Câu hỏi đặt ra là làm thế nào vi khuẩn trên da có thể tạo mùi từ mồ hôi nách hầu như không có mùi.
Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học York và Oxford của Mỹ cho biết: họ đã giải mã bước đầu tiên trong quá trình phân tử này. Nó có thể mở đường cho một thế hệ mới của chất khử mùi được thiết kế để kiểm soát mùi cơ thể, tạp chí eLife đưa tin.
Mồ hôi được tạo thành bởi hai loại tuyến trên da là hệ bài tiết khắp cơ thể, tạo mồ hôi trong quá trình tập thể dục, giúp chúng ta giữ mát và chúng hoàn toàn không có mùi hôi.
Tuyến thứ hai là Apocrine, ở vùng nách lông và vùng sinh dục, tạo ra mồ hôi chứa một số phân tử phức tạp - bao gồm cả protein - không mùi khi được tiết ra nhưng có thể biến thành BO bởi vi khuẩn, những kiểu mùi mà chúng ta có thể ngửi thấy được là chua, xạ hương và hành tây.
Nhiều người ưu tiên sử dụng các loại hoá chất dạng kem hoặc xịt để ngăn mùi cơ thể, nhưng thường chỉ có tác dụng tối đa khoảng 4 giờ. Những chất này chỉ tạm thời ngăn mồ hôi tiết ra trên bề mặt da và chỉ có tác dụng với những người ít vận động hoặc ở khu vực thời tiết mát mẻ.
Vì thế, các chuyên gia đã đưa ra một số hướng dẫn để ngăn sự hình thành mùi cơ thể trong thời gian lâu dài bằng việc tắm rửa hàng ngày với xà phòng kháng khuẩn và thay quần áo sạch thường xuyên; cạo hoặc cắt ngắn lông ở vùng nách và vùng sinh dục để mồ hôi bay hơi nhanh hơn.
Ngoài ra, chúng ta cũng nên lựa chọn quần áo làm bằng sợi tự nhiên, chẳng hạn như bông để làn da có thể thoát hơi tốt nhất.