New York Times: Israel tấn công tàu Iran ở Biển Đỏ

Hoàng Phạm |

Theo New York Times, một tàu hàng của Iran có tên The Saviz đã bị tấn công bằng tên lửa hoặc thủy lôi ở Biển Đỏ. Hiện phía Iran chưa chính thức xác nhận về vụ tấn công này.

Tàu Israel ở Biển Đỏ, tháng 3/2014. Ảnh: AP

Tàu Israel ở Biển Đỏ, tháng 3/2014. Ảnh: AP

Israel đã thông báo cho phía Mỹ rằng các lực lượng của nước này đã tấn công tàu chở hàng The Saviz của Iran ở Biển Đỏ, New York Times ngày 6/4 dẫn lời quan chức giấu tên Mỹ cho biết.

Theo quan chức này, phía Israel gọi đây là “hành động đáp trả đối với các cuộc tấn công trước đó của Iran nhằm vào tàu chở hàng Israel”. Tàu The Saviz đã bị hư hỏng phần dưới nước.

Có khả năng vụ tấn công đã bị trì hoãn, để tàu khu trục Mỹ trong khu vực, tàu Dwight D. Eisenhower, có thể di chuyển ra xa tàu The Saviz. Vào lúc tàu The Saviz bị tấn công, tàu Eisenhower đã ở “cách xa 320km”.

Các thông tin về sự việc của tàu The Saviz ở Biển Đỏ được hãng tin Tasnim của Iran đưa ra trước đó cùng ngày. Hãng tin này dẫn các nguồn tin cho biết con tàu bị hỏng do trúng thủy lôi. Một số thông tin khác cho rằng con tàu bị trúng tên lửa.

Theo New York Times, một số tài khoản trên mạng xã hội Telegram do các thành viên Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) điều hành đã cáo buộc Israel đứng đằng sau sự việc này.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía Iran cũng như Israel.

Sự việc với tàu The Saviz xảy ra trong bối cảnh căng thẳng hàng hải giữa Iran và Israel gia tăng, cả 2 nước đều cáo buộc đối phương tấn công tàu hàng của mình. Cuối tháng 3/2021, truyền thông Israel đưa tin một tàu của nước này bị trúng tên lửa Iran ở Biển Arab. Trước đó, một tàu hàng khác của Israel là Helios Ray cũng bị tấn công. Trong khi đó, Iran bác bỏ mọi cáo buộc.

Sự việc cũng diễn ra trong lúc các cuộc đàm phán giữa Iran và P5+1 đang được tiến hành tại Vienna, Áo để khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ đã đơn phương rút khỏi năm 2018. Israel luôn phản đối thỏa thuận này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại