Sputnik: Mỹ suýt chút nữa đã có được ông Maduro trong tay nếu QĐ Venezuela không "đổi ý"

Hoài Giang |

Mỹ đã thất bại trong kế hoạch đảo chính nhưng Washington rõ ràng đã thỏa thuận xong với Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez.

Sputnik cho biết hôm 3/5, tờ ABC của Tây Ban Nha dẫn một nguồn tin trong Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đưa tin người Mỹ đã có một thỏa thuận với Quân đội Venezuela rằng Tổng thống Nicolas Maduro sẽ bị bắt trong cuộc đảo chính.

Tờ báo trên nói thêm rằng tuy người Mỹ đã thất bại trong kế hoạch đảo chính nhưng Washington rõ ràng đã thỏa thuận xong với Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez thông qua các cuộc đàm phán qua điện thoại được thực hiện trong vài tháng qua.

Padrino, cùng với các bộ trưởng và tướng lĩnh khác, được cho là đã chấp nhận các thỏa thuận được soạn thảo bởi Tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Sputnik: Mỹ suýt chút nữa đã có được ông Maduro trong tay nếu QĐ Venezuela không trở cờ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Padrino và Tổng thống Maduro.

Lộ trình này sẽ bao gồm một cuộc bầu cử mới trong vòng một tháng sau đảo chính, một trong những cam kết quan trọng của Guaido và công nhận lãnh đạo đối lập là nguyên thủ quốc gia "hợp pháp và tạm thời".

Cau đó, chủ tịch của Toà án Công lý Tối cao Maikel Moreno (đồng minh của Maduro) sẽ tuyên bố Quốc hội tự xưng, một cơ quan lập pháp song song với Quốc hội trung thành với Maduro sẽ được triệu tập bởi một sắc lệnh của Tổng thống lâm thời Guaido.

Động thái này, theo báo cáo sẽ cho phép quân đội hợp pháp hóa việc ép Maduro rời khỏi đất nước tới Cuba hoặc sẽ bị giam giữ theo lệnh của tòa án.

Các thỏa thuận được cho là đã được ký kết tại căn cứ quân sự La Carlota ở Caracas, trước khi ông Guaido kêu gọi các lực lượng vũ trang và dân thường đảo chính hôm 30/4 trong một video tham gia vào cái mà ông gọi là "cú hích cuối cùng" lật đổ ông Maduro.

Tuy nhiên, nỗ lực đảo chính của ông Guaido đã không giành được đủ sự ủng hộ và lãnh đạo quân đội lên tiếng công khai ủng hộ chính phủ của ông Maduro.

Theo ABC, các quan chức Nhà Trắng không biết chuyện gì đã xảy ra vào ngày 30/4, trong khi một số nguồn tin đưa tin rằng cuộc đảo chính đã bị Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino làm cho "trật đường ray" và rút lui vào phút chót.

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Cộng hòa Bolivar, Elliott Abrams, cho biết hôm 1/5 rằng các quan chức cấp cao của Venezuela, những người đã đàm phán về cái gọi là "sự ra đi của Maduro" đã "tắt máy di động".

Hôm 2/5, Ông Maduro đã có một cuộc gặp các quan chức quân sự hàng đầu, kêu gọi họ đẩy lùi "bất kỳ âm mưu đảo chính".

"Không ai trong chúng ta sợ hãi để bảo vệ quyền được hòa bình" ông nói trong một buổi lễ có sự tham gia của khoảng 4.500 binh lính và sỹ quan.

Tướng Padrino, người cũng tham dự trong cuộc gặp nói: "Chúng tôi đã đến để cam kết lòng trung thành của chúng tôi với chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang, Tổng thống duy nhất của chúng tôi, Tổng thống Nicolas Maduro.".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại