Năm loại vũ khí Trung Quốc mà Nga lo sợ cảnh giác

Đại tá Phan Văn Từ (Nguyên Trưởng phòng công nghệ cao, Viện tên lửa, BQP) |

Xác suất để cả Nga và Trung Quốc có nguy cơ trở thành đối thủ không phải bằng 0. Rất nhiều lực lượng vũ trang thông thường đang được bố trí hai bên đường biên giới dài.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga hiện nay khá tốt. Hai nước này đang tham gia vào thương mại song phương sống động với hàng trăm tỷ USD trao đổi hai chiều, là thành viên của Tổ chức hợp tác Thượng Hải và là hai nhà nước mà lãnh đạo cao nhất phải có mặt trong các ngày kỷ niệm kết thúc cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai ở cả hai nước.

Nhưng quan hệ Trung-Nga không phải lúc nào cũng tốt. Liên bang Xô viết và Trung Quốc đã có cuộc chiến tranh vào năm 1969 dọc theo biên giới đường sông Ussuri, trên các lãnh thổ tranh chấp mà cả hai bên tuyên bố chủ quyền. Nga thừa hưởng tranh chấp lãnh thổ từ Liên Xô.

Hiện nay Nga là một nước đất rộng người thưa có nhiều vùng đất giàu tài nguyên nhưng không đủ nhân lực để khai phá. Ngược lại ông bạn láng giềng là một quốc gia đông dân nhất thế giới đang có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh nên đang rất khát tài nguyên. Điều gì sẽ xảy ra nếu trong thế kỷ 21 Trung Quốc tuyên bố yêu sách lãnh thổ đối với Nga?

Trung Quốc đang xây dựng một kho các hệ thống vũ khí tầm xa, như mọi người thường tin, sẽ được sử dụng chống lại các lực lượng Hoa Kỳ ở tây Thái Bình Dương. Nhưng phạm vi tác chiến của chúng rất rộng, trong trường hợp có xung đột, nhiều vũ khí này có thể dễ dàng được chuyển hướng về phía bắc và phía tây chống lại Nga.

Xác suất để cả Nga và Trung Quốc có nguy cơ trở thành đối thủ không phải bằng 0. Rất nhiều lực lượng vũ trang thông thường đang được bố trí hai bên đường biên giới dài, nếu gián đoạn hợp tác kinh tế và các kho vũ khí hạt nhân của cả hai bên được kích hoạt sẽ biến cuộc chiến giữa các đại gia châu Á thành một kịch bản ác mộng.

Nếu mối quan hệ giữa hai nước bỗng dưng xấu đi thì đây là năm vũ khí của Trung Quốc mà Nga đang lo sợ phải đối phó.

1. Hệ thống vũ khí siêu thanh WU-14

Trung Quốc đã tích cực theo đuổi nghiên cứu về cái gọi là vũ khí siêu thanh. Tốc độ của vũ khí siêu thanh nhanh hơn nhiều so với vũ khí thông thường, làm giảm thời gian phản ứng của kẻ thù và tạo ra động năng lớn để tiêu diệt mục tiêu.

Năm loại vũ khí Trung Quốc mà Nga lo sợ cảnh giác - Ảnh 1.

Hệ thống vũ khí siêu thanh WU-14.

Những vũ khí như vậy sẽ cho phép Trung Quốc nhanh chóng bao trùm các vùng rộng lớn của Nga. Nếu vũ khí siêu thanh sẽ được phóng từ phía tây Trung Quốc, nó có thể tới Moscow trong vòng hai mươi phút.

Ngày 07 tháng 6, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu thanh WU-14 lần thứ tư trong mười tám tháng. Một shot đã được bắn bằng một tên lửa tầm trung của DF-21, được phân bổ lại với tốc độ Mach 10, không có tiếng tăm bởi một vũ khí đã bay tới đích.

Tốc độ cao và thông tin về chuyến bay của vũ khí khiến chúng ta khó bị chặn bởi các tên lửa không đối không và tên lửa phòng không thông thường.

Mặc dù không phải là vũ khí có khả năng triển khai, WU-14 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các hệ thống vũ khí siêu nhiên thực trong tương lai gần. Các vũ khí siêu âm tương lai có thể được sử dụng từ máy bay, tàu và các máy phóng trên đất liền, cung cấp vũ khí đầu tiên tấn công nhanh, chính xác, thông thường hoặc hạt nhân.

2. Tên lửa hành trình DF-10A

Chương trình tên lửa hành trình Trung Quốc đã được phát triển trong nhiều thập niên, kết quả cuối cùng và mạnh nhất là tên lửa hành trình DF-10A. DF-10A, đôi khi được gọi là CJ-10 và DH-10, dưới sự chỉ huy của Binh chủng Pháo binh thứ hai của Trung Quốc, một đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ sử dụng tên lửa thông thường và tên lửa hạt nhân ở Trung Quốc.

Năm loại vũ khí Trung Quốc mà Nga lo sợ cảnh giác - Ảnh 2.

Tên lửa hành trình DF-10A

Tên lửa hành trình mới nhất của Trung Quốc giống Tomahawk của Mỹ với một đôi cánh ngắn và động cơ phản lực tuốc bin. Thật vậy, Trung Quốc có thể đã hưởng lợi từ công nghệ của Mỹ về tên lửa Tomahawk nhận được từ Sudan, Somalia, Serbia và Afghanistan.

DF-10A co thể mang cả đầu đạn hạt nhân, cự ly tác chiến được ước tính là khoảng 941 dặm, nghĩa là khoảng 1500 km. Trong vòng 10 phút, Trung Quốc có thể sử dụng DF-10A để tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Viễn Đông và Siberia của Nga, bỏ qua hệ thống phòng thủ radar của Nga và đạt được các mục tiêu quan trọng.

3. Máy bay tiêm kích tàng hình J-20

Đây là máy bay chiến đấu đầu tiên thế hệ thứ năm của Trung Quốc, chiếc J-20 - một chiếc máy bay hai động cơ lớn hiện đang được phát triển.

Chiếc máy bay này có khả năng lắp đặt một hệ thống ra đa dẫn đường AFAR theo giai đoạn và hệ thống dẫn hướng điện quang tiên tiến. Hai khoang lớn, được nhìn thấy trong nguyên mẫu, có khả năng mang tải hữu ích như tên lửa không đối không và không đối đất.

Năm loại vũ khí Trung Quốc mà Nga lo sợ cảnh giác - Ảnh 3.

Máy bay tiêm kích tàng hình J-20.

Các nhiệm vụ tác chiến của J-20 hiện đang chưa rõ và máy bay cuối cùng có thể trở thành máy bay chiến đấu phạm vi lớn như Su-27, hay máy bay tiêm kích tầm xa tấn công như một chiếc F-15E Strike Eagle, hoặc thậm chí máy bay ném bom chiến thuật như Su-24 của Nga.

Bất kể vai trò của nó như thế nào, nhưng với hai động cơ và vùng tác chiến rộng J-20 có thể là mối đe dọa trong bất kỳ cuộc xung đột nào có thể tưởng tượng ra với Nga.

4. Tổ hợp S-400 có thể bắn hạ các loại máy bay và đánh chặn tên lửa Nga

Một hệ thống vũ khí do Trung Quốc sở hữu sẽ làm cho lính Nga khiếp sợ nếu như chiến tranh xẩy ra ... hệ thống vũ khí Nga.Thật là gậy ông đập lưng ông. Tổ hợp tên lửa phòng không S-400, mà Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa mới cho phép bán cho Trung Quốc, sẽ là một đối thủ cực kỳ nguy hiểm của Lực lượng Không quân Nga.

Theo các báo cáo, Trung Quốc mua 6 tiểu đoàn S-400. Hệ thống radar có khả năng theo dõi tới 100 mục tiêu đồng thời và điều khiển cùng lúc mười hai quả đạn. Nó cũng có một số khả năng hạn chế để phát hiện các máy bay bay thấp.

Năm loại vũ khí Trung Quốc mà Nga lo sợ cảnh giác - Ảnh 4.

Tổ hợp S-400

Mỗi tiểu đoàn S-400 bao gồm một trạm chỉ huy, các hệ thống radar và mười hai xe chở đạn tên lửa, mỗi xe có bốn tên lửa 48N6E2 có tầm bắn 200 km, nghĩa là mỗi tiểu đoàn có thể bao được vùng đường kính 400 km. Theo lý thuyết, 6 tiểu đoàn có thể bao phủ 2.400 km dọc theo mặt trận - đủ để bao phủ sáu mươi phần trăm biên giới Trung-Nga.

Nếu Nga đồng ý chuyển giao loại tên lửa 48N6DM/48N6E3 tầm bắn 250km hay loại 40N6 có tầm bắn tới 400km thì khả năng bao phủ trên không bởi các hệ thống S-400 của Trung Quốc còn lớn hơn nữa.

5. Tàu đổ bộ loại 071

Trong cuộc chiến tranh tương lai nếu có, thì có thể Trung Quốc sẽ cố gắng tước đường đi của Nga ra biển trên biên giới phía đông. Việc chiếm Vladivostok và sâu trong nội địa là Khabarovsk sẽ đẩy Nga khỏi vùng Viễn Đông. Đặc biệt, Vladivostok có vị trí vô cùng quan trọng, là quê hương của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Năm loại vũ khí Trung Quốc mà Nga lo sợ cảnh giác - Ảnh 5.

Tàu đổ bộ loại 071.

Có thể chiếm Vladivostok bằng đường biển. Trung Quốc hiện có bốn loại tàu đổ bộ Loại 071, mỗi tàu có khả năng đổ bộ một tiểu đoàn Thủy quân lục chiến.

Mỗi tàu mang 20.000 tấn tải trọng và chiều dài khoảng 700 feet. Tàu loại 071 có thể mang một tiểu đoàn thủy quân lục chiến, hoặc khoảng 400-800 quân nhân và 18 xe bọc thép. Tàu được trang bị như một sàn để đậu thủy phi cơ và một sân cho trực thăng hạ và cất cánh.

Các loại 071 nâng cấp sẽ được gọi là tàu đổ bộ loại 081. Giống như tàu đổ bộ của Mỹ lớp Wasp, loại 081 sẽ có một boong dài để cung cấp chỗ cho trực thăng chở đến số lượng lớn hơn thủy quân lục chiến. Bốn tàu loại 081 đã được lên kế hoạch đóng và cùng với các tàu loại 071 chúng có thể đổ bộ từ hai lữ đoàn của thủy quân lục chiến và trang bị để có khả năng chiến đấu cao.

Mặc dù thời thế có thể thay đổi thế nào nhưng chưa bao giờ các chuyên gia quân sự Nga lơ là cảnh giác với ông bạn lớn ở phía Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại