Mỹ: Hàng triệu con chuột ở New York có thể mắc COVID-19, lo ngại lây cho người

Bằng Hưng |

Theo một nghiên cứu mới, hàng triệu con chuột tại TP New York - Mỹ có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tại ĐH Missouri (Mỹ) và được đăng tải chuyên san khoa học mBio của Viện hàn lâm Vi sinh vật học Mỹ hôm 9-3.

Theo đó, các chuyên gia tiến hành phân tích những con chuột bắt được tại nhiều địa điểm khác nhau gần cống rãnh ở New York trong 3 tháng mùa thu năm 2021. Họ phát hiện ra rằng những con chuột ở thành phố này rất dễ bị nhiễm nhiều chủng SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Tom DeLiberto (đồng tác giả nghiên cứu) cho biết 13 trong số 79 con chuột (chiếm 16,5%) được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Từ đó có thể ước tính khoảng 1,3 triệu con chuột trong tổng số 8 triệu con chuột tại New York có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Mỹ: Hàng triệu con chuột ở New York có thể mắc COVID-19, lo ngại lây cho người - Ảnh 1.

Hàng triệu con chuột ở New York- Mỹ có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19. Ảnh minh họa: Lokman Vural Elibol

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những con chuột không chỉ có thể bị nhiễm các biến thể Alpha, Delta và Omicron mà cả các loại virus SARS-CoV-2 đã đột biến sau khi lây nhiễm và thích nghi với chủng mới. Từ đây, một số nhà nghiên cứu cho biết không loại trừ khả năng trong tương lai các chủng virus SARS-CoV-2 có thể bùng phát trở lại và tái nhiễm cho con người.

"Phát hiện trên cho thấy cần theo dõi COVID-19 trên chuột để ngăn ngừa khả năng lây lan từ động vật sang người" - ông Henry Wan, nhà điều tra chính của nghiên cứu trên và là giám đốc Trung tâm bệnh cúm và bệnh truyền nhiễm mới nổi tại ĐH Missouri, nhấn mạnh.

Nghiên cứu trên được thực hiện khi Mỹ đang trong giai đoạn suy giảm số ca nhiễm của làn sóng biến thể Delta với hơn 1 triệu ca mỗi tuần trong tháng 9 xuống còn 500.000 ca mỗi tuần trong tháng 11-2021.

Hiện nay, biến thể Omicron đang lấn át các biến thể khác tại Mỹ với 226.618 ca nhiễm mỗi tuần, tính đến ngày 1-3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại