Nga sở hữu robot chiến đấu có thể xóa sổ xe tăng hạng nặng NATO hỗ trợ Ukraine?

Kiều Anh |

Cựu Giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos – ông Dmitry Rogozin nhận định với RIA Novosti rằng robot Marker do Nga sản xuất sẽ được triển khai ở Ukraine vào tháng 2/2023 để xóa sổ các xe tăng của NATO.

Ngày 25/1, Đức và Mỹ đã thông báo sẽ cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và M1 Abrams cho Ukraine sau nhiều tuần do dự về vấn đề này. Ngoài ra, Berlin cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 từ các nước đối tác tới chiến trường Ukraine.

Nga sở hữu robot chiến đấu có thể xóa sổ xe tăng hạng nặng NATO hỗ trợ Ukraine? - Ảnh 1.

Robot chiến đấu Marker. Ảnh: Wikimedia Commons

Tuy nhiên, không lâu sau khi thông báo trên được đưa ra, cựu Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin đã tiết lộ cách thức nước này sẽ đối phó với các xe tăng của phương Tây. Moscow cũng nhanh chóng chỉ trích động thái trên khi người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, bất kỳ xe tăng nào được Mỹ chuyển giao cho Ukraine sẽ "bốc cháy giống như tất cả những vũ khí còn lại".

Cựu Giám đốc Roscosmos, đồng thời là người đứng đầu nhóm cố vấn quân sự đặc biệt Tsar’s Wolves - ông Dmitry Rogozin nhận định với RIA Novosti rằng một phiên bản ấn tượng của robot Marker do Nga sản xuất sẽ được triển khai ở Ukraine vào tháng 2/2023 để xóa sổ các xe tăng của NATO.

Ông Rogozin giải thích các robot chiến đấu này có thể tự động nhận diện và tấn công các phương tiện của Ukraine, trong đó có xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất và xe tăng Leopard do Đức sản xuất.

Marker là một phương tiện mặt đất không người lái (UGV) có vẻ ngoài giống như xe tăng. Nó cũng có các hệ thống theo dấu giống như xe tăng, được trang bị các thiết bị cảm biến và vũ khí khác nhau. Ngoài ra còn có bệ phóng UAV và một tháp pháo trang bị súng máy cùng với tên lửa chống tăng.

"Phiên bản chiến đấu của robot Marker có một danh mục điện tử trong hệ thống điều khiển chứa hình ảnh các mục tiêu cả trong tầm nhìn và trong phạm vi hồng ngoại. Nhờ đó, robot này có thể tự động xác định thiết bị của đối phương. Chẳng hạn, ngay sau khi xe tăng Abrams và Leopard được quân đội Ukraine bắt đầu triển khai, Marker sẽ nhận hình ảnh điện tử phù hợp, sau đó có thể phát hiện và tấn công các xe tăng của Mỹ và Đức bằng các tên lửa dẫn đường chống tăng một cách tự động", ông Rogozin nói.

Đầu tháng này, ông Rogozin viết trên Telegram rằng robot chiến đấu đã trải qua "cuộc thử lửa đầu tiên" trên chiến trường Donbass ở phía Đông Ukraine. Ông cũng cho biết Marker có chức năng tự động tấn công và xác định các mục tiêu ở khoảng cách lên tới 15km.

Cho tới nay, quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng các xe tăng thời Liên Xô, trong đó có T-72 do các nước NATO hỗ trợ. Kiev hy vọng có thể phá vỡ tuyến phòng thủ của Nga và tiến hành cuộc phản công lớn sử dụng các xe tăng chiến đấu hiện đại từ phương Tây. Cuộc tấn công này được dự đoán diễn ra vào mùa xuân khi tuyết tan.

Marker được phát triển bởi công ty Android Technique phối hợp với Advanced Research Foundation. Nó nặng hơn 3 tấn và được cho là có thể hỗ trợ quân đội Nga tăng cường khả năng di chuyển linh hoạt cũng như xác định mục tiêu.

Đầu tháng này, Nga thông báo đã hoàn thành nghiên cứu về việc thử nghiệm robot chiến đấu Marker, cũng như thử nghiệm các công nghệ tiên tiến nhất cho các robot chiến đấu thế hệ thứ hai.

Phương tiện trên được cho là có UAV bên trong, các vũ khí tiên tiến, khả năng xác định địa hình và độc lập trong việc xây dựng lộ trình.

Theo các bài báo trước đó trên truyền thông Nga, phiên bản chiến đấu của robot Marker được thử nghiệm tại Sân bay Vũ trụ Vostochny của Nga. Nó có thể xác định và khai hỏa vào các mục tiêu của đối phương. Ông Rogozin giải thích, robot này cũng có thể tự động ưu tiên các mục tiêu.

"Chẳng hạn khi phát hiện ra T-64 - xe chở quân nhân bọc thép và một số thiết bị bên ngoài, robot này sẽ độc lập lựa chọn mục tiêu mà theo đó ưu tiên mục tiêu giá trị nhất và tấn công bằng hỏa lực tương ứng".

Marker cũng có một module chiến đấu xoay có thể quay 540 độ chỉ trong 1 giây. Module này có thể được trang bị cùng với các hệ thống tên lửa chống tăng, súng phóng lựu, súng máy hạng nặng và các vũ khí khác.

Cần phải nói rằng robot Marker chưa bao giờ được lên kế hoạch cho mục tiêu chiến đấu nhưng Nga đã triển khai một số robot mới để hỗ trợ các chiến dịch ở Syria và phía Đông Ukraine.

Ông Rogozin cho biết, 4 robot Marker sẽ được đưa tới chiến trường Donbass vào tháng 2 với các phiên bản trinh sát và tấn công. Đầu tiên, chúng sẽ được thử nghiệm ở bãi huấn luyện và sau đó sẽ được đưa vào chiến đấu./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại