Tên trộm lấy cắp 63 "cục sắt" trong nhà máy điện nhưng lại lĩnh án 11 năm tù - Đó là thứ gì?

TAMMY |

Tất cả những gì tên trộm này lấy đi chỉ là 63 "cục sắt", 14 hộp đựng thiết bị bằng chì nhưng hắn lại phải lĩnh án tới 11 năm tù.

Năm 2001, một vụ trộm xảy ra tại Nhà máy điện 502, thành phố Phàn Chi Hoa, tỉnh Tứ Xuyên đã gây chấn động đất nước tỷ dân. Tất cả những gì tên trộm này lấy đi là 63 "cục sắt", 14 hộp đựng thiết bị bằng chì ở hầm chứa đồ của nhà máy nhưng hắn lại phải lĩnh án tới 11 năm tù và suýt gây nên thảm họa giết chết hàng trăm người.

Vậy chính xác "cục sắt" mà tên trộm này lấy đi là thứ gì?

Vụ trộm cắp chấn động Trung Quốc

Thứ có hình dáng như cục sắt đã bị trộm thực ra là nguồn phóng xạ Co-60 cực mạnh được sử dụng trong quy trình của nhà máy điện.

Coban-60 (Co-60) là một đồng vị phóng xạ tổng hợp của coban, cũng là nguyên tố phóng xạ duy nhất có bức xạ mạnh có thể tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khoảng cách 30 mét, tiếp xúc với Co-60 mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào có thể gây tử vong trong vòng 5 phút! Sau khi bị nhiễm xa, da của nạn nhân sẽ phát ban, chuyển dần sang màu xanh, sau đó là buồn nôn, chóng mặt, rụng tóc, bạch cầu giảm mạnh, loét da, chảy máu nội tạng và tử vong trong trường hợp nặng.

Tên trộm lấy cắp 63 cục sắt trong nhà máy điện nhưng lại lĩnh án 11 năm tù - Đó là thứ gì? - Ảnh 1.

Nguồn phóng xạ có hình dáng rất giống một khối thép thông thường. Ảnh: Toutiao

Những cái chết do phóng xạ là không máu, không thấy vết thương nhưng lại đau đớn khủng khiếp. Vậy mới thấy những nguồn phóng xạ bị trộm còn đáng sợ hơn hàng chục quả bom hẹn giờ.

Co-60 thường được tạo thành các hạt, đóng kín trong một ống thép không gỉ hình trụ và bảo vệ trong thùng chì vài tấn khi vận chuyển.

Điều nguy hiểm là các nguồn phóng xạ trông rất giống một khối thép, khó nhận biết bằng mắt thường, thậm chí người làm trong ngành hạt nhân cũng chưa chắc nhận diện được nếu không có thiết bị dò phóng xạ. Vậy nên nếu kẻ trộm đưa Co-60 ra ngoài và đập nát hoặc cắt nhỏ chúng thì nguồn phóng xạ sẽ phát tán trên một diện rất rộng!

Tên trộm lấy cắp 63 cục sắt trong nhà máy điện nhưng lại lĩnh án 11 năm tù - Đó là thứ gì? - Ảnh 3.

Khi vận chuyển, các nguồn phóng xạ sẽ được đặt trong vỏ chì nặng vài tấn. Ảnh: Toutiao

Vụ trộm Co-60 hoàn toàn không phải chuyện đùa, nguồn phóng xạ bị thất lạc có thể gây ra thảm họa khủng khiếp với cả thành phố Phàn Chi Hoa nên công an đã phải lập tức vào cuộc.

May mắn thay, chỉ 3 giờ sau khi nhận thông báo, cảnh sát đã tìm thấy 14 thùng chì trong một trạm thu mua phế liệu, chắc chắn đây là những thùng chứa nguồn phóng xạ bị đánh cắp. Lần theo dấu vết, cảnh sát nhanh chóng bắt giữ được tên trộm Đường Lâm và đồng bọn, thu hồi 63 nguồn phóng xạ nguy hiểm.

Tại sao kẻ trộm lại lấy nguồn phóng xạ?

Hóa ra Đường Lâm - chủ mưu vụ trộm, từng là công nhân tại Nhà máy điện 502. Biết trong sân nhà máy có một lô gỗ nên anh ta muốn đột nhập vào trong với mục đích ăn trộm gỗ về làm nội thất.

Khoảng 21h ngày 24/2/2001, Đường Lâm cùng hai người bạn trèo cổng vào trong, thấy hầm chứa đồ của nhà máy cũng đang mở cửa nên mới nảy sinh lòng lòng tham, bất chấp các biển báo nguy hiểm để vào trong trộm đồ.

Tên trộm lấy cắp 63 cục sắt trong nhà máy điện nhưng lại lĩnh án 11 năm tù - Đó là thứ gì? - Ảnh 5.

Các kỹ thuật viên đang kiểm tra nguồn bức xạ. Ảnh: Toutiao

Ba tên trộm lấy được 63 nguồn phóng xạ và 14 chiếc vỏ chì về giấu trong nhà rồi chờ đem bán phế liệu với giá 6 NDT một cân. Mãi cho đến khi bị cảnh sát bắt, Đường Lâm và đồng bọn mới biết rằng thứ chúng đã trộm là nguồn phóng xạ đáng sợ.

Các chuyên gia ước tính thời điểm đó nếu nguồn phóng xạ bị xẻ nhỏ ra bán phế liệu thì có thể giết chết cả trăm người, may mắn là đã không ai bị thương sau sự cố khủng khiếp này.

Ngày 5/6/2001, tên trộm Đường Lâm bị tuyên phạt 11 năm tù vì tội ăn cắp hàng nguy hiểm, che giấu và buôn bán tài sản trộm cắp, hai đồng phạm của y cũng lần lượt lĩnh án 10 và 8 năm tù. Người dân thành phố Phàn Chi Hoa, tỉnh Tứ Xuyên năm ấy được một phen thở phào nhẹ nhõm sau khi tránh được thảm họa khủng khiếp từ những tên trộm ngu ngốc.

Bài viết tham khảo từ NetEase

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại