Mỹ thực hiện cuộc không kích IS đầu tiên trên lãnh thổ Somalia

Vũ Nhật Trường |

Cuộc tấn công được tiến hành với sự phối hợp của chính phủ Somali trong nỗ lực ngăn chặn IS vươn vòi ra thế giới qua đường biển.

Bộ Tư lệnh Châu Phi của Mỹ cho biết hai cuộc không kích đã được tiến hành ở vùng đông bắc Somalia.

Ít nhất sáu tên lửa đã tấn công Buqa, một ngôi làng miền núi thuộc bang Puntland, miền bắc Somali. Vụ tấn công được cho là nhắm vào các lãnh đạo cấp cao của IS đang hiện diện tại khu vực này. 

 Jama Mohamed, thị trưởng thị trấn Qandala gần đó, xác nhận cuộc không kích đã khiến nhiều người dân địa phương xung quanh hoảng sợ .

Trước đây, Mỹ đã tiến hành hơn 10 cuộc đột kích về vấn đề ma túy ở Somalia nhằm chống lại al-Shabaab (chi nhánh của nhóm khủng bố quốc tế al-Qaeda), băng nhóm có sức ảnh hưởng lớn hơn IS tại Somali. Chính băng nhóm này đã gây ra cuộc tấn công vào tháng trước tại thủ đô Mogadishu của Somalia, làm thiệt mạng hơn 350 người.

Mỹ thực hiện cuộc không kích IS đầu tiên trên lãnh thổ Somalia - Ảnh 1.

Băng nhóm al-Shabab tại Somalia. Ảnh: AP

Vào tháng 5 vừa qua,vụ đánh bom tự sát ở Puntland đã giết chết ít nhất 4 người - được cho là lần khủng bố đầu tiên của IS tại Somalia.

Việc Mỹ bắt tay với chính phủ Somali không kích IS tại quốc gia này cũng là một phần trong chiến dịch chống lại âm mưu xâm nhập các quốc gia đồng minh của Mỹ là Ethiopia, Djibouti và Kenya bằng đường biển.

"IS đang cố gắng xâm nhập vào Somalia và sau đó tiến vào Kenya," Rose Gottemoeller, thứ trưởng phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát biểu tại một hội nghị ở thành phố Johannesburg hồi tháng 12/2015.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại