Nga thử vũ khí, nước Mỹ bàng hoàng nhận ra "cảnh báo" 8 tháng trước của TT Trump đã đúng?

Hoài Giang |

Chỉ 8 tháng trước, công chúng và các chính trị gia nổ ra tranh cãi liên quan tới quyết định của TT Mỹ Trump và lo sợ nó sẽ kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang mới trên không gian.

Nga "nổ phát pháo lệnh" cho cuộc chạy đua vũ trang?

Ngày 15/4, hành động "biểu dương sức mạnh" của Nga bằng việc thử nghiệm Hệ thống tên lửa bắn hạ vệ tinh trực tiếp (DA-ASAT) đã khiến Bộ tư lệnh Lực lượng Không gian (SPACECOM) được chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump thành lập 8 tháng trước trở nên "bận rộn".

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Lực lượng Không gian kiêm chỉ huy Hoạt động phòng thủ không gian Mỹ, tướng John W. Raymond tuyên bố.

“Thử nghiệm DA-ASAT do Nga vừa tiến hành đã minh chứng cho mối nguy cơ đối với các chương trình không gian của Mỹ và đồng minh là hoàn toàn hiện hữu. Mối nguy cơ này sẽ càng ngày càng tăng trong tương lai.

Mỹ đã sẵn sàng và cam kết bảo vệ đất nước, đồng minh và lợi ích của Hoa Kỳ khỏi các hành động thù địch trong không gian".

Nga thử vũ khí, nước Mỹ bàng hoàng nhận ra cảnh báo 8 tháng trước của TT Trump đã đúng? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

SPACECOM đã không tiết lộ DA-ASAT được thử nghiệm tại đâu, kết quả ra sao và cũng không thể đưa ra bằng chứng bằng các mảnh vỡ, tuy nhiên nhiều khả năng phía Nga đã thử nghiệm tên lửa A-235 PL-19 Nudol.

Tờ The Verge mô tả: "Thử nghiệm DA-ASAT của Nga bị nhiều người trong "cộng đồng vũ trụ" lên án, vì những hành động này thường tạo ra hàng trăm đến hàng nghìn mảnh vỡ trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trên quỹ đạo (được cho là quỹ đạo thấp).

Các mảnh vỡ sau thử nghiệm vũ khí thường bay với tốc độ cao, có thể lan rộng và rất nguy hiểm với các tàu vũ trụ, vệ tinh và các thiết bị khác hoạt động trên quỹ đạo. Một mảnh "rác vũ trụ" bay nhanh có thể "vô hiệu hóa" một vệ tinh nếu chúng va chạm".

Nga thử vũ khí, nước Mỹ bàng hoàng nhận ra cảnh báo 8 tháng trước của TT Trump đã đúng? - Ảnh 2.

A-235 PL-19 Nudol được cho là không có nhiều khác biệt với hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 được triển khai tại Moscow từ những năm 1970 nhằm chống lại mối đe dọa của tên lửa đạn đạo.

Cuộc chạy đua vũ trang trên không gian đã bắt đầu?

Mặc dù nhiều người tin rằng chương trình DA-ASAT của Kremlin vẫn chưa thành công sau 9 vụ thử tên lửa không gian Nudol, tuy nhiên các thử nghiệm như trên đang gây tranh cãi vì chúng liên quan đến việc bắn hạ trực tiếp vật thể trong không gian.

Mặc dù khi Mỹ quyết định thành lập SPACECOM vào năm 2019, chính Moscow đã nói rằng đây là hành động gia tăng nguy hiểm và "vũ khí hóa không gian" - giờ đây Washington đang cáo buộc ngược lại về "tính hai mặt của người Nga".

Tướng Raymond kết luận: "Thử nghiệm này cũng là một bằng chứng cho thấy thái độ đạo đức giả của Nga trong việc theo đuổi các đề xuất kiểm soát vũ khí ngoài không gian nhằm hạn chế năng lực của Mỹ khi họ rõ ràng không có ý định tạm dừng các chương trình vũ khí của họ".

Nga thử vũ khí, nước Mỹ bàng hoàng nhận ra cảnh báo 8 tháng trước của TT Trump đã đúng? - Ảnh 4.

Tướng không quân John William "Jay" Raymond đứng cùng Tổng thống Donald Trump trong buổi lễ thành lập SPACECOM vào tháng 8/2019 (Nguồn: AP).

Vào năm 2019, khi sáng kiến của ông Trump về việc thành lập nhánh quân sự mới chuyên xử lý "các mối đe dọa từ không gian" và các vấn đề liên quan được tranh luận, đa phần ý kiến phản đối tập trung vào việc SPACECOM có thể châm ngòi cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tuy nhiên, phe "diều hâu" lập luận rằng điều này là không thể tránh khỏi và nếu Mỹ không hành động, Nga hoặc Trung Quốc sẽ "tiên hạ thủ vi cường", khiến người Mỹ dễ bị tổn thương trong cách thức tiến hành chiến tranh mới này.

Cùng với việc Nga thử nghiệm hệ thống vũ khí mới, có vẻ như cuộc chạy đua này đã được tiến hành "đúng lộ trình" và quyết định của chính quyền Mỹ đã đúng.

Nga thử vũ khí, nước Mỹ bàng hoàng nhận ra cảnh báo 8 tháng trước của TT Trump đã đúng? - Ảnh 6.

Tên lửa của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo A-135.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại