Mỹ có nhiều lựa chọn bảo vệ căn cứ Guam trước mối nguy tên lửa Trung Quốc

Anh Minh |

Quân đội Mỹ nói họ có một số lựa chọn để bảo vệ Guam trước các cuộc tấn công tên lửa, khi được hỏi về những gì sẽ được áp dụng để chống lại các mối đe dọa và với cái giá phải trả.

Căn cứ không quân trên đảo Guam

Căn cứ không quân trên đảo Guam

Phó đô đốc Jon Hill, phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến của tờ Defense News, cho biết rằng cơ quan của ông đã hoàn thành báo cáo trước quốc hội về "cảm biến, chỉ huy và kiểm soát… những gì có sẵn ngày hôm nay" hiện đang được xem xét ở Lầu Năm Góc và các cơ quan liên quan.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương (INDOPACOM) "có yêu cầu rõ ràng" về việc cập nhật hệ thống phòng thủ tên lửa cho Guam, ông nói. Cơ quan này xếp khoản chi cho khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo của Guam là yêu cầu số một, ở mức 231,7 triệu đô la, cho năm tài chính 2022.

Điều trần hồi tháng 6 trước ủy ban Quân vụ Hạ viện về việc bảo vệ lãnh thổ Mỹ, ông Hill cho biết đang xem xét các mối đe dọa từ các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo, hành trình và siêu vượt âm từ Triều Tiên và Trung Quốc để yêu cầu ngân khoản 118,3 triệu đô la Mỹ cho phòng thủ.

Ủy ban Mua sắm của quốc hội Mỹ đề nghị rằng yêu cầu ngân sách đối với Guam phải được cắt giảm khoảng 56 triệu đô la.

Trước đây, ông Hill đã mô tả Guam là một nơi khó khăn trong việc phòng thủ vì địa hình của nó.

Ông cho rằng một hệ thống phòng thủ hỗn hợp Aegis Ashore của Hải quân và Hệ thống Phòng thủ Khu vực và Tầm cao (THAAD) của Lục quân có thể là giải pháp mà giới chức quân sự Mỹ chấp nhận. Ông Hill nói rằng ông và đô đốc John Aquilino, chỉ huy INDOPACOM, đã đồng ý với phương án này.

Kiến trúc phòng thủ bao gồm các cảm biến, mạng lưới điều khiển hỏa lực và vũ khí phòng thủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại