Nga thẳng thừng giơ "thẻ vàng": Cái tát đột ngột cực mạnh và trực diện vào Israel

Bảo Lam |

Tel-Aviv nhận thức được rằng chỉ có thể trung lập hoá QĐ Nga trên chiến trường Syria, chứ không phải khiêu khích khiến Moscow tăng cường lực lượng mạnh cho Syria như tên lửa S-300.

Thảm kịch IL-20 Nga bị bắn hạ: Thêm 1 cái tát vào Israel

Tiến trình giải quyết căng thẳng xung quanh mối quan hệ của Moscow và Tel-Aviv sau vụ IL-20 bị bắn hạ đã đột ngột chuyển sang một giai đoạn mới: Người Israel có thể tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria, vì thế tướng Igor Konashenkov - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo về việc không nên để những hành động tương tự xảy ra.

Tờ "Al-Ahbar" của Libăng cho rằng, những nỗ lực đầy mưu mẹo của Israel nhằm áp đặt một thực tế mới đã không phát huy hiệu quả.

Lời cảnh báo gửi tới Tel-Aviv từ đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov về việc kiềm chế những hành động khiêu khích trên lãnh thổ Syria đã được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa hai bên sau vụ chiếc máy bay của Nga bị bắn hạ hôm 18/9.

Đây là câu trả lời trực tiếp của Nga nhằm vào những nỗ lực đầy mưu mẹo của của Israel để áp đặt một thực tế mới lên Moscow.

Nhằm làm dịu các cái đầu nóng tại Tel-Aviv, ông Konashenkov đã phản ứng trước những chiến dịch khoa trương sức mạnh từ phía ông Netanyahu và trước đó là ông Liberman (Bộ trưởng BQP Israel đã từ nhiệm) trong vài ngày gần đây.

Israel tiếp tục triển khai các cuộc tấn công trên lãnh thổ Syria, trong khi đó nếu như phân tích lời cảnh báo của Nga, thì nó không chỉ có ý nghĩa khuyến cáo rằng "cần phải xem xét một cách đúng mức diễn biến tình hình hiện tại trong khu vực", mà còn có một ý nghĩa sâu sắc hơn.

Trong đó có thể thấy được đây chính là một cái tát mạnh nữa vào bộ mặt của các quan chức Israel sau một loạt những bất ngờ mà các nhân vật này đã gặp phải sau ngày 18/9.

Nga thẳng thừng giơ thẻ vàng: Cái tát đột ngột cực mạnh và trực diện vào Israel - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga công bố chi tiết tình huống máy bay IL-20 bị bắn hạ.

Quan điểm mới của Moscow có gì khác biệt: Nga giơ "thẻ vàng"?

Đó là việc nó được Moscow đưa ra vào đúng lúc phía Isarel đang hết sức nỗ lực nhằm tổ chức cuộc hội kiến giữa tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Paris bên lề lễ kỷ niệm Ngày Kết thúc Thế chiến thứ nhất.

Cùng với đó, Tel-Aviv yêu cầu Washington ủng hộ quan điểm của Israel cũng như những nỗ lực "bắt mạch" Nga thông qua hàng loạt các tuyên bố trực diện của những người đứng đầu tổ chức cầm quyền và cơ quan an ninh Israel và những thông tin rò rỉ.

Cụ thể đó là một nguồn tin thân cận với chính phủ Israel tuyên bố rằng quân đội nước này đã triển khai 2 cuộc tấn công nhằm vào Syria kể từ sau thảm hoạ IL-20.

Tuy nhiên, Tel-Aviv từng rất kín tiếng về phần lớn các cuộc tấn công của mình nhằm vào lãnh thổ Syria trong những năm gần đây, lại bắt đầu nhấn mạnh ở cấp độ nhà nước cao nhất rằng đã và đang tiếp tục các hành động quân sự của mình bất chấp khủng hoảng đang diễn ra trong mối quan hệ với Moscow.

Điều này phản ánh đúng thực tế, mà chứa đựng nhiều khía cạnh chính trị nhất định, bao gồm cả các khía cạnh liên quan tới tình hình diễn biến nội bộ của Israel, tới Trục đối kháng và tới phía Nga.

Nga thẳng thừng giơ thẻ vàng: Cái tát đột ngột cực mạnh và trực diện vào Israel - Ảnh 2.

Tel-Aviv đang cố tránh khiêu khích để Nga không đưa thêm tên lửa phòng không và vũ khí hiện đại sang Syria.

Ở Israel, ông Netanyahu và ông Liberman muốn trấn an người dân rằng, đất nước của họ không thủ thế và rằng "bậc thầy an ninh" (ông Netanyahu) vẫn đang chiến đấu một cách chuyên nghiệp và đạt nhiều thành công. Điều này rất có lợi bởi vì ngày càng tiến gần tới thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Israel.

Bộ đôi điều hành đất nước này cũng muốn gửi tới Trục đối kháng, mà dường như đã đánh mất vai trò, một thông điệp rằng diễn biến tình hình trước ngày 18/9 vẫn không có gì thay đổi.

Ngoài ra, để đáp trả quan điểm cứng rắn của Nga, Tel-Aviv muốn ra tuyên bố rằng sẽ tiếp tục các cuộc tấn công của mình, dù có sự điều phối của quân đội Nga hay không.

Về phía mình, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng các cố vấn quân sự Nga tiếp tục huấn luyện các đơn vị của Syria vận hành tổ hợp tên lửa phòng không S-300.

Đó là thông điệp trả lời của Nga nhằm cho Isarel hiểu rằng Moscow sẽ thực hiện quyết định đã đưa ra, và rằng hệ thống phòng không tiên tiến là một phần thực tế của cuộc xung đột tại Syria.

Điều đó có nghĩa là Tel-Aviv về phần mình sẽ phải thích ứng với thực tiễn chiến sự mới, mà chứa đựng trong đó cả những thông điệp mang tính chính trị và mang ý nghĩa kiềm chế khác. Đó chính là "thẻ vàng" mà Nga vừa giơ lên đối với Israel.

Hiệu ứng này được tích luỹ từ những quan điểm và các nước cờ của Nga bắt đầu từ thời điểm chiếc máy bay IL-20 bị bắn hạ.

Quan điểm được ông Putin đưa ra vài ngày trước và cho tới thông điệp của tướng Konashenkov mà được tờ "Maariv" dành hẳn một bài viết với tiêu đề "Thông điệp của Nga gửi Israel" để bình luận, như dự kiến, sẽ khiến Israel phải hiểu đúng về sự kiên định của Nga khi đặt ra các mục tiêu tại Syria và khu vực với Washington.

Đương nhiên, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga về việc hoàn thành bàn giao hệ thống S-300 cho Syria cũng là thông điệp bổ trợ, cùng với trọng tâm được đặt vào việc kiềm toả và phòng vệ - đó là những khía cạnh đã được tăng cường để đối mặt với các cuộc tấn công của Israel, để đối mặt với một số hành động tiêu cực mà Tel-Aviv đã nhắc khéo.

Nếu như mô tả một cách ngắn gọn về những hậu quả từ thảm hoạ máy bay Nga bị rơi, thì có thể nhấn mạnh rằng Tel-Aviv đã nhận được không chỉ một bài học nghiêm khắc từ phía Moscow, mà nó sẽ còn đọng lại sâu trong tâm trí và được cân nhắc tới trước khi quyết định mọi hành động của mình.

Điều đó cũng củng cố quan niệm của Israel về việc hiện nay đất nước này đang ở trong giai đoạn mới về vấn đề Syria. Liên quan tới những nỗ lực hiện hành, thì giới chính trị chóp bu của Israel, như dự kiến, đã nắm rõ hơn về những hạn chế nếu cố tình muốn thay đổi vị thế của Nga tại Syria.

Nói chung, có vẻ như cơ quan đưa ra quyết định tại Tel-Aviv đang chịu sự can thiệp ngày càng lớn hơn vào quá trình xem xét các hành động đáp trả.

Điều gì sẽ thúc đẩy hơn nữa việc tăng cường mức độ cẩn trọng của Tel-Aviv, thì đó là sự tin tưởng của Israel rằng không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria.

Đây là một kiểu phương án thay thế nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng mang quy mô chiến lược và phá vỡ sự hiện diện về mặt chính trị của Israel trên mặt trận Syria sau chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố và giảm bớt tính chất phiêu lưu đầy rủi ro của chiến lược chiều sâu của Israel.

Mặt khác, Tel-Aviv nhận thức được rằng chỉ có thể trung lập hoá quân đội Nga trên chiến trường Syria, chứ không phải khiêu khích Moscow, phe mà gần như chưa bao giờ coi Israel là kẻ thù, để tránh được các phản ứng nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ quân sự của Syria nhiều hơn nữa.

Nga giao tên lửa S-300 nhưng ruột S-400 cho Syria?


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại