Cập nhật lúc

Hơn 80.000 quân Nga tiến sát biên giới, Ukraine hoảng hốt tìm đường lui, - Mỹ, NATO đồng loạt "ra mặt" cảnh báo Moscow chớ làm bừa

Theo Sputnik, trong 24 giờ qua đã có ít nhất hai máy bay vận tải quân sự của Mỹ đến Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 13/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bày tỏ sự "kiên quyết phản đối" và hối thúc Mỹ "chớ đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan, chấm dứt ngay mọi hình thức tiếp xúc chính thức giữa quan chức Mỹ và Đài Loan", xử lý thận trọng thỏa đáng các vấn đề liên quan đến vùng lãnh thổ này.

Ông cũng tái khẳng định Bắc Kinh sẽ không đưa ra bất cứ sự thỏa hiệp hay nhượng bộ nào trong vấn đề này, đồng thời yêu cầu Mỹ "không gửi tín hiệu sai cho lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan", để tránh gây ảnh hưởng và tổn hại quan hệ Trung - Mỹ, cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc Mã Hiểu Quang cũng ra tuyên bố phản đối gay gắt việc Mỹ phát triển quan hệ chính thức với Đài Loan dưới mọi hình thức.

Đài Loan luôn là vấn đề lãnh thổ và ngoại giao nhạy cảm nhất của Trung Quốc, cũng là một trong những căn nguyên gây ra xích mích trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tuyên bố trên của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/4 công bố chính sách mới nới lỏng các hạn chế trong qua lại giữa Washington và Đài Loan, khuyến khích các cơ quan chính phủ nước này tiếp xúc với giới chức Đài Loan, nhằm tăng cường quan hệ với vùng lãnh thổ này./

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại