Mỹ cảnh báo gia tăng căn bệnh hô hấp có thể gây liệt ở trẻ em

Lam Chi |

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về sự gia tăng của một bệnh hô hấp có liên quan đến chứng liệt ở trẻ em. Đó là bệnh gây ra bởi enterovirus D68.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về sự gia tăng của một bệnh hô hấp có liên quan đến chứng liệt ở trẻ em. Đó là bệnh gây ra bởi enterovirus D68.

Theo đó, tính từ 1/3/2022 đến 20/9/2022, CDC đã ghi nhận 260 bệnh nhi nhiễm enterovirus D68 (EV-D68). Con số này cao hơn hẳn con số của 3 năm trước đó cộng lại. Theo đó, năm 2019, CDC ghi nhận 6 ca mắc EV-D68, năm 2020 là 30 ca và 2021 là 16 ca.

Những trẻ nhiễm EV-D68 năm nay có độ tuổi trung bình dưới 3 tuổi và cư trú ở 7 khu vực khác nhau của Mỹ. Trong suốt tuần bắt đầu từ ngày 8/8/2022, 56% trẻ em và người lớn phải cấp cứu và nhập viện điều trị do bệnh hô hấp cấp tại 7 khu vực này có kết quả xét nghiệm dương tính với EV-D68.

Việc gia tăng này “trùng hợp” với sự gia tăng của bệnh viêm tủy cấp tính, một bệnh lý thần kinh không phổ biến nhưng cực nghiêm trọng khiến các cơ và khả năng phản xạ của cơ thể bị yếu đi.

CDC đã chia sẻ tin tức này trong Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong. Theo đó, số lượng ca bệnh do EV-D68 bắt đầu tăng vào mùa hè này sau một “thời gian dài” số ca mắc duy trì ở mức thấp trong đại dịch COVID-19.

“Việc giám sát liên tục đối với EV-D68 là rất quan trọng,” CDC nhấn mạnh.

Enterovirus D68 là gì?

Enterovirus gây bệnh đường hô hấp với hơn 100 type khác nhau, trong đó có poliovirus (gây bệnh bại liệt) và EV-D68.

CDC cho biết enterovirus D68 thường gây ra các triệu chứng của một bệnh hô hấp nhẹ như cảm lạnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng là viêm tủy cấp tính, có thể dẫn đến liệt.

Theo CDC, enterovirus nói chung và EV-D68 nói riêng thường xuất hiện theo từng đợt, gây ra sự gia tăng các ca nhiễm bệnh theo chu kỳ 2 năm 1 lần. Bệnh cũng dễ xảy ra hơn vào mùa hè và mùa thu.

Theo CDC, vào năm 2014, một đợt bùng phát lớn bệnh do enterovirus D68 dẫn đến khoảng 10% số người bị nhiễm bị viêm tủy cấp tính. Cũng theo Trung tâm này, việc gia tăng các trường hợp mắc viêm tủy cấp tính đã xảy ra vào năm 2014, 2016 và 2018 tại Mỹ.

Tại sao enterovirus D68 lại gia tăng vào năm nay?

Mỹ cảnh báo gia tăng căn bệnh hô hấp có thể gây liệt ở trẻ em - Ảnh 1.

Bác sĩ xem xét hình ảnh hiển vi về ảnh hưởng của chứng liệt ở trẻ em với Enterovirus D68. Ảnh: Fox9.

Sarah Hopkins, bác sĩ thần kinh nhi khoa của Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết giới chuyên gia tin rằng năm 2020 sẽ có sự bùng phát dịch bệnh này. “Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách trong đại dịch đã giúp hạn chế sự lây nhiễm loại virus đường hô hấp này”.

Benjamin Greenberg, bác sĩ thần kinh tại Dallas, Texas, nói rằng số ca bệnh gia tăng trong năm nay vì trẻ em đã quay lại trường học và khu vực công cộng trong khi các biện pháp giãn cách đã được gỡ bỏ.

Các triệu chứng của enterovirus D68

CDC cho biết enterovirus có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, các triệu chứng nghiêm trọng hoặc không có triệu chứng nào.

Các triệu chứng nhẹ có thể bao gồm:

- Sổ mũi

- Hắt hơi

- Ho

- Nhức mỏi cơ thể

- Đau cơ

Các triệu chứng nghiêm trọng có thể bao gồm:

- Thở khò khè

- Khó thở

Mỹ cảnh báo gia tăng căn bệnh hô hấp có thể gây liệt ở trẻ em - Ảnh 2.

Lưu ý các dấu hiệu viêm hô hấp ở trẻ. Ảnh minh hoạ.

Nếu phát triển thành viêm tủy cấp tính do nhiễm enterovirus D68, các triệu chứng có thể bao gồm:

- Yếu cánh tay hoặc chân

- Đau ở cổ, lưng, cánh tay hoặc chân

- Khó nuốt hoặc nói lắp

- Khó cử động mắt hoặc sụp mí mắt

- Cơ mặt xệ xuống hoặc yếu đi

CDC cũng thông tin, triệu chứng phổ biến nhất của các ca bệnh EV-D68 năm nay là khó thở, thở nông và nhanh, thở khò khè, ho, nghẹt mũi.

Có nên lo lắng về enterovirus D68?

Tiến sĩ Amesh A. Adalja, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, cho biết: “Viêm tủy cấp tính là một biến chứng hiếm gặp của EV-D68. Tuy nhiên, đây là một vấn đề nghiêm trọng”.

Tiến sĩ Adalja nói thêm viêm tủy cấp tính do EV-D68 phổ biến ở trẻ em hơn người lớn. “Mặc dù người lớn có thể bị nhiễm EV-D68, nhưng họ hiếm khi bị viêm tủy cấp tính.”

Tiến sĩ Perry N. Halkitis, Trường Y tế Công cộng Rutgers, cho biết: “Trong quá khứ, tại Mỹ đã có những đợt bùng phát EV-D68 nhưng không được chú ý nhiều tới mức này. EV-D68 đang là mối quan tâm lớn ở thời điểm hiện tại có thể là do những lần cảnh báo về virus bại liệt trong thời gian vừa qua. Nhưng liệu EV-D68 có thể trở thành 1 vấn đề phổ biến hay không? Tôi nghĩ là không”.

Cách giữ an toàn trước enterovirus D68

Mỹ cảnh báo gia tăng căn bệnh hô hấp có thể gây liệt ở trẻ em - Ảnh 3.

Hãy sát khuẩn tay thường xuyên. Ảnh minh hoạ.

Tiến sĩ Adalja nói: “Enterovirus phổ biến khắp nơi và rất khó tránh”.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm rủi ro mắc bệnh. Tiến sĩ Adalja nói rằng điều quan trọng là mọi người luôn giữ cho tay sạch sẽ bằng cách sát khuẩn tay thường xuyên.

CDC đưa ra các khuyến nghị như:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước xả trong 20 giây.

- Không chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

- Cố gắng tránh tiếp xúc gần và dùng chung cốc hoặc dụng cụ ăn uống với người bị bệnh.

- Che miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy hoặc tay áo sơ mi phía trên.

- Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, như đồ chơi và tay nắm cửa.

Nhìn chung, các chuyên gia cho biết nhiều biện pháp phòng ngừa an toàn mà mọi người đã áp dụng trong đại dịch COVID-19 có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm enterovirus D68. Tiến sĩ Adalja nói: “Hãy tiếp tục làm những gì bạn đang làm”.

Nguồn: Prevention, NBC News

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại