Mỹ dùng Trung Quốc làm “bình phong” cho tham vọng hạt nhân?

Xuân Mai |

Trung Quốc hôm 22-1 tuyên bố không có ý định tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí 3 bên sau khi Washington kêu gọi Bắc Kinh đàm phán vũ khí hạt nhân với Moscow.

Mỹ đã tổ chức hai vòng đàm phán với Nga, nhằm xoa dịu những bất đồng xung quanh các vấn đề an ninh quan trọng sau khi hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết năm 1987 sụp đổ hồi năm ngoái, làm dấy lên nỗi lo về cuộc chạy đua vũ trang mới.

Phía Mỹ đã ám chỉ Trung Quốc cũng nên tham gia các cuộc thảo luận này. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc Mỹ tận dụng sự tham gia của Trung Quốc làm cái cớ để trốn tránh và thoái thác trách nhiệm giải trừ hạt nhân của chính nước này.

Bóng gió về Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đất nước có kho vũ khí lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới nên thực hiện nghiêm túc trách nhiệm đặc biệt của mình đối với việc giải trừ hạt nhân.

Trung Quốc đưa ra phản ứng dứt khoát trên một ngày sau khi Mỹ thúc giục đàm phán 3 bên và lo ngại kho vũ khí hạt nhân ngày càng lớn của Bắc Kinh có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với sự ổn định chiến lược.

Tại hội nghị ở Geneva - Thụy Sĩ hôm 21-1, Đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood cảnh báo kho dự trữ hạt nhân của Trung Quốc dự kiến tăng gấp đôi trong thập kỷ tới.

Ông Wood cho biết Mỹ đã thảo luận về việc tổ chức các cuộc đàm phán 3 bên tại một cuộc họp an ninh với Nga hồi tuần trước và hai bên đạt được sự nhất trí về việc theo đuổi kế hoạch này.

Khi được hỏi về việc làm thế nào để có thể gây sức ép buộc Trung Quốc tham gia, ông Wood cho biết ông hy vọng Nga và các nước khác sẽ giúp đỡ.

Trước đó, Trung Quốc từng tuyên bố kho vũ khí hạt nhân nước này đang ở mức thấp nhất so với nhu cầu an ninh quốc gia và chưa tương xứng với kho vũ khí của Nga và Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại