Mỹ sắp tung đòn 'cấm vận từ địa ngục' trừng phạt Nga

Anh Minh |

Các nghị sỹ Mỹ tại Thượng viện đã đệ trình luật nhằm áp dụng các lệnh cấm vận mới đối với Nga, tăng cường các biện pháp chống tội phạm mạng.

Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm trừng phạt Moscow về chuyện Nga, như Mỹ cáo buộc, "can thiệp bầu cử Mỹ và các hoạt động ở Syria, Ukraine".

Dự thảo luật mới bao gồm cả việc hạn chế giao dịch nợ chính phủ của Nga, các dự án năng lượng và dầu mỏ, uranium nhập khẩu, cấm vận mới nhằm vào các nhân vật chính trị và tài phiệt Nga. Dự thảo cũng thể hiện việc hỗ trợ NATO, đòi hỏi ít nhất phải có 2/3 nghị sỹ đồng ý trước bất cứ quyết định nào liên quan đến việc rời bỏ NATO.

“Ba lệnh cấm vận đang áp dụng hiện tại vẫn không thể ngăn chặn Nga can thiệp vào bầu cử giữa nhiệm kỳ, năm 2018”, thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa  Lindsey Graham nói. Hồi đầu tuần này, ông Graham nói với các phóng viên ông đã có kế hoạch “lệnh cấm vận từ địa ngục” trừng phạt Nga.

 Quốc hội Mỹ năm ngoái đã thông qua một lệnh cấm vận đối với Nga nhưng một số nghị sỹ Mỹ cho rằng tổng thống Trump  miễn cưỡng thi hành luật này, chỉ ký ban hành khi quốc hội thông qua với số phiếu thuận áp đảo.

Dự luật lần này được nói là nhằm thắt chặt thực hiện những biện pháp đã đề ra năm ngoái. Thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez nói chính quyền Mỹ đã không thực thi đầy đủ các lệnh cấm vận cũ.

Luật mới cần phải được thông qua ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ trước khi chuyển tới Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại