Nga điều quân "như thần", 3 lần khiến TG sửng sốt: Mỹ vừa giật mình bàng hoàng trước Su-57

Bình Nguyên |

Tiêm kích Su-57 vừa khiến lực lượng Mỹ với những hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân ở Trung Đông "bẽ mặt" còn TG thì lần thứ 3 phải bái phục cách điều quân "như thần" của KQ Nga.

Cả thế giới sốc và bàng hoàng, tình báo Mỹ-phương Tây "như mù"

Còn nhớ, cuối tháng 9/2015, khi hàng loạt chiến đấu cơ tối tân của Không quân Nga đột ngột xuất hiện tại căn cứ sân bay Khmeimim, Syria, cộng đồng tình báo và giới quan sát quân sự Mỹ và Phương Tây sửng sốt, bàng hoàng vì họ không biết làm cách nào mà một lực lượng lớn đến như vậy có thể tới Syria một cách bí mật, bất ngờ, chẳng ai hay biết.

Ngay từ đầu tháng 8/2015, các máy bay vận tải quân sự hạng nặng như An-124 và IL-76 đáp xuống sân bay quân sự Khmeimim chở theo nhiều máy bay cường kích Su-25SM, trực thăng vận tải vũ trang Mi-8AMTSh, Mi-24PN và chúng được lắp ráp ngay trong khu nhà kỹ thuật của sân bay.

Giữa tháng 9/2015, các phi đội máy bay tiêm kích và ném bom chiến thuật có khả năng bay chuyển sân chặng dài được lệnh bay thẳng từ sân bay Mozdok tại nước Cộng hoà Bắc Osetia thuộc Nga tới Syria quá cảnh qua không phận Azerbaijan, Iran và Iraq.

Các biên đội máy bay chiến đấu này bay kèm với các máy bay vận tải quân sự của Nga có đăng ký đường bay chính thức đi Syria và cất cánh vào ban đêm. Trên chặng bay chuyển sân này, các máy bay chiến đấu bay kèm đã thực hiện chế độ im lặng vô tuyến hoàn toàn và bay theo chế độ dẫn đường tự động theo đội hình biên đội của chiếc máy bay vận tải dẫn đường.

Nửa cuối tháng 9/2015, khi Bộ tư lệnh lực lượng không quân viễn chinh của Nga ở Syria điều quân khiển tướng xong và cố tình "trêu ngươi" bằng cách cho máy bay đậu thành dãy ở các sân bay quân sự Syria để vệ tinh Mỹ nhìn thấy.

Nga điều quân như thần, 3 lần khiến TG sửng sốt: Mỹ vừa giật mình bàng hoàng trước Su-57 - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ Không quân Nga "phơi nắng" tại căn cứ sân bay Khmeimim, Syria. Hiện tại, nhờ khu nhà chứa mới xây, các máy bay được bảo quản tốt hơn.

Đến lúc này thì mọi sự coi như đã muộn đối với các thế lực chống phá Tổng thống Bashar al-Assad. Mỹ-Phương Tây ngã ngửa ra trước sự hiện diện của hàng chục chiến đấu cơ Su-24, Su-25, Su-30SM, Su-34,.... Cách điều quân kỳ khôi nhưng thần tốc và bí mật của Không quân Nga khiến Mỹ-phương Tây phải nể phục và không kịp trở tay.

Tiêm kích Su-57 tới Syria, xứng tầm chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5

Vào tháng 2/2018, Không quân Nga lại một lần nữa khiến giới quân sự phương Tây sửng sốt bàng hoàng khi họ bất ngờ triển khai biên đội 2 chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ 5 tới chiến trường Syria đầy nóng bỏng.

Không ai biết những chiến đấu cơ tàng hình mới nhất của Nga tới Syria bằng cách nào, chỉ tới khi chúng xuất kích bay dọc theo bờ biển Latakia và "bị" ghi hình rồi tung lên mạng xã hội thì tất cả mới bàng hoàng nhận ra rằng Su-57 đã bí mật tham chiến ở Syria.

Nga điều quân như thần, 3 lần khiến TG sửng sốt: Mỹ vừa giật mình bàng hoàng trước Su-57 - Ảnh 3.

Vệ tinh của công ty ISI (Israel) đã ghi lại được hình ảnh Su-57 tại sân bay Khmeimim.

Mặc dù thời gian lưu lại tại căn cứ Khmeimim chỉ có ít ngày nhưng 2 chiếc Su-57 Nga (một số nguồn nói là tới tận 4 chiếc) đã kịp hoàn thành thử nghiệm những khoa mục theo kế hoạch.

Vệ tinh của công ty ISI (Israel) đã ghi lại được hình ảnh Su-57 tại căn cứ sân bay đầu não này. Động thái điều quân bí mật, mà lần này cụ thể là Su-57 tới Syria của Nga, đã khiến Mỹ-Phương Tây và cả Israel nữa như ngồi trên đống lửa, đau đầu tìm lời giải.

Tiếp đó, vào tháng 12/2019, Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga chính thức thông báo về kết quả hoạt động thử nghiệm và tác chiến của tiêm kích Su-57 tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sau đó công bố video tiêm kích Su-57 phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-59MK2 trong cuộc họp báo về hoạt động đánh giá vũ khí Nga trên chiến trường Syria.

Như vậy là cả 2 lần tới tham chiến ở Syria, Su-57 Nga đều "qua mặt" tình báo Mỹ-Phương Tây cũng như các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân mà họ bố trí dày đặc ở Trung Đông.

Nga điều quân như thần, 3 lần khiến TG sửng sốt: Mỹ vừa giật mình bàng hoàng trước Su-57 - Ảnh 4.

Su-57 tung hoành ở Syria.

Su-57 Nga vừa có thêm lần thứ 3 khiến Mỹ bẽ mặt?

Cách đây vài ngày, trang thông tin hàng không Avia.Pro cho biết tiêm kích Su-57 của Nga đã bay qua 3 căn cứ Mỹ tại Iraq và 3 căn cứ khác (cũng của Mỹ) ở Syria mà không bị phát hiện. Vụ việc xảy ra trong lần gần đây nhất Su-57 được triển khai tới Syria.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng, do Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép tiêm kích Nga hiện diện trên không phận nước này nên Su-57 phải bay tới căn cứ Khmeimim thông qua không phận Iraq. Sau khi bay qua vùng phía bắc Iraq, Su-57 tiến vào không phận Syria và bay ngay trên các căn cứ quân sự của Mỹ ở đây.

Do Avia.Pro không tiết lộ cụ thể thời điểm Su-57 Nga chọc mù radar Mỹ nhưng dường như vụ việc này mới xảy ra gần đây mà thôi. Nếu được xác thực, đây sẽ là lần thứ 3 tiêm kích tàng hình tối tân của Nga khiến toàn bộ lực lượng tình báo, phòng không - không quân Mỹ và phương Tây bẽ mặt.

Vẫn biết tính năng tàng hình của Su-57 đâu đó vẫn còn thua kém F-22 và F-35 của Mỹ, nó vẫn có thể bị phát hiện nhưng chính cách điều quân "như thần" của Nga mới khiến giới quân sự phương Tây nể phục, không chỉ một mà tới 3 lần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại