MQ-1C không đến Ukraine vì sợ bị bắn rơi như Bayraktar

Tiến Thành |

Theo chuyên gia Dmitry Drozdenko, Mỹ không chuyển giao máy bay tấn công không người lái (UAV) MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine vì lo chúng vô dụng.

Chuyên gia Dmitry Drozdenko, hiện là Tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc Nga, cho biết trong vài tháng qua, máy bay tấn công không người lái không đóng vai trò quan trọng trong các hành động của Quân đội Ukraine.

Lý do được vị chuyên gia này đưa ra là các loại UAV đang trở thành mục tiêu dễ dàng của phòng không Nga. Đây chính là nguyên nhân duy nhất phía Mỹ từ chối cung cấp dòng UAV này cho Ukraine.

"Đối với Grey Eagle, chúng không được chuyển giao không phải vì nguyên nhân sợ lộ bí mật công nghệ mà người Mỹ sợ chúng vô dụng khi đến Ukraine giống như Bayraktar (máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất).

Chúng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn đầu chiến dịch nhưng sau khi Nga tìm ra cách đối phó, người ta không còn nhắc đến sức mạnh của Bayraktar nữa. Grey Eagle cũng chỉ giống như Bayraktar", chuyên gia Dmitry Drozdenko nói.

Hồi tháng 11/2022, sau khi lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một loạt gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, nhưng trong đó không có loại vũ khí mà quân đội nước này mong đợi bấy lâu nay: UAV đa năng MQ-1C Gray Eagle trang bị tên lửa Hellfire.

CNN dẫn lời ông Seth G. Jones, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhận định: "Khi nói về máy bay không người lái MQ-1C, đây là một trong những UAV tốt nhất mà bạn có. Chúng thực sự rất tinh vi".

UAV MQ-1C được trang bị tên lửa AGM-114 Hellfire - loại vũ khí có thể tấn công các mục tiêu di động hoặc cố định trên mặt đất trong phạm vi lên đến 8km. MQ-1C có tải trọng vũ khí bên trong 261 kg, tải trọng vũ khí bên ngoài 227 kg.

Những chiếc UAV này có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, giám sát, phát hiện mục tiêu chỉ huy và kiểm soát, chuyển tiếp thông tin liên lạc, thông tin tình báo. So với UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất Ukraine sử dụng trong giai đoạn đầu cuộc xung đột, MQ-1C có kích thước và tải trọng cất cánh tối đa lớn đáng kể.

"Với Mỹ, mối lo ngại không phải là leo thang xung đột mà nằm ở an ninh công nghệ. Washington muốn tránh khả năng UAV đắt tiền này bị bắn hạ ở chiến trường Ukraine và rơi vào tay Nga. Khi đó, Moscow có thể dễ dàng nắm bắt công nghệ bí mật của nó", ông Seth G. Jones nói.

Theo thông tin của Lầu Năm Góc, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022, Mỹ đã chi hơn 24 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo việc Mỹ và phương Tây quân sự hóa Ukraine trực tiếp đe dọa an ninh không chỉ châu Âu và an ninh thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags

UAV

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại