Mỹ - Trung cùng triển khai tàu sân bay ở Biển Đông khi căng thẳng leo thang

Kiều Anh |

Tàu sân bay của Mỹ và Trung Quốc cùng được triển khai ở Biển Đông giữa bối cảnh căng thẳng hai bên leo thang và Mỹ - Philippines đang tập trận chung tại vùng biển này.

Chỉ huy tàu Robert J Briggs và Phó Chỉ huy tàu Richard D Slye đang theo dõi tàu Liêu Ninh của Trung Quốc, chỉ cách tàu của Mỹ vài nghìn mét. Ảnh: CNN

Chỉ huy tàu Robert J Briggs và Phó Chỉ huy tàu Richard D Slye đang theo dõi tàu Liêu Ninh của Trung Quốc, chỉ cách tàu của Mỹ vài nghìn mét. Ảnh: CNN

Các hoạt động quân sự đã leo thang ở Biển Đông cuối tuần qua khi một tàu sân bay của Trung Quốc tiến vào khu vực này và một nhóm tác chiến viễn chinh của Hải quân Mỹ khép lại các cuộc tập trận.

Trong khi đó, Mỹ và Philippines đang tiến hành tập trận chung khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa Washington và Manila sau khi tàu Trung Quốc tập trung tại các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông.

Hãng tin nhà nước Global Times của Trung Quốc hôm 11/4 cho biết, tàu sân bay đầu tiên của nước này - Liêu Ninh đã tiến vào Biển Đông hôm 10/4 sau khi hoàn thành các cuộc tập trận hải quân quanh khu vực Đài Loan.

Hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về vị trí của tàu Liêu Ninh nhưng hãng tin Trung Quốc đã dẫn ra những hình ảnh vệ tinh được hãng truyền thông The War Zone của Mỹ đưa tin đầu tiên.

Việc Trung Quốc đưa tàu Liêu Ninh tới Biển Đông diễn ra sau khi nhóm tác chiến viễn chinh của Hải quân Mỹ, dẫn đầu là tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu đổ bộ tấn công USS Makin Island tiến hành tập trận ở Biển Đông một ngày trước đó.

Hai tàu chiến này được hộ tống bởi một tàu tuần dương, các tàu khu vực và các tàu đổ bộ nhỏ hơn.

Các tàu chiến của Mỹ cũng chở hàng trăm quân nhân thuộc lực lượng Thủy quân Lục Chiến thuộc Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến số 15 cùng các trực thăng hỗ trợ và chiến đấu cơ F-35.

"Lực lượng tác chiến viễn chinh đã thể hiện đầy đủ rằng chúng ta vẫn là một lực lượng chiến đấu đáng tin, có khả năng phản ứng trước bất kỳ sự cố bất ngờ nào, ngăn chặn các hành vi hung hăng, cung cấp sự đảm bảo an ninh và ổn định khu vực nhằm ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do", Hạm trưởng Hải quân Mỹ Stewart Bateshansky thuộc Hải đội đổ bộ số 3 cho biết trong một thông báo.

Ngày 12/4, hơn 1.700 binh lính Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 2 tuần, Reuters dẫn lời Trung tướng Philippines Cirilito Sobejana cho hay.

Các cuộc tập trận này sẽ tập trung vào việc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ và Philippines nhằm phản ứng trước những sự cố như cuộc tấn công của những kẻ cực đoan hay thiên tai, bài báo trên cho biết.

Các cuộc tập trận này cũng diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 11/4 đề xuất với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa quân đội 2 nước, thông báo của Lầu Năm Góc cho hay.

Những đề xuất này cũng bao gồm các biện pháp "nâng cao khả năng nhận thức tình hình về những mối đe dọa ở Biển Đông" và diễn ra sau khi "hàng loạt tàu của lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc gần đây tập trung ở Đá Ba Đầu" (thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam - ND).

Quan hệ giữa Washington và Manila được gắn kết bằng hiệp ước phòng thủ chung, một thỏa thuận mà các quan chức cho rằng sẽ đóng vai trò nhất định nếu Trung Quốc tiến hành bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào các tàu của Philippines ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines hôm 10/4 đã viết trên Twitter rằng ông sẽ nỗ lực làm việc để khiến bất kỳ cuộc tấn nào nhằm vào tàu dân sự Philippines sẽ kích hoạt sự hỗ trợ phòng thủ chung này", CNN Philippines cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại