Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine có tính đến tình hình thực tế

Quang Vinh |

Ngày 9/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga chưa bao giờ từ chối các cuộc đàm phán với Ukraine và Moskva sẽ tiến hành đàm phán có tính đến tình hình thực tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bà Zakharova đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Nga. Trả lời câu hỏi liệu Nga có kéo dài thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, bà Zakharova cho biết điều này phụ thuộc vào cách thức hoàn thành phần nội dung thỏa thuận liên quan đến Nga trước khi văn kiện này hết hiệu lực. Đại diện ngoại giao Nga nhấn mạnh cho tới thời điểm hiện tại, phần nội dung này chưa có bất kỳ tiến triển nào, hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga ra thị trường thế giới vẫn gặp trở ngại.

Về quan hệ với Mỹ, bà Zakharova nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Nga không hề liên lạc với phía Mỹ, ngoại trừ các cuộc tiếp xúc thường xuyên thông qua các Đại sứ quán. Tuyên bố này được đưa ra sau khi tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ đại diện giấu tên trong chính quyền Mỹ và phương Tây cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bị cáo buộc đã có một loạt các cuộc liên lạc bí mật gần đây với Thư ký của Tổng thống Nga Yuri Ushakov và Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Nikolai Patrushev.

Trong khi đó, hãng tin TASS của Nga cho biết ngày 9/11, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Sergei Shoigu đã ra lệnh rút quân qua sông Dnepr. Ông nêu rõ quân đội bắt đầu rút quân và thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo việc chuyển quân an toàn, vũ khí và trang thiết bị qua sông Dnepr. Cùng ngày, trên 115.000 người dân đã được sơ tán khỏi vùng Kherson nhằm đảm bảo an toàn trước nguy cơ lũ lụt ở khu vực dưới nhà máy thủy điện Kakhovskaya tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại