Nga có kho vũ khí hạt nhân chiến thuật vượt xa Mỹ

QS |

"Người Nga nắm trong tay số lượng lớn, trong khi chúng ta chỉ sở hữu một lượng nhỏ loại vũ khí này" - ông Hyten nói.

Nga có kho vũ khí hạt nhân chiến thuật khổng lồ, vượt qua kho vũ khí của Mỹ - Tướng John Hyten, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ phát biểu trong cuộc họp với ủy ban quân vụ của Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư.

"Người Nga nắm trong tay số lượng lớn, trong khi chúng ta chỉ sở hữu một lượng nhỏ loại vũ khí này" - ông Hyten trả lời câu hỏi về số lượng vũ khí hạt nhân chiến thuật giữa hai phía.

Song, vị tướng lưu ý rằng, kho vũ khí hạt nhân chiến thuật hiện nay vẫn cho phép Washington "răn đe chiến lược hiệu quả".

Ông Hyten cho rằng các cường quốc hạt nhân cần phải tiến hành thảo luận về vấn đề kiểm soát kho vũ khí.

"Đó là lý do tôi đồng ý với ngài phó chủ tịch rằng cần phải có những cuộc hội thảo song phương với Nga, Trung Quốc và các quốc gia liên quan để biết rõ ta sẽ ở đâu trên con đường tới tương lai. Chúng ta nên bàn luận tới những điểm này" - ông Hyten nói.

Theo hãng thông tấn TASS, vũ khí hạt nhân chiến thuật bao gồm các hệ thống tên lửa phóng từ trên bộ/không/biển với tầm bắn lên tới 1.000km và có sự khác biệt với vũ khí hạt nhân chiến lược.

Vũ khí hạt nhân chiến lược được thiết kế để tấn công vào bên trong lãnh thổ đối phương, nhằm vào các cơ sở quân sự, thành phố, thị trấn, các khu công nghiệp vũ khí và các mục tiêu kiên cố/quy mô lớn để làm suy yếu khả năng tấn công của đối phương.

Trước đó, ông Hans M. Kristensen - Giám đốc dự án Thông tin hạt nhân tại Hội liên hiệp các nhà khoa học Mỹ cho biết, Washington hiện có 180 đầu đạn hạt nhân chiến thuật tại châu Âu. Chúng được cất giữ tại các nước Bỉ, Đức, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại