Nga quyết giành lại khách hàng thân thiết bằng phiên bản Iskander "dị, độc, lạ"?

Nam Đồng |

Ông Dmitry Shugaev - Lãnh đạo Cơ quan hợp tác Công nghệ quốc phòng Liên bang Nga cho biết, nước này đã sẵn sàng xuất khẩu tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander.

Khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Shugaev nói rằng hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander sẽ được cấp phép bán cho khách hàng nước ngoài, nhưng hiện tại vẫn còn quá sớm để đi vào chi tiết cụ thể. Ông còn cho biết thêm, biến thể xuất khẩu của Iskander sẽ được định danh là Iskander-ME.

Như vậy là các dự đoán về việc Nga sẽ sớm xúc tiến việc bán Iskander, sau khi nước này tuyên bố vào năm ngoái rằng đây là vũ khí độc quyền chỉ dành riêng cho Quân đội Nga đã trở thành hiện thực. Hiện tại chỉ có duy nhất Armenia là được Moskva "ưu ái" cung cấp cho 1 tổ hợp Iskander-M.

Nga quyết giành lại khách hàng thân thiết bằng phiên bản Iskander dị, độc, lạ? - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M

Tuy nhiên định danh Iskander-ME vừa được ông Shugaev nhắc tới lại gây thắc mắc, do từ trước đến nay vũ khí trên chỉ được giới thiệu với 3 phiên bản chính bao gồm:

- Iskander-M - Biến thể nội địa phục vụ trong Quân đội Nga có tầm bắn 500 km, trang bị đầu dò quang điện cho độ sai lệch mục tiêu chỉ 5 m, có thể còn được tích hợp công nghệ tàng hình Plasma.

- Iskander-E - Bản xuất khẩu của Iskander-M với tầm bắn bị cắt giảm còn 280 km để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa - MTCR, lược bỏ đầu dò quang điện, nên độ lệch lên tới 50 - 70 m.

- Iskander-K - Phiên bản nội địa mang tên lửa hành trình 9M728 tầm bắn 500 km hoặc R-500 tầm bắn 2.500 km, nó được cho là đã tham chiến tại Syria dưới vỏ bọc Bastion-P.

Nhưng trong khuôn khổ Diễn đàn quân sự Army-2017, Nga đã lần đầu tiên giới thiệu một biến thể Iskander lạ khi trên xe phóng xuất hiện cả đạn tên lửa hành trình lẫn tên lửa đạn đạo, liệu đây có phải là phiên bản Iskander-ME mà ông Shugev vừa nhắc tới?

Nga quyết giành lại khách hàng thân thiết bằng phiên bản Iskander dị, độc, lạ? - Ảnh 2.

Phiên bản Iskander lạ mắt được giới thiệu tại Diễn đàn quân sự Army-2017

Nếu thực sự Nga có ý định xuất khẩu Iskander ở cấu hình trên thì đây sẽ là một hệ thống tên lửa chiến thuật độc nhất vô nhị trên thế giới, cung cấp khả năng tấn công đa dạng các loại mục tiêu ở nhiều cự ly và tầm bắn khác nhau, tính năng này những đối thủ cạnh tranh khác như LORA của Israel hay ATACMS do Mỹ sản xuất không hề có.

Điều này càng ý nghĩa hơn khi nhiều đối tác truyền thống vẫn thường mua vũ khí Nga (nhất là tại châu Á - Thái Bình Dương) đang quay sang tìm kiếm ứng viên thay thế trong lúc Iskander chưa được cấp phép bán ra nước ngoài. Nay với diễn biến mới, rất có thể Nga sẽ thành công trong việc giành lại khách hàng thân thiết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại