Mỹ hừng hực khí thế dọa đánh Syria: "Vây Ngụy có cứu được Triệu"?

Ngọc Huy |

Việc Mỹ tuyên bố cứng rắn có thể đánh Syria cũng giống như việc "vây Ngụy cứu Triệu", nhưng đây là chiến trường Syria, không phải chiến quốc và thế chủ động không ở trong tay Mỹ!

Trong mấy ngày qua, tình hình Syria lại một lần nữa nóng lên trước những tuyên bố cứng rắn của TT Donald Trump và các quốc gia đồng minh NATO về việc sẵn sàng sử dụng vũ lực với Syria và đồng minh để ngăn cản cái gọi là "thảm họa nhân đạo" ở tỉnh Idlib, nơi được coi là thủ phủ của lực lượng phiến quân Syria.

Đe dọa sử dụng vũ lực của Washington được đưa ra trong bối cảnh chiến cục nội chiến tại Syria cơ bản đã được định đoạt với phần thắng rõ ràng thuộc về Damascus. Lực lượng chính phủ Syria và đồng minh đang ráo riết chuẩn bị cho trận chiến quyết định tại Idlib.

Mỹ rõ ràng có nhiều việc phải lo nếu trận chiến ở Idlib nổ ra và phần thắng chắc chắn thuộc về phía Chính phủ Syria.

Nếu lực lượng khủng bố ở Idlib bị tiêu diệt, hàng đống tiền, công sức của Mỹ và phương Tây đã đầu tư cho phe đối lập ở Syria, trong đó có cả các phần tử thánh chiến sẽ đổ sông đổ biển. Sau khi khối u Idlib được nhổ, mục tiêu kế tiếp của Damascus và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là ai?

Không ai khác chính là lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn. Kẻ thù của kẻ thù vẫn là bạn! Đó chính là một vài lý do khiến Washington ra tuyên bố cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ lực đối với lực lượng chính phủ Syria và đồng minh.

Mỹ hừng hực khí thế dọa đánh Syria: Vây Ngụy có cứu được Triệu? - Ảnh 1.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tấn công khủng bố ở Syria.

"Cây gậy" không kích đã vô hiệu

Đối với chiến trường Syria hiện tại, Mỹ và đồng minh vẫn chỉ có thể trông đợi vào các đợt không kích chớp nhoáng nhằm vào các đơn vị chiến lược của Syria với kỳ vọng Damascus sẽ chùn tay tiến đánh các mục tiêu phiến quân và Hồi giáo thánh chiến ở Idlib.

Kịch bản sử dụng các đơn vị khác, như tung đặc nhiệm, bộ chiến đều không khả thi vì rủi ro thất bại và tổn thất về sinh mạng có thể vượt quá ngoài tính toán của giới diều hâu Mỹ và phương Tây

Rõ ràng, cả Nga và Syria đều tính toán tới kịch bản này can thiệp quân sự duy nhất này của Mỹ và NATO. Tất cả các nước cờ đã được chuẩn bị chu đáo để đối phó với nâng leo thang của cuộc chiến.

Để chuẩn bị cho cuộc chiến quyết định tại Idlib, Quân đội Syria và đồng minh đã có sự chuẩn bị kỹ càng vì các thông tin tình báo đã dự đoán về khả năng Mỹ và đồng minh có thể một lần nữa can thiệp quân sự vào Syria với lý do sử dụng vũ khí hóa học. Những thông tin liên quân đã xuất hiện ngay từ tháng 5-2018.

Không phải ngẫu nhiên vào tuần qua, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố về việc xuất hiện những "kẻ lạ mặt nói tiếng Anh" ở Idlib và chúng đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công hóa học để đổ lỗi cho lực lượng chính phủ Syria. Đây vốn là cái cớ Mỹ và đồng minh đã sử dụng trong 2 lần không kích Syria trước đó.

Mỹ hừng hực khí thế dọa đánh Syria: Vây Ngụy có cứu được Triệu? - Ảnh 2.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa hành trình tấn công Syria.

Ngoài ra, việc lật mặt "lá bài vũ khí hóa học" trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria chuẩn bị mở chiến dịch quân sự tại Idlib là cần thiết để khẳng định Syria đang thắng thế, không vì lẽ gì lại sử dụng vũ khí hóa học để làm cái cớ cho việc can thiệp quân sự từ nước ngoài.

Về mặt quân sự, hơn 3 tháng qua có thể là thời gian chuẩn bị quý báu khi Damascus đã giành lại phần lớn lãnh thổ bị mất để bày binh, bố trận, sẵn sàng cho kịch bản hứng chịu không kích có thể xảy ra.

Trước đó, Nga đã từng thừa nhận đang hỗ trợ Syria nâng cấp và khôi phục hệ thống phòng không và công việc này vẫn đang tiếp tục. Ai có thể biết suốt 3 tháng qua với cầu vận tải "Syria Express", Syria đã được nhận thêm gì từ Nga.

Về phía Nga, dù sự chuẩn bị về mặt triển khai lực lượng là không rõ ràng, nhưng Moscow chắc chắn đã có sự đề phòng. Không phải ngẫu nhiên, Hải quân Nga bất ngờ tuyên bố tập trận và lập vùng cấm ngoài khơi Syria trước thời điểm chiến dịch quân sự ở Idlib nổ ra.

Những sự tăng cường lực lượng lượng với sự hiện diện của các tổ hợp tên lửa phòng không lục quân Tor-M2M, loại vũ khí vốn là khắc tinh của các loại tên lửa tấn công siêu thanh, bay thấp.

Hơn thế nữa, với những thành quả thu được sau cuộc không kích sử dụng tên lửa "mới, đẹp và thông minh" của Mỹ hồi tháng 4-2018, hệ thống trinh sát, nhận diện mục tiêu và đối kháng điện tử của Nga đã có sự chuẩn bị nhất định trước tình huống Mỹ và NATO tập kích tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự của Syria.

Điều này còn kể tới việc, chiến trường ở Idlib sẽ không chỉ có lực lượng Syria và đồng minh, mà còn có sự hiện diện công khai của lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Bất kỳ đòn tấn công nhầm của Mỹ và đồng minh đều có thể dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng khác.

Xét về nhiều mặt, khả năng Mỹ mở chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng quân sự Syria, đặc biệt là các đơn vị đang chuẩn bị tham chiến ở Idlib là rất thấp.

Những tuyên bố của Washington có thể chỉ là động thái "câu giờ" để lực lượng đối lập có thêm thời gian chuẩn bị cho trận chiến quan trọng ở Idlib.

Nếu Mỹ và đồng minh cố tình tập kích, thì đó sẽ chỉ là các đợt không kích chớp nhoáng và không thể ngăn cản được thế trận Syria và đồng minh đã chuẩn bị sẵn ở Idlib.

Mỹ hừng hực khí thế dọa đánh Syria: Vây Ngụy có cứu được Triệu? - Ảnh 4.

Không quân Nga ném bom tấn công khủng bố ở Syria.

"Đóng cửa nhà bắt chó"

Có nhiều lý do để tin rằng, chiến cục ở Syria hiện tại, đặc biệt là trận chiến Idlib sắp tới là sự chuẩn bị dày công, bài bản của Syria và đồng minh trong suốt vài năm qua.

Thay vì phải căng lực lượng đối phó với phiến quân trên nhiều mặt trận ở khắp đất nước khi bằng cách vừa đánh, vừa đàm, Syria đã từng bước loại bỏ các khu vực da báo và tập trung các phần tử cứng đầu về Idlib.

Điều này giúp giải phóng lực lượng lớn binh lực Syria để tập trung cho trận chiến chiến lược ở Idlib. Thế trận ở Idlib hiện tại giống như việc "đóng cửa nhà bắt chó", khi phiến quân không con nơi nào khác để đi và chỉ còn con đường đầu hàng hoặc bị tiêu diệt trong một chiến trường đã được giới hạn.

Chiến trường như vậy khiến lợi thế hoàn toàn thuộc về lực lượng Syria và đồng minh khi có ưu thế vượt trội về hỏa lực, binh lực.

Chính vì lý do trên, khó có lời đe dọa hay động thái quân sự nào từ Mỹ và đồng minh có thể ngăn cản việc Syria và đồng minh tiến hành chiến dịch quân sự ở Idlib. Đây có thể coi là hoạt động quân sự bước ngoặt, giúp kết thúc nội chiến.

Với thế trận hiện tại ở Idlib, kể cả Mỹ và đồng minh có tiến hành một chiến dịch không kích chớp nhoáng nhằm vào lực lượng quân đội chính phủ Syria thì khả năng gây thiệt hại tới mức Damascus buộc phải từ bỏ chiến dịch ở Idlib là không thể.

Nhận thấy rõ điều này, bắt đầu từ ngày 3-9, các đơn vị không quân Nga và Syria đã bắt đầu những hoạt động quân sự đầu tiên ở Idlib chuẩn bị cho cuộc đại chiến sắp tới.

Việc Mỹ ra tuyên bố cứng rắn có thể không kích Syria ở thời điểm hiện tại cũng giống như việc "vây Ngụy để cứu Triệu", nhưng đây là chiến trường Syria, chứ không phải chiến quốc và thế chủ động không nằm trong tay Mỹ!

Không quân và hải quân Nga tập trận rầm rộ ngoài khơi bờ biển Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên