Mục tiêu tối thượng của F-35 Israel: Đánh sập S-400 Nga ở Syria?

Anh Tú |

Mẫu F-35I thử nghiệm nhiều khả năng sẽ được Israel sử dụng để kiểm tra các tính năng chiến đấu của những tổ hợp S-400 mà Nga đang triển khai tại Căn cứ Không quân Khmeimim ở Syria.

Tờ The Jerusalem Post ngày 17/6 đưa tin, Không quân Israel sẽ tiếp nhận thêm 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35I vào đầu tháng 8 tới đây, trong đó có cả mẫu được Israel dùng làm phương tiện thử nghiệm các công nghệ tiên tiến của riêng nước này.

Tiếp đến vào tháng 11/2020, thêm 3 tiêm kích F-35I nữa cũng sẽ hạ cánh xuống Israel, đưa tổng số máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 trong Không quân Israel lên 27 chiếc trong kế hoạch mua sắm 50 chiếc tất cả vào những năm tới đây.

Israel dự định sẽ thành lập hai phi đội F-35 đầy đủ vào năm 2024, gồm Phi đội “Golden Eagle” Số 140 và "Lions of the South” Số 116, đều đóng tại Căn cứ Không quân Nevatim.

“Mẫu máy bay F-35I thử nghiệm là chiếc duy nhất trên thế giới và cũng là độc nhất với Không quân Israel”, một nguồn tin trong lực lượng Không Quân Israel chia sẻ trên tờ The Jerusalem Post hôm thứ Tư.

Mục tiêu tối thượng của F-35 Israel: Đánh sập S-400 Nga ở Syria? - Ảnh 1.

S-400 được đánh giá là hệ thống phòng không duy nhất có khả năng bộc lộ mối đe dọa thực sự với các máy bay chiến đấu F-35 của Israel

Nguồn tin trên cũng nhấn mạnh Israel muốn cải tiến chiếc F-35I này thành mẫu có thể tích hợp và hiệu chỉnh những công nghệ chỉ duy nhất Israel có. Mặc dù thời gian đầu chiếc F-35I thử nghiệm được đặt ở Nevatim nhưng sau đó nó sẽ được chuyển tới Căn cứ Tel Nof ở miền Trung Israel.

Israel là quốc gia thứ hai sau Mỹ đã tiếp nhận dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 này và cũng là lực lượng không quân duy nhất ở Trung Đông từng vận hành F-35. Đặc biệt, Israel là một trong rất ít quốc gia được phép hiệu chỉnh dòng máy bay chiến đấu tiên tiến này.

Không quân Israel cũng là lực lượng đầu tiên sử dụng F-35 trong chiến đấu khi triển khai máy bay tham gia nhiều sứ mệnh trên các mặt trận khác nhau ở Trung Đông trong năm 2018. Kể từ đó, IAF được cho là đã triển khai F-35 trong rất nhiều trường hợp, gồm cả sứ mệnh tấn công các mục tiêu của Iran và Hezbollah ở Syria.

Việc thông Israel tiếp nhận thêm các máy bay F-35 lại được trang mạng Avia.pro khai thác theo một góc độ khác. Kênh truyền thông này cho rằng mẫu F-35I thử nghiệm của Israel được thiết kế đặc biệt để đối phó với các hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà Nga đang triển khai ở Syria.

Avia.pro dẫn thông tin từ một số chuyên gia phân tích cho rằng F-35I sẽ được Israel sử dụng để kiểm tra khả năng chiến đấu của những tổ hợp S-400 triển khai tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Cho tới nay, S-400 được đánh giá là hệ thống phòng không duy nhất có khả năng bộc lộ mối đe dọa thực sự với các máy bay chiến đấu F-35 mà Israel trang bị. Vì vậy, việc nắm bắt được các thông tin liên quan tới hoạt động của S-400 Nga có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ngay cả trong trường hợp phải chấp nhận hy sinh một chiếc F-35 nào đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại