Trực thăng siêu tốc Ka-90 - Câu trả lời của Nga trước phương Tây

Quang Huy |

Nga đang tiến hành nghiên cứu chế tạo chiếc máy bay trực thăng siêu tốc Ka-90 hoàn toàn mới và độc nhất vô nhị trên thế giới.

Mô hình ý tưởng của chiếc trực thăng siêu tốc này lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế HeliRasha-2008 diễn ra tại Moscow. Đây hoàn toàn là một thiết bị kỹ thuật kiểu mới, không quốc gia nào trên thế giới có loại máy bay tương tự.

Chiếc trực thăng này sẽ cất cánh từ mặt đất nhờ sự hỗ trợ của các cánh quạt cứng và rút gọn. Khi đạt vận tốc 400 km/h, động cơ phản lực turbo sẽ được kích hoạt, giúp máy bay đạt vận tốc tối đa 700 - 800 km/h.

Sau đó các cánh quạt sẽ tự động thu vào bên trong "lưng" máy bay. Khi cần hạ cánh chúng lại mở ra, động cơ phản lực ngừng hoạt động và chiếc trực thăng sẽ tiếp đất theo chế độ thông thường.

Trực thăng siêu tốc Ka-90 - Câu trả lời của Nga trước phương Tây - Ảnh 1.

Bản vẽ mô tả cơ chế hoạt động của cánh quạt trực thăng Ka-90

Đã xuất hiện nhiều tranh luận xung quanh hệ thống động cơ của Ka-90, đó sẽ là sự kết hợp giữa động cơ turbine bin khí với động cơ turbo cánh quạt (khi đó động cơ turbine khí dẫn động rotor sẽ là trọng lượng chết trong phần lớn thời gian bay) hoặc động cơ turbo tự lựa chọn công suất cho cánh quạt khi cất cánh.

Trực thăng siêu tốc Ka-90 - Câu trả lời của Nga trước phương Tây - Ảnh 2.

Đồ họa trực thăng Ka-90

Công tác thử nghiệm cấp phép đối với Ka-90 có thể được triển khai ngay trong giai đoạn 2018 - 2020. Vào năm 2021, mọi hoạt động đánh giá sẽ phải hoàn tất. Còn từ năm 2022, chiếc trực thăng này sẽ được sản xuất hàng loạt và bàn giao cho Quân đội Nga. Dự kiến nó sẽ có cả phiên bản dân sự.

Ka-90 có năng lực chuyên chở 24 hành khách với vận tốc 450 km/h. Trọng lượng của nó vào khoảng 10,5 - 11,5 tấn. Vẫn chưa rõ chiếc máy bay này sẽ thay thế các loại trực thăng nào, nhưng nhiều khả năng nó sẽ đảm nhận trách nhiệm thay thế dòng Mi-8 huyền thoại.

Hiện nay quá trình nghiên cứu Ka-90 đang được hai phòng thiết kế Mil cùng với Kamov phối hợp tiến hành, nhưng trong tương lai sẽ chỉ còn lại một đơn vị duy nhất.  

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại