Mỹ cấp hàng tỷ USD vũ khí kiểu Liên Xô cho phiến quân Syria

An Công |

Lầu Năm Góc đã cung cấp 2,2 tỷ USD vũ khí, đạn dược kiểu Liên Xô cho phiến quân đối lập Syria, kết quả cuộc điều tra chung của Trung tâm nghiên cứu tham nhũng (OCCRP) và tội phạm có tổ chức và Mạng điều tra phóng viên Balkan (BIRN) cho thấy.

Trung tâm OCCRP do các quỹ của Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ và tỉ phú George Soros đầu tư viết rằng, Lầu Năm Góc đã thuê "cả một đội quân" các nhà thầu lớn và nhỏ — từ các tập đoàn công nghiệp quân sự giàu có đến các công ty có liên quan với tổ chức tội phạm. Theo báo cáo này, vì các công ty sản xuất vũ khí ở khu vực Balkan và các nước châu Âu đông không thể đáp ứng đủ nhu cầu, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phải nhờ đến các nhà cung cấp từ Kazakhstan, Gruzia và Ukraina và giảm yêu cầu về tiêu chuẩn sản xuất.

Các nhà điều tra đã dựng lại hệ thống phức tạp cung cấp vũ khí đến Syria trên cơ sở những tài liệu mua sắm, dữ liệu hệ thống theo dõi của các tàu biển, báo cáo chính thức, các e-mail bị tiết lộ và các cuộc phỏng vấn với nguồn riêng. Chương trình này được tiến hành riêng rẽ với chương trình CIA đã đóng cửa về trang bị các thống vũ khí cho phiến quân chống Tổng thống Syria Bashar Assad.

Bản báo cáo cho thấy rằng Lầu Năm Góc mua vũ khí thông qua hai kênh: thông qua Bộ Chỉ huy Hoạt động Đặc biệt (SOCOM), giám sát các hoạt động đặc biệt trong tất cả các dịch vụ của Lực lượng Vũ trang Mỹ và qua Picatinny Arsenal, một tổ chức nghiên cứu và sản xuất quân sự ít được biết đến ở New Jersey. Thiết bị được vận chuyển bằng đường biển và đường hàng không từ châu Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Kuwait. Sau đó, trên máy bay hoặc xe tải, nó được chuyển tới các đồng minh Mỹ ở phía bắc và nam của Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại