Muốn hoàn thiện bản thân, hãy rèn luyện mỗi ngày để biến những thói quen tốt thành "bản tính thứ 2"

Như Nguyễn |

Việc tự hoàn thiện bản thân không phải là một điều gì quá to tát lớn lao; nó chỉ là những bước rất đơn giản để cải thiện những gì bạn đã có sẵn để có thể giúp bạn tiến gần hơn đến những mục tiêu của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến sự kiên định, sự cương quyết, cũng như thái độ sẵn sàng để dấn thân vào những việc mang tính thử thách cao.

Thay vì lên kế hoạch cho một tương lai quá xa để rồi cảm thấy như bạn khó có thể thực hiện được, bạn nên bắt đầu những bước nhỏ nhưng hiệu quả sau đây để tự hoàn thiện bản thân ngay từ hôm nay. 

Những mục tiêu nhỏ có thể sẽ trở thành thói quen và thói quen sẽ trở thành "bản tính thứ hai". Trước khi biết được điều đó, bạn cần dành thời gian để cải thiện chính mình với một vài phút mỗi ngày.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên dành thời gian từ 10 đến 15 phút mỗi ngày để cải thiện bản thân và cuộc sống của chính mình. 

Dưới đây là 10 gợi ý hữu ích có thể giúp ích cho bạn trong việc cải thiện bản thân.

1. Thiền

Một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho chính mình chỉ đơn giản là bình tâm, chầm chậm và hít thở thật sâu, đó chính là bản chất cốt yếu của thiền định, cũng là cơ hội để bạn tĩnh tâm, tập trung vào hơi thở và tìm ra sự tĩnh lặng trong chính bản thân mình. 

Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy căng thẳng, hãy dành ra một vài phút để thiền, nó sẽ giúp bạn vượt qua được tình trạng căng thẳng trong ngày.

2. Tập những bài tập thể dục ngắn

Bạn có tin mình có thể đốt cháy hàng trăm calo chỉ trong vòng 10 phút không? 

Những bài tập thể dục ngắn trên nhiều trang mạng có thể giúp bạn làm điều đó. 

Bên cạnh đó, những bài luyện tập như vậy cũng mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho bạn trong giờ giải lao. 

Những bài tập thể dục ngắn sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, thúc đẩy năng lượng trong cơ thể, giúp ngủ ngon, giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, tất cả chỉ cần 10 đến 15 phút mỗi ngày.

Muốn hoàn thiện bản thân, hãy rèn luyện mỗi ngày để biến những thói quen tốt thành bản tính thứ 2 - Ảnh 1.

3. Học những điều mới

Kiến thức là sức mạnh quyền năng và cũng thật thú vị. Học một điều gì mới mỗi ngày là mục tiêu tuyệt vời mà bạn hướng tới và cũng không quá khó để để thực hiện. 

Tin tức, trang web và các hội nhóm đều có sẵn trên mạng chỉ chờ bạn quyết tâm học hỏi những điều mới mẻ nữa thôi.

4. Đi tản bộ

Đôi khi, việc hít thở một chút không khí trong lành cũng là điều mà bạn thực sự cần để cải thiện tâm trạng sau một ngày làm việc căng thẳng.

Hãy đi bộ vào bất cứ khi nào, thậm chí chỉ cần đi bộ vài phút cũng có thể giúp tâm trí minh mẫn hơn và loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi. 

Điều này giúp bạn có cơ hội sắp xếp những luồng suy nghĩ hoặc nghĩ thông suốt một vấn đề nào đó. Hãy cố gắng dành một khoảng thời gian nghỉ giải lao lúc làm việc để đi bộ, bạn sẽ thấy được sự khác biệt mà nó mang lại cho bạn.

5. Hãy viết những gì bạn nghĩ ra giấy

Hãy viết về một thứ gì đó mà bạn đam mê hoặc một thứ gì đó mà bạn thích. Viết một bức thư. Viết một bài thơ hoặc một bài văn xuôi. 

Viết về thứ gì đó làm bạn cảm thấy buồn chán hoặc viết về những thứ khiến bạn vui. Chỉ đơn thuần là viết ra mà thôi.

Muốn hoàn thiện bản thân, hãy rèn luyện mỗi ngày để biến những thói quen tốt thành bản tính thứ 2 - Ảnh 2.

6. Đọc một thứ gì đó

Bạn thích đọc mọi thứ ư? Hãy dành vài phút rảnh rỗi để đọc một thứ gì đó. 

Có thể là nửa chương sách, có thể là một bài báo hoặc một bài xã luận, có thể là một bài thơ của nhà thơ bạn yêu thích chẳng hạn. Hãy đọc những gì giúp bạn có thêm kiến thức phong phú cho công việc và cuộc sống.

7. Trò chuyện với bạn bè/người thân

Hãy dành ra 10 phút mỗi ngày để nói chuyện trực tiếp hoặc nói chuyện qua điện thoại với bạn bè và người thân của bạn.

Hãy liên lạc với những người mà bạn yêu quý và dành quyền ưu tiên cho điều đó. Không chỉ riêng bạn cảm thấy tuyệt vời mà điều này cũng làm cho mối quan hệ của bạn với người đó thêm khăng khít hơn.

8. Xem TED Talks

TED Talks vô cùng tuyệt vời và có thể bạn đã biết điều đó. TED bao gồm nhiều lĩnh vực và những người đứng đầu trong các lĩnh vực đó nói về tất cả các chủ đề mà mọi người trên thế giới quan tâm. 

Hầu hết các bài nói ở đây có các độ dài khác nhau, ở định dạng như băng ghi âm và băng ghi hình. 

Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những bài giảng thực sự gây cảm hứng và thậm chí có những bài giảng làm thay đổi cuộc sống của bạn ở trang web này.

Muốn hoàn thiện bản thân, hãy rèn luyện mỗi ngày để biến những thói quen tốt thành bản tính thứ 2 - Ảnh 3.

9. Dọn dẹp sạch sẽ và ngăn nắp

Nhiều thứ có thể được cải thiện bởi một công việc hay không gian sống sạch sẽ. Chỉ 10 phút mỗi ngày cũng có thể khiến nhiều thứ thay đổi trong một căn phòng. 

Ngay cả khi khu vực đó là một thảm họa, thì hãy thay đổi một chút bởi đôi khi chỉ cần một thay đổi nhỏ thôi cũng có thể giúp cho tâm trạng của chúng ta tốt hơn bởi chính sự lộn xộn sẽ mang lại những cảm xúc tiêu cực.

10. Làm những gì mà bạn thích

Cuối cùng, hãy làm điều mà bạn yêu thích. Không quan trọng điều đó là gì, việc làm những điều bạn thích có lẽ là con đường tốt nhất để cải thiện bản thân. Thậm chí, nó chỉ mất từ 10 đến 15 phút mỗi ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại