Mỹ đề ra 4 mục tiêu để chiến thắng trong cạnh tranh với Trung Quốc

PV/VOV-Washington |

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 30/11 đã có bài phát biểu về chiến lược của Mỹ nhằm tăng sức mạnh cạnh tranh của nước này đồng thời đối phó với thách thức Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, mặc dù từng được coi là có khả năng trở thành đồng minh chính trị và kinh tế của Mỹ, Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, các công ty và doanh nghiệp Mỹ.

Mỹ đề ra 4 mục tiêu để chiến thắng trong cạnh tranh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực công nghệ. Ảnh: Facebook.

Theo bà Raimondo, việc Trung Quốc thay đổi ưu tiên từ tăng trưởng kinh tế sang an ninh quốc gia và cách hành xử quân sự quyết đoán của nước này khiến Mỹ phải suy nghĩ lại cách thức bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia cùng với thúc đẩy lợi ích trong thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Raimondo cho rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực kết hợp các chính sách kinh tế và chính trị với các tham vọng quân sự của nước này. Theo bà Raimondo, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, Trung Quốc cũng gia tăng các hoạt động thương mại và đầu tư phi thị trường và điều này buộc Mỹ phải bảo vệ các doanh nghiệp và người lao động của mình cũng như của các đối tác và đồng minh.

Trong bối cảnh chiến lược đó, các ưu tiên kinh tế của Mỹ bao gồm: đảm bảo rằng Mỹ xây dựng năng lực công nghệ và sản xuất cần thiết để dẫn đầu kinh tế thế giới trong thế kỷ 21; đứng đầu về sáng tạo toàn cầu trong thời đại thay đổi công nghệ và cạnh tranh; tăng cường giáo dục và đào tạo cho người lao động nhằm cạnh tranh việc làm trong tương lai; bảo vệ an ninh quốc gia và các gia trị dân chủ; và phát triển trên cơ sở các giá trị về tăng trưởng bền vững và bao trùm, cởi mở, minh bạch và thượng tôn pháp luật.

Để thực hiện các ưu tiên trên, Mỹ đề ra 4 mục tiêu bao gồm: thứ nhất là đầu tư cho sáng tạo; thứ hai là tăng cường và tạo mới năng lực trong nước nhằm ngăn Trung Quốc cản trở an ninh quốc gia và các giá trị dân chủ Mỹ; thứ ba là phối hợp với các đối tác và đồng minh trong các cách thức mới nhằm thúc đẩy các giá trị chung và định hình môi trường chiến lược nơi Trung Quốc hoạt động; và cuối cùng là kêu gọi cho đầu tư và thương mại Mỹ cũng như cùng hợp tác với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề xuyên quốc gia như biến đổi khí hậu và ổn định kinh tế vĩ mô toàn cầu.

Bộ trưởng Raimondo nhấn mạnh chính phủ Mỹ tìm cách chiến thắng trong cạnh tranh với Trung Quốc nhằm định hình kinh tế toàn cầu và chống lại một loạt các hoạt động đang gia tăng nhắm tới người lao động và doanh nghiệp Mỹ cũng như mang lại mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ. Theo bà Raimondo, cách thức Trung Quốc triển khai quân đội cản trở an ninh của Mỹ và của các đối tác và đồng minh của Mỹ cũng như dòng chảy tự do của thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, bà Raimondo cũng thừa nhận rằng Mỹ cũng hưởng lợi từ thị trường thương mại hàng năm có giá trị lên tới hơn 750 tỷ USD với Trung Quốc vốn hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ. Bà Raimondo nhấn mạnh Mỹ muốn tiếp tục thúc đẩy thương mại và đầu tư với Trung Quốc trong các lĩnh vực không ảnh hưởng tới lợi ích, giá, trị, an ninh quốc gia và an ninh kinh tế Mỹ, đồng thời sử dụng mọi công cụ hiện có nhằm bảo vệ các công ty Mỹ và chống lại các hoạt động kinh tế không công bằng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại