Nâng cao miễn dịch từ thảo dược

Tiến sĩ - Lương y Phùng Tuấn Giang |

Cùng với các biện pháp khác, việc tăng đề kháng, tạo miễn dịch cộng đồng từ y học tự nhiên là rất cần thiết để phòng ngừa COVID-19.

Thuốc uống phòng bệnh từ thảo dược

Sử dụng các vị thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống viêm, ức chế virus (phù chính khu tà). Dưới đây là bài thuốc tham khảo:

Thành phần:

Tỏi 15g, sinh hoàng kỳ 25g, rau má 20g, phòng phong 15g, nghệ 15g, ngũ vị tử 20g, mạch môn 15g, thiên trúc quỳ 15g, gừng 10g, thì là 15g, bạc hà 10g, quả cơm cháy 10g, cam thảo 7g, cốt khí củ 15g.

Cách dùng:

Cách 1: Người lớn sắc uống để phòng bệnh 2 ngày 1 thang, sắc uống để trị bệnh 1 ngày 1 thang. Trẻ em trên 5 tuổi liều dùng bằng ½ người lớn.

Cách 2: Cắt 5 thang cho vào nồi to sắc cô đặc lấy từ 2-2,5 lít nước thuốc để nguội cho thêm 100ml rượu trắng và 70-100ml mật ong. Đóng vào chai để ngăn mát tủ lạnh mỗi ngày uống 4-5 lần mỗi lần 20-30ml với người lớn, trẻ em từ 10-15ml.

Thức uống từ những gia vị trong bếp

Nâng cao miễn dịch từ thảo dược - Ảnh 2.

Gia vị trong bếp

Công thức nước uống “thần kỳ” dễ làm từ những loại gia vị có sẵn trong bếp góp phần phòng chống COVID-19. Đây là loại nước uống thơm ngon, cả người lớn và trẻ em đều có thể uống được.

Nguyên liệu:

Gừng 50g, tỏi 50g, nghệ 50g, thì là 50g, nước cốt chanh 50ml, sả 50g, giấm táo 50ml, mật ong 200ml

Cách làm:

- Bước 1: Thái nhỏ các nguyên liệu gừng, tỏi, nghệ, thì là, sả; vắt chanh lấy 50ml nước cốt

- Bước 2: Xay nhỏ các nguyên liệu đã thái với nước cốt chanh, giấm táo bằng máy xay sinh tố.

- Bước 3: Đổ hỗn hợp đã xay, mật ong vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi sôi 5 phút. Sau đó để nguội.

- Bước 4: Lọc hỗn hợp lấy nước, đun sôi lại lần nữa. Sau đó đổ vào dụng cụ tiệt trùng (chai, lọ thủy tinh hoặc sứ).

Cách dùng: Mỗi lần dùng 5ml, ngày dùng 3 – 4 lần. Có thể dùng ngay hoặc pha loãng với nước ấm.

Bảo quản: Đóng kín, dán tem nhãn (tên, ngày sản xuất) để ngăn mát tủ lạnh.

Công dụng: Tăng miễn dịch, kích thích tiêu hoá, làm ấm cơ thể, bổ sung các loại vitamin, ức chế virus, phòng tránh cảm cúm và làm sạch mạch máu.

Rượu thuốc hỗ trợ tăng miễn dịch

Cúc dại tím (Echinacea), quả cơm cháy (Elderberry), nấm hương và lá bạch đàn là các loại thảo dược được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng, nhiễm virus.

Dưới đây là công thức rượu thuốc tăng miễn dịch đơn giản từ các nguyên liệu trên, giúp phòng chống COVID-19 hiệu quả.

Công thức: Quả cơm cháy tươi 200g (hoặc 100g khô), rễ Cúc dại (Echinacea) khô 50g, lá bạch đàn 10 lá xé nhỏ, nấm hương tươi 150g, rượu vodka.

Cách làm: Cho tất cả các thành phần dược liệu vào trong một lọ thủy tinh lớn (nguyên liệu khoảng 2/3 bình chứa), đổ rượu vodka đến khi đầy bình. Bảo quản nơi mát mẻ, tránh ánh sáng, mỗi ngày lắc nhẹ 2 lần, ngâm trong 30 ngày. Sau khi ngâm đủ thời gian, lọc, bỏ phần bã, đổ dịch chiết vào chai, dán nhãn.

Cách dùng: Uống 1 muỗng cà phê dịch chiết rượu pha loãng với một ít nước, mỗi ngày uống tối đa 3 lần.

Nâng cao miễn dịch từ thảo dược - Ảnh 4.

Quả cơm cháy.

Chườm thảo dược

Chườm làm ấm vùng cột sống là phương pháp giúp tăng sức khỏe, phòng bệnh rất tốt. Đường kinh Túc thái dương bàng quang đi dọc 2 bên cột sống. Lục kinh biện chứng bao gồm: Thái dương kinh, Dương minh kinh, Thiếu dương kinh, Thái âm kinh, thiếu âm kinh và Quyết âm kinh.

Y học cổ truyền dùng tên đường kinh để khái quát 6 giai đoạn biến hóa trong quá trình phát triển của bệnh Thương hàn, thành ra cương lĩnh của biện chứng luận trị về bệnh Thương hàn.

Thái dương kinh là nơi tà khí xâm nhập gây bệnh đầu tiên trước khi truyền bệnh sang kinh khác. Bởi vậy, tác động vào vùng sống lưng nơi kinh kinh Túc thái dương bàng quang đi qua giúp phòng chống tà khí gây bệnh.

Phương pháp khá đơn giản, hàng ngày dùng gối thảo dược làm ấm nóng, đắp chườm vùng cột sống ngày 2-3 lần mỗi lần 15-20 phút. Ngoài ra có thể sao nóng một số loại dược liệu tươi như ngải cứu, cúc tần, đại bi, kinh giới, hương nhu với chút muối, bọc vào khăn bông, chườm cột sống như trên.

Nếu chưa chuẩn bị được gối thảo dược hoặc các loại dược liệu có thể dùng máy sấy để tạo nhiệt, làm ấm nóng vùng cột sống để phòng bệnh. Với phương pháp này cần lưu ý về nhiệt độ, nhất là người bệnh tiểu đường, liệt nửa người… có thể bị tê bì da, giảm cảm giác, cần có người nhà kiểm tra nhiệt độ trước khi chườm để tránh bỏng da.

Canh dinh dưỡng hỗ trợ tăng đề kháng cho cơ thể

Ngoài dùng thuốc ra, dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc phòng chống bệnh dịch. Xin giới thiệu món canh dinh dưỡng tăng đề kháng, đây là một phương thuốc bổ dưỡng, có chứa nhiều loại protein, chất dinh dưỡng và khoáng chất như arginine, glutamine, calci, magie, phosphor, silic, sulphur chondroitin và glucosamine. Canh giúp cải thiện sự hấp thu các chất dinh dưỡng tại ruột cho người sau ốm, suy nhược cơ thể; tăng sức đề kháng.

Công thức: Hành tây 1 củ to, cà rốt 2 củ, cần tây 3 cây, tỏi 4 tép, gà tươi 1 con, tầm ma 2 nắm tươi hoặc 1 nắm khô, húng quế 5 ngọn, nguyệt quế (lá bay) 4 lá.

Cách làm: Băm nhỏ các loại rau thơm và tỏi, cho vào nồi lớn với thịt gà và cà rốt thái miếng, sau đó đổ 2 lít nước. Đun sôi, sau đó cho nhỏ lửa, đậy nắp và đun trong 3 – 4 giờ, cho thêm nước nếu quá cạn. Sau khi nấu chín, có thể lấy phần nước canh và bỏ đi phần chất rắn. Sử dụng canh này để làm súp, nước sốt.

Canh dinh dưỡng tăng đề kháng có thể giữ trong hộp kín, để ngăn mát tủ lạnh có thời hạn sử dụng tối đa 3 ngày, hoặc có thể đông lạnh trong 3 tháng (rã đông trước khi sử dụng).

Phiên bản canh bổ dưỡng thuần chay dành cho người ăn chay, người tu hành có thể thay gà bằng 1 tấm tảo bẹ kombu và 30g rong biển wakame, 100g nấm hương và 50g nụ tầm xuân, đun nhỏ lửa trong 2 – 3 giờ. Sử dụng nước và bỏ phần rắn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại