Nga tích hợp tên lửa hành trình nguy hiểm nhất thế giới lên bệ phóng di động mới

Trung Thành |

Việc phát triển phương tiện phóng di động cho tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon của Nga đã đạt đến giai đoạn nguyên mẫu, theo hãng thông tấn Nga TAS. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho là muốn triển khai máy bay không người lái tầm xa để phát hiện tên lửa siêu thanh.

"Nguyên mẫu của bệ phóng di động của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển, sử dụng tên lửa siêu thanh Tsirkon (Zircon), đã được tạo ra. Như trường hợp của hệ thống Bastion, bệ phóng sẽ mang theo hai tên lửa", TASS dẫn một báo cáo ra ngày 4/11.

Nhiều báo cáo trước đó cũng chỉ ra rằng Zircon dự kiến được tích hợp vào một hệ thống phòng thủ bờ biển di động tương tự hệ thống Bastion, hiện được sử dụng rộng rãi tích hợp phiên bản trước đó của Zircon là tên lửa P-800 Oniks.

Nga tích hợp tên lửa hành trình nguy hiểm nhất thế giới lên bệ phóng di động mới - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình Zircon siêu thanh được bắn từ tàu khu trục tên lửa dẫn đường Đô đốc Gorshkov trong một cuộc thử nghiệm tại Biển Barents. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Trong khi P-800 có tốc độ Mach 3 và tầm bắn 600km (tăng lên 800km cho các biến thể mới), Zircon sử dụng phương tiện lướt siêu thanh với tốc độ Mach 9, có khả năng cơ động cao hơn và tầm hoạt động ước tính khoảng 1200-1500km. Khả năng tàng hình plasma cho tên lửa mới cũng đã được báo cáo nhưng chưa được xác nhận.

Khả năng của tên lửa phản ánh vị thế của vũ khí siêu thanh là một trong số ít lĩnh vực còn lại mà lĩnh vực quốc phòng của Nga vẫn dẫn đầu mạnh mẽ so với Trung Quốc và Mỹ. Quân đội Nga sử dụng các tên lửa như vậy cho nhiều vai trò từ răn đe chiến lược đến chống vận chuyển.

Tốc độ tuyệt đối của Zircon khiến tên lửa này gần như không thể đánh chặn được và cho phép nó làm tê liệt bất kỳ tàu chiến nào nhờ sự kết hợp của đầu đạn và động năng cực lớn khi va chạm. Tên lửa này đặc biệt quan trọng đối với Nga do ngân sách quốc phòng của Nga nhỏ hơn nhiều so với các quốc gia NATO đối thủ, và quy mô hải quân nhỏ hơn nhiều. Zircon cho phép ngay cả những tàu nhỏ như tàu hộ tống tàng hình hoặc những tàu cũ như tàu khu trục lớp Udaloy thách thức các hạm đội mặt nước.

Zircon đã được tích hợp vào các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm vào cuối năm 2021, và việc triển khai nó từ các bệ phóng mặt đất sẽ cung cấp một phương tiện chi phí thấp để Quân đội Nga nhanh chóng gia tăng những lợi thế có sẵn.

Zircon lần đầu tiên được bàn giao cho Hải quân Nga vào cuối năm 2019, và hiệu suất của nó không có đối thủ ngang hàng trên thế giới.

Nhật Bản phát triển máy bay không người lái tầm xa nhằm phát hiện tên lửa siêu thanh

Nhật Bản đặt mục tiêu triển khai các máy bay không người lái tầm xa để phát hiện tên lửa siêu thanh, theo nội dung ba tài liệu quốc phòng quan trọng của nước này dự kiến được sửa đổi vào cuối năm nay nhằm hiện thực hóa việc triển khai vào năm tài khoá 2027, theo The Japan Times.

Nga tích hợp tên lửa hành trình nguy hiểm nhất thế giới lên bệ phóng di động mới - Ảnh 2.

Một chiếc UAV MQ-9 "Reapers" của Mỹ được triển khai đến Căn cứ Không quân Kanoya của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản ở tỉnh Kagoshima. Ảnh:NHK.


Các hệ thống phòng thủ tên lửa của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện nay không thể phát hiện hiệu quả tên lửa siêu thanh, vì chúng bay ở độ cao thấp hơn tên lửa đạn đạo thông thường và với tốc độ gấp 5 lần âm thanh. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện có các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và Aegis.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản giả định rằng hàng chục máy bay không người lái tầm xa được trang bị cảm biến hồng ngoại sẽ hình thành một nhóm để giám sát suốt ngày đêm, bao gồm các khu vực trên Biển Nhật Bản.

Trong ngân sách tài chính 2022 của Chính phủ Nhật Bản, Bộ Quốc phòng được bảo đảm 100 triệu yên (khoảng 56 triệu USD) để nghiên cứu các cách sử dụng máy bay không người lái.

Để phát triển một máy bay không người lái đủ nhẹ cho các hoạt động giám sát hiện vẫn là một thách thức. Trong khi đó, công nghệ để tránh va chạm với các máy bay khác cũng hết sức cần thiết.

Cùng với việc triển khai máy bay không người lái tầm xa, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phóng khoảng 50 vệ tinh nhỏ trong vòng 5 năm kể từ năm tài chính 2023, để cải thiện việc thu thập thông tin.

Nga tích hợp tên lửa hành trình nguy hiểm nhất thế giới lên bệ phóng di động mới - Ảnh 4.

Một mô hình máy bay không người lái trinh sát và tấn công FH-97 được trưng bày tại Triển lãm Hàng không và Hàng không Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc tháng 9/2021. Ảnh: Reuters.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại