Mưa sao băng 2021 sẽ xuất hiện trong vài ngày tới, làm sao để xem?

Hà Trang |

Theo thông báo của các nhà thiên văn học, một trận mưa sao băng cực lớn sẽ diễn ra vào vài ngày tới. Arietids là một trận mưa sao băng lớn kéo dài từ ngày 22/5 đến ngày 2/7 hàng năm, năm nay được dự đoán sẽ diễn ra vào ngày 7/6.

Rất nhiều nhà thiên văn học đã chia sẻ cách để có thể nhìn ngắm màn trình diễn sao băng năm nay một cách trọn vẹn nhất. 

Mưa sao băng Arietid là một trong những sự kiện đáng mong chờ. Chúng xuất hiện hàng năm vào đầu tháng 6, tuy nhiên, một điều đáng buồn là rất khó phát hiện chúng. Điều này là do những ngôi sao này thường đến gần Trái đất vào khoảng thời gian ban ngày khi ánh sáng Mặt trời làm mờ hết các ánh sáng của thiên thạch.

Tuy vậy, vẫn có một số thủ thuật để xem sự kiện sao băng này. Thời gian tốt nhất để nhìn ngắm chúng sẽ là trước khi Mặt trời mọc vào ngày 7 tháng 6. Nhìn về phía Đông, ngay phía trên nơi Mặt trời mọc, bạn sẽ có cơ hội xem được một màn trình diễn hiếm có của Arietids. Theo các nhà thiên văn học, có thể có tới 60 ngôi sao băng cùng xuất hiện trong một giờ.

Mưa sao băng 2021 sẽ xuất hiện trong vài ngày tới, làm sao để xem? - Ảnh 1.

Mưa sao băng Arietid là một trong những màn trình diễn đáng mong chờ

Space Weather cho biết: "Nếu bạn muốn xem hiện tượng Arietids, hãy thử nhìn lên bầu trời ngay trước khi Mặt trời mọc.

Màn trình diễn ánh sáng của Arietid sẽ diễn ra trong khoảng 45 phút trước khi Mặt trời xuất hiện. Arietids trước bình minh có xu hướng là 'Earthgrazers' - những thiên thạch lướt ngang qua bầu khí quyển phía trên của Trái đất. Những ngôi sao băng thường bay chậm và sáng, tạo thành vệt dài trên bầu trời - đáng để bạn thức giấc!"

Sự kiện này cũng được đánh giá là khá bí ẩn, vì các chuyên gia không chắc chắn về nguồn gốc của các thiên thạch. Tuy nhiên, chúng có thể đến từ một ngôi sao chổi hoặc tiểu hành tinh nào đó quay quanh Mặt trời.

Space Weather cho biết thêm: "Không ai chắc chắn về nơi xuất phát của các thiên thạch Arietid. Một số nhà thiên văn nghi ngờ chúng là các mảnh vỡ từ tiểu hành tinh 1566 Lcarus đầy mê hoặc. Một khả năng khác là Arietids đến từ một sao chổi khổng lồ hàng nghìn năm trước."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại