Nga "thử lửa" trực thăng trên biển hiện đại tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch) |

Mới đây các quan chức Nga cho biết, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được triển khai đến vùng biển ngoài khơi Syria và sẽ mang theo nhiều loại máy bay trên biển, trong đó có trực thăng Ka-52K Katran.

Theo ông Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí quân sự Nga Arsenal Otechestva, việc triển khai tàu Đô đốc Kuznetsov là nhằm đánh giá tính hiệu quả của các loại vũ khí của Nga.

Nga thử lửa trực thăng trên biển hiện đại tại Syria - Ảnh 1.

Trực thăng Ka-52K của Nga.

“Việc đưa tàu Kuznetsov tới Syria là một cuộc kiểm định lớn về khả năng chiến đấu của hạm đội tàu sân bay của Nga, bởi nước này chưa từng sử dụng tàu sân bay trong điều kiện thực chiến”, ông Murakhovsky cho biết.

Hiện tàu Đô đốc Kuznetsov đang mang theo 15 máy bay tiêm kích Su-33 và MiG-29K, cùng 10 trực thăng Ka-52K, Ka-27 và Ka-31. Nhiệm vụ chính của các loại máy bay này đó là nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng Không quân Nga đang đóng tại Syria cũng như hỗ trợ cho quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Khả năng không kích các mục tiêu trên bộ của các máy bay Hải quân Nga vẫn còn hạn chế”, ông Murakhovsky nói. “Nhiều khả năng kết quả đạt được sẽ không mang tính đột phá và quân đội của ông Assad vẫn đóng vai trò chủ đạo trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố”.

Dù vậy, sự có mặt của trực thăng Ka-52K hiện đại ở Syria vẫn gây được nhiều sự chú ý. Là phiên bản hoạt động trên biển của trực thăng Ka-52, Ka-52K sẽ được điều động để thực hiện những nhiệm vụ khác nhau trên chiến trường Syria.

Trước đó, Ka-52 đã được sử dụng trong chiến dịch không kích của Nga tại Syria. Ảnh chụp đầu tiên của Ka-52 tấn công các mục tiêu chiến lược đã được đăng tải trên các trang mạng vào ngày 3/4 vừa qua, trùng thời điểm quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành phố Al-Qaryatayn tại tỉnh Homs với sự trợ giúp của không quân Nga.

Ông Murakhovsky nhận định, khả năng chiến đấu của Ka-52K không hề thua kém người anh em của mình. “Trực thăng Ka-52K có cánh quạt gập lại được, giúp nó có thể dễ dàng đưa vào khoang chứa của tàu sân bay, trong khi đó hệ thống định vị đã được nâng cấp để giúp phi công hoạt động tốt trên biển, cũng như cất và hạ cánh trên tàu sân bay”, ông nói.

Ka-52K vốn được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay lớp Mistral của Pháp mà Nga từng muốn mua về. Tuy nhiên, sau khi khủng hoảng Ukraine nổ ra, thương vụ giữa Nga và Pháp đổ vỡ khi Tổng thống Pháp Francois Hollande đơn phương hủy bỏ hợp đồng. Các tàu Mistral này sau đó được Ai Cập mua lại, và ngay lập tức Cairo đã hỏi mua 50 trực thăng Ka-52K từ Nga.

Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Safonov cho biết, việc Ka-52K được sử dụng tại Syria sẽ là một bước đi hữu hiệu để quảng bá loại khí tài này trước thế giới. “Cụ thể, Nga đang chứng tỏ khả năng chiến đấu của trực thăng này cho khách hàng trước mắt là Ai Cập”, ông Safonov nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại