đó đã tiêu diệt nhiều cứ điểm quan trọng của lực lượng phiến quân, ném bom nhiều trại của lực lượng phiến quân.

Nga tiếp tục bị người Thổ “đâm sau lưng” ở chiến trường Syria - Ảnh 1.

Chiến sự tại tỉnh Idlib đang ở thời điểm quan trọng, quyết định việc chấm dứt nội chiến Syria. Nguồn: Eastday.com.

Trong đợt tấn công lần này, liên minh Nga-Syria đã hạ quyết tâm triệt để tiêu diệt lực lượng phiến quân, hiện các cuộc không kích tại miền đông và miền nam Idlib vẫn đang diễn ra ác liệt.

Theo số liệu của SOHR, liên minh Nga – Syria đã điều động 462 lượt máy bay tiến hành ném bom các khu vực như Al-Tahl, Tal Al-Shih, Sahal và Al-Farajeh.Nhiều thành trì nơi phiến quân tập trung đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Chỉ trong vòng 48 giờ, liên minh Nga – Syria đã giải phóng hàng loạt thị trấn chiến lược ở đông nam Idlib như: Tahtaya, al-Heraki, al-Hellbh, al-Qurati, al-Burj, Farwan, Karsanti, Suqay'ah và Muaysirunah...

Đáng chú ý, trong chiến dịch lần này, cũng giải phóng thành công 2 thị trấn quan trọng nhất ở miền nam Idlib đó là al-Tah và Jarjanaz. Đây là hai phòng tuyến quan trọng nhất của nhóm phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir al-Sham (HTS).

Nga tiếp tục bị người Thổ “đâm sau lưng” ở chiến trường Syria - Ảnh 3.

Chỉ riêng ngày 20/12, liên minh Nga – Syria đã điều động 462 lượt máy bay tiến hành ném bom các khu vực ở Idlib. Nguồn: Eastday.com.

Giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Nga - thiếu tướng Yuri Borenkov cũng cho biết, liên minh Nga - Syria vừa giành chiến thắng quan trọng khi đánh bại 2 mũi tiến công của lực lượng phiến quân vào tỉnh Idlib. Trong đó, mũi thứ nhất có khoảng 300 tay súng HTS tấn công về hướng thị trấn Sinjar phía đông nam Idlib.

Mũi thứ hai có khoảng 400 phần tử khủng bố từ nhóm khủng bố Ansar al-Tawhid và HTS với xe thiết giáp, xe bọc thép tự chế và xe bán tải trang bị súng máy phối hợp tiến hành tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Cuộc tấn công bắt đầu trong khu vực Zarzour, hướng về thị trấn Abu Dali thuộc tỉnh Idlib. Ngoài ra, lực lượng liên minh cũng đã tiến hành các cuộc không kích ở các khu vực như al-Sham, Ansar al-Tawhid và Khurras, al-Din, ở tỉnh Idlib của Syria.

Nga tiếp tục bị người Thổ “đâm sau lưng” ở chiến trường Syria - Ảnh 4.

Nga cũng đẩy lùi cuộc phản công quy mô lớn của phiến quân nhằm chiếm lại một số cứ điểm quan trọng ở Idlib. Nguồn: Eastday.com.

Mặc dù cuộc chiến Syria được gọi là nội chiến, nhưng thực tế các bên tham chiến trong cuộc "nội chiến" này lại chủ yếu là lực lượng đến từ bên ngoài lãnh thổ Syria. Trong đó, vì để bảo đảm lợi ích của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp sâu vào cuộc nội chiến ở Syria và thậm chí ủng hộ mạnh mẽ các lực lượng nổi dậy ở quốc gia này.

Lực lượng phiến quân ở Idlib được coi là "tinh nhuệ" nhất và trang bị nhiều vũ khí hạng nặng. Lực lượng này chính là "cánh tay phải" của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, do vậy, trong tình hình hiện nay, khi lực lượng này rơi vào nguy cơ có thể bị tiêu diệt hoàn toàn, Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể "ngồi yên" và lập tức điều động lực lượng trang bị đến Idilb để hỗ trợ cho lực lượng này.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Alarabia hôm 22/12, từ ngày 20-21/12, bất chấp những thỏa thuận đã đạt được với Nga, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động 9 đoàn xe vũ trang tiến về Syria, mỗi đoàn có khoảng 10 xe bọc thép.

Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng về lý do tăng cường thêm nhiều phương tiện và lực lượng đến Syria. Theo đánh giá của Alarabia, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường thêm lực lượng đến Syria nhằm hỗ trợ cho lực lượng phiến quân để đối phó với các cuộc tấn công của liên minh Nga – Syria ở tỉnh Idlib.

Theo giới phân tích, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại thời khắc quan trọng nhất quyết định việc chấm dứt nội chiến Syria có thể được xem là "đâm sau lưng" Nga. Ý đồ trong hành động của Thổ Nhĩ Kỳ chính là nhằm cản trở tiến trình chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại