Nga đã giúp đỡ khóa chặt biên giới phía tây Syria: Không quân Israel "hết cửa làm ăn"?

Bảo Lam |

Tel-Aviv thiêu cháy một cách vô cùng nhất quán và tàn khốc mọi sự hiện diện về quân sự của Iran, cũng như lực lượng được Iran hậu thuẫn ở cách không xa biên giới của Israel.

Từ đầu tháng 9, Không quân Israel đã thực hiện 4 cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ của Syria. Một số chuyên gia quân sự liên hệ tần suất các cuộc không kích gia tăng một cách đầy nghịch lý đó với sự củng cố của hệ thống phòng không Syria. Làm thế nào điều đó lại có thể xảy ra được?

Như đã biết, Tel-Aviv thiêu cháy một cách vô cùng nhất quán và tàn khốc mọi sự hiện diện của cơ sở hạ tầng quân sự Iran, cũng như lực lượng được Iran hậu thuẫn ở cách không xa biên giới của Israel.

Trong tháng này, không quân Israel đã ném bom các vị trí của những nhóm người Shiite, đồng minh với Tehran ở tỉnh Deir-Ezzor, nhằm vào căn cứ không quân T-4 ở Homs và những khu vực xung quanh thành phố Aleppo.

Một nhà máy sản xuất vũ khí nào đó ở rìa Aleppo đã bị tiêu diệt. Tổng cộng có hàng chục người thiệt mạng và bị thương.

Có nghĩa là những cuộc tấn công được thực hiện cả ở phía tây lẫn phía đông Syria, và diễn ra thường xuyên hơn. Các chuyên gia quân sự lưu ý tới tính chất đã thay đổi của những hành động từ phía không quân Israel.

Thứ nhất, các phi công của Không quân Israel hiện giờ không nhất thiết phải bay theo lộ trình từ phía Levant. Điều này là do Damacus, nhờ có Nga, đã có thể thiết lập được hệ thống phòng không hiệu quả hơn ở biên giới phía tây của mình.

Vì thế, những rủi ro về mặt hình ảnh khi "các phi công Israel bất khả chiến bại" trên những máy bay của Mỹ có thể bị bắn rơi bởi "những lính phòng không tay mơ của Syria" đã tăng lên.

Tel-Aviv đã có được sự chấp thuận sử dụng không phận Jordani và một phần của Iraq, từ đó thực hiện các cuộc tấn công từ phía đông và phía nam Syria, nơi mà hệ thống phòng không tạm thời vẫn còn yếu.

Thứ hai, Israel với vai trò đồng minh trong khu vực, đang thực hiện một cách đầy trách nhiệm công việc của "kẻ bá chủ". Bản thân nước Mỹ, nơi mà hiện nay đang diễn ra cuộc chiến tranh giành quyền lực nội bộ, không muốn xảy ra mất mát.

Nga đã giúp đỡ khóa chặt biên giới phía tây Syria: Không quân Israel hết cửa làm ăn? - Ảnh 2.

Tên lửa Buk-M2 của Syria khai hỏa đánh chặn mục tiêu.

Tổng thống Trump đặt ra nhiệm vụ đưa các đơn vị của Mỹ ra khỏi Syria. Nếu như "những người con của họ" ngã xuống ở đó, thì các đối thủ của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ tận dụng cơ hội này để chống lại ông ấy.

Được biết rằng Tel-Aviv đã đưa trung đoàn không quân của mình tới các căn cứ không quân tại Iraq và Kuwait của Lầu Năm Góc. Đánh giá chính xác hơn là rất khó, bởi vì các phi công của Không quân Israel luôn tắt bộ định vị khi bay.

Đối với bản thân Israel, đó là cơ hội không hề tồi để chứng tỏ sự gần gũi với "kẻ bá chủ" của mình và ý nghĩa đối với những quốc gia khác trong khu vực.

Sự thay đổi của môi trường quân sự cần từ phía người Syria và người Nga phải có cả một phương pháp tiếp cận mới đối với tác chiến phòng không. Với danh nghĩa của một đồng minh, Moscow có thể giúp đỡ Damacus trong việc củng cố hệ thống phòng không ở phía nam và phía đông đất nước.

Mới đây, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Nga đã đến thăm Syria.

Hoàn toàn có thể trong thời gian tới quyết định chuyển giao một vài mẫu khí tài quân sự của Nga cho người Syria, lấy ví dụ như những tổ hợp phòng không "Buk-M1", "Tor-M1" và tên lửa S-300 sẽ được đưa ra.

Những hệ thống phòng không này không phải mới nhất, nhưng nhờ quá trình nâng cấp, chúng sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Đối với Nga, nơi đang diễn ra quá trình tái vũ trang, những tổ hợp đó không còn cần thiết, đối với điều kiện của Syria - rất thích hợp. Có thể thấy rằng việc chuyển giao sẽ được thực hiện miễn phí.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại