Nga duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Hải quân

Minh Hạnh |

Quân đội Nga ngày 31/7 tổ chức kỷ niệm Ngày Hải quân với những cuộc duyệt binh hoành tráng trên khắp cả nước, bao gồm cả cuộc duyệt binh chính ở thành phố St.Petersburg và một cuộc duyệt binh nhỏ ở cảng Tartus (Syria).

Sự kiện năm nay đánh dấu 350 năm ngày sinh của Peter Đại đế (tháng 7/1672) - Hoàng đế Nga ở thế kỷ 18, người đã “khai sinh” lực lượng Hải quân chính quy của nước này và thành lập thành phố mang tên ông, hiện là thành phố lớn thứ 2 của Nga.

Cuộc duyệt binh trên sông Neva ở thành phố St.Petersburg có sự tham gia của khoảng 3.500 quân nhân, 40 máy bay và 47 tàu chiến, thuyền, tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen.

Dẫn đầu đoàn duyệt binh là con tàu bản sao của tàu Poltava. Ngoài ra, một bản sao chiếc thuyền gỗ nhỏ của Peter Đại đế cũng đã xuất hiện trên tàu đổ bộ Ivan Pasko. Chiếc thuyền nhỏ này thường được lưu giữ tại Bảo tàng Hải quân Trung tâm.

Nga duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Hải quân - Ảnh 1.

Bản sao chiếc thuyền của Peter Đại đế xuất hiện trên tàu đổ bộ Ivan Pasko. Ảnh: Sputnik

Thuyền Sedov 4 cột buồm, một trong những chiếc thuyền buồm lớn nhất thế giới đang hoạt động, đã góp mặt tại sự kiện.

Con thuyền 100 năm tuổi này hiện vẫn được sử dụng để huấn luyện thủy thủ. Thuyền được đóng ở Đức và bàn giao cho Liên Xô như một khoản bồi thường trong Thế chiến II.

Trong số những tàu thuyền hiện đại tham gia duyệt binh trên sông Neva, có tàu ngầm tàng hình chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk, vốn được thiết kế cho các nhiệm vụ dưới băng ở Bắc Cực và được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Đây là tàu ngầm đầu tiên phóng tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon vào năm 2021.

Nga duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Hải quân - Ảnh 2.

Tàu ngầm Hải quân Nga Severodvinsk. Ảnh: Sputnik


Nga duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Hải quân - Ảnh 3.

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov. Ảnh: Sputnik


Nga duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Hải quân - Ảnh 4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức quân sự cấp cao chào các thủy thủ trên tàu Đô đốc Gorshkov. Ảnh: Reuters


Nga duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Hải quân - Ảnh 5.

Tổng thống Nga Putin tại sự kiện. Ảnh: Reuters


Trong bài phát biểu mở màn lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Hải quân nước này sẽ bắt đầu nhận tên lửa Zircon trong những tháng tới. Tàu chiến đầu tiên được trang bị vũ khí này là khinh hạm Đô đốc Gorshkov, đã thực hiện vụ thử tên lửa đầu tiên vào năm 2020.

Sự kiện ở St.Petersburg kết thúc bằng màn trình diễn của hàng chục máy bay chiến đấu Hải quân, bao gồm một đội máy bay chiến đấu phản lực Su-25.

Nga duyệt binh hoành tráng mừng Ngày Hải quân - Ảnh 6.

Ảnh: Sputnik


Ngoài St.Petersburg, các cuộc duyệt binh khác cũng đã được tổ chức ở nhiều thành phố cảng của Nga, bao gồm thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông, thành phố Kaspiysk (thuộc Cộng hòa Dagestan) trên Biển Caspi.

Tại Syria, một cuộc duyệt binh với sự tham gia của 13 tàu chiến, 18 máy bay Nga cùng một số tàu chiến và máy bay Syria đã được tổ chức ở cảng Tartus.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại