Nam sinh hốt hoảng vì quên máy tính trước giờ thi và hành động 'cứu nguy' ấm lòng của phụ huynh được dân mạng thả tim rần rần

DIỆU THU |

Mỗi năm cứ đến mùa thi cử, bên cạnh những bàn tán xôn xao về phương án tuyển sinh, quy chế, điểm chuẩn, đề thi,... thì thứ được chia sẻ nhiều nhất chính là hàng loạt khoảnh khắc ấm lòng như thế này.

Cách đây ít lâu, ĐH Bách Khoa Hà Nội lần đầu tiên tổ chức bài thi riêng kiểm tra tư duy nhằm phục vụ cho công tác tuyển sinh năm học mới. Theo đó ngày 15/8 có hơn 5600 thí sinh đã đổ về trường dự thi bài kiểm tra đánh giá tư duy. Thí sinh sẽ dự thi ở 2 điểm là ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), làm bài thi Toán và Đọc hiểu trong 120 phút với 21 trang thi, hình thức kết hợp trắc nghiệm và tự luận.

Đến cổng trường thi mấy ngày này, ngoài hình ảnh các bậc phụ huynh, những người đang hồi hộp chờ đợi, mong ngóng con cái thì chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp không ít khoảnh khắc ấm lòng mùa thi cử, chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực cho các sĩ tử hoàn thành tốt bài thi của mình.

Nam sinh hốt hoảng vì quên máy tính trước giờ thi và hành động cứu nguy ấm lòng của phụ huynh được dân mạng thả tim rần rần - Ảnh 1.

(Ảnh: Đại học Bách khoa Hà Nội - Hanoi University of Science and Technology).

Nam sinh hốt hoảng vì quên máy tính trước giờ thi và hành động cứu nguy ấm lòng của phụ huynh được dân mạng thả tim rần rần - Ảnh 2.

Nam sinh quên máy tính được các bậc phụ huynh "cứu nguy" trước giờ thi. (Ảnh: Đại học Bách khoa Hà Nội - Hanoi University of Science and Technology).

Liên hệ với nhà trường, được biết trong kỳ thi kiểm tra tư duy ngày 15/8, một thí sinh quên mang máy tính dự thi. Lúc này nam sinh khá mất bình tĩnh và lo lắng loay hoay tìm balo cùng tình nguyện viên giữa hàng trăm chiếc cặp. Sau khi được các phụ huynh ngoài cổng kêu gọi giúp đỡ, cậu bạn này may mắn được người nhà một thí sinh khác cho mượn chiếc máy tính dự phòng.

Sau khi đăng tải, hình ảnh này ngay lập tức nhận được đông đảo sự quan tâm chú ý của cộng đồng mạng, ai nấy đều cảm động trước lòng tốt, sẵn sàng hỗ trợ sĩ tử nhiệt tình của các bậc phụ huynh cũng như đội tình nguyện viên.

Nhờ sự giúp đỡ ấy mà nam sinh đã yên tâm bước vào phòng thi, không để ảnh hưởng đến tiến độ làm bài. Tuy nhiên đây cũng là bài học mà các sĩ tử cần rút kinh nghiệm, chuẩn bị thật chu đáo, kỹ càng, tránh tình huống éo le thế này.

Nam sinh hốt hoảng vì quên máy tính trước giờ thi và hành động cứu nguy ấm lòng của phụ huynh được dân mạng thả tim rần rần - Ảnh 3.

(Ảnh: Tiến Đạt).

Nam sinh hốt hoảng vì quên máy tính trước giờ thi và hành động cứu nguy ấm lòng của phụ huynh được dân mạng thả tim rần rần - Ảnh 4.

Cả gia đình lặn lội hàng trăm cây số đưa con đến trường thi. (Ảnh: Tiến Đạt).

Nam sinh hốt hoảng vì quên máy tính trước giờ thi và hành động cứu nguy ấm lòng của phụ huynh được dân mạng thả tim rần rần - Ảnh 5.

Thậm chí còn chờ đợi con đến khi hết giờ làm bài. (Ảnh: Tiến Đạt).

Nam sinh hốt hoảng vì quên máy tính trước giờ thi và hành động cứu nguy ấm lòng của phụ huynh được dân mạng thả tim rần rần - Ảnh 6.

(Ảnh: Tiến Đạt).

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ lúc 13h, ngày 15/8, hai cổng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã kín đặc sinh viên từ khắp nơi đổ về làm bài kiểm tra tư duy. Trước khi vào cổng, thí sinh buộc yêu cầu phải đo thân nhiệt, rửa tay sát trùng đồng thời đeo 100% khẩu trang.

Với các sĩ tử đăng ký tham gia bài thi riêng kiểm tra tư duy, kết quả của bài thi sẽ được cộng với điểm Toán, Lý hoặc Toán, Hóa của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 để xét tuyển vào đại học (tổ hợp A19 hoặc A20).

Trong đó, phần Toán (bao gồm 25 câu trắc nghiệm và tối đa 3 chủ đề tự luận) có thời lượng 90 phút, chiếm 75% tổng số điểm của bài thi và phần Đọc hiểu có thời lượng 30 phút (theo hình thức trắc nghiệm), chiếm 25% tổng số điểm của bài thi. Nhà trường lấy khoảng 30-35% chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển này, tức khoảng 2000 sinh viên.

Nguồn: Đại học Bách khoa Hà Nội - Hanoi University of Science and Technology.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại